Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 03:13 GMT+7

Phát huy vai trò nòng cốt, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Biên phòng - Những năm qua, Đồn Biên phòng Kim Sơn, BĐBP Ninh Bình đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tích cực đổi mới, đẩy mạnh các mô hình, phong trào giúp dân tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Những người lính Biên phòng đã thật sự trở thành “điểm tựa” vững chắc cho người dân vùng biên giới biển Kim Sơn.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình và chỉ huy Đồn Biên phòng Kim Sơn thăm và tặng quà, chúc mừng Giáo xứ Kim Đông nhân dịp lễ Noel. Ảnh: Quốc Việt

Thiếu tá Vũ Đức Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Kim Sơn cho biết: Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ khu vực biên giới biển huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, với chiều dài hơn 28,5km, phụ trách 3 xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải và thị trấn Bình Minh. Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực vùng biển Kim Sơn cơ bản ổn định, song vẫn còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Hoạt động của tội phạm hình sự, tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; sử dụng kích điện để khai thác hải sản; buôn lậu, gian lận thương mại, trộm cắp hải sản, ngư cụ... đã giảm đáng kể, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tăng cường phối hợp hiệp đồng với các cơ quan, chính quyền địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới biển, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng tiến hành kiểm tra trên thực địa 371 lượt. Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đạt hiệu quả; đã bắt giữ và khởi tố 1 vụ án hình sự về tội mua bán, tàng trữ ma túy, khởi tố 1 đối tượng về tội trộm cắp; xử lý vi phạm hành chính 10 vụ/13 đối tượng/3 phương tiện, phạt tổng số tiền gần 100 triệu đồng trong các lĩnh vực vi phạm an ninh trật tự, khai thác thủy sản trái phép...

Thiếu tá Vũ Đức Trường cho biết thêm: Địa bàn đơn vị phụ trách có 46% đồng bào theo đạo Công giáo, vì vậy, chúng tôi xác định tất cả cán bộ, chiến sĩ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm tuyên truyền, vận động bà con Công giáo nêu cao tinh thần yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

Đặc biệt, việc phân công cán bộ đảng viên phụ trách các hộ gia đình của đơn vị trong năm qua đã phát huy hiệu quả. Tại 3 xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải, Đảng bộ Đồn Biên phòng Kim Sơn phân công 21 đảng viên phụ trách 125 hộ gia đình (trong đó có 66 hộ gia đình theo đạo Công giáo).

Trong năm qua, công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức chính trị cho nhân dân được đơn vị chú trọng, triển khai với nhiều hình thức phong phú, phù hợp. Cán bộ Biên phòng đến từng hộ gia đình trực tiếp tuyên truyền; lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng dân cư, sinh hoạt Câu lạc bộ phụ nữ, Hội Nông dân, từ đó, giúp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, Đồn Biên phòng Kim Sơn còn duy trì, củng cố các mô hình tự quản về an ninh trật tự, vận động quần chúng vùng đồng bào Công giáo. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động được 503 buổi/1.008 lượt phát trên hệ thống loa phát thanh; tuyên truyền trực tiếp được 95 buổi/4.076 lượt người nghe.

Cùng với việc tích cực, chủ động xây dựng các mô hình "Xóm tự quản về an ninh trật tự", "Tổ tự quản về an ninh trật tự", "Tổ tàu thuyền đoàn kết an toàn"..., Đồn Biên phòng Kim Sơn còn cắt cử cán bộ thường xuyên xuống tận xóm, thôn nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Nhờ vậy, người dân đã kịp thời cung cấp những thông tin có chất lượng cho BĐBP, góp phần xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển. Ngư dân đã nhận thức tốt về công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, đề cao cảnh giác trước hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh hải, cùng nhau đoàn kết vươn khơi bám biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở địa phương.

BĐBP Ninh Bình phát, tặng khẩu trang cho giáo dân Giáo xứ Kim Đông. Ảnh: Quốc Việt

Ông Nguyễn Văn Toàn, giáo dân xã Kim Đông chia sẻ: “Gia đình tôi và người dân địa phương nhiều năm nay được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn quan tâm chăm lo, giúp đỡ như con em trong nhà. Ngày lễ, Tết, cán bộ Biên phòng đến từng nhà có hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ và tặng quà. Các đồng chí còn tuyên truyền, vận động bà con chấp hành pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội. Những năm trước, khi chúng tôi đi lễ nhà thờ cần phải có người ở nhà trông nom nhà cửa vì thường xuyên có trộm, cắp xảy ra. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này đã không còn, giáo dân chúng tôi vô cùng yên tâm, phấn khởi và biết ơn cấp ủy, chính quyền địa phương và các anh Biên phòng”.

Có thể khẳng định rằng, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã gắn kết tình cảm bền chặt giữa những người lính với nhân dân ở vùng biên giới biển. Và cũng nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của những người lính đã góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp địa phương vùng ven biển phát huy sức mạnh tổng hợp, đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, no ấm.

Mai Hoàng

Bình luận

ZALO