Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 09:23 GMT+7

Phát huy vai trò nòng cốt, chủ trì của lực lượng BĐBP trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới

Biên phòng - Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với quy mô lớn. Trước tính chất phức tạp, mức độ ngày càng nguy hiểm của tội phạm ma túy (TPMT) xuyên quốc gia, lực lượng BĐBP đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống TPMT trên các tuyến biên giới. Để hiểu rõ hơn về vai trò nòng cốt, chủ trì của lực lượng BĐBP trên mặt trận đấu tranh phòng, chống TPMT ở khu vực biên giới, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP về nhiệm vụ này.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh. Ảnh: Ngọc Lâm

- Thực tế cho thấy, TPMT trên địa bàn khu vực biên giới vẫn còn nhiều yếu tố phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đề nghị Thiếu tướng cho biết rõ hơn về tình hình TPMT trên các tuyến biên giới hiện nay?

- Do tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm trên thế giới và trong khu vực, các loại tội phạm, nhất là TPMT trên các tuyến biên giới diễn ra với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2023, hoạt động vận chuyển ma túy với số lượng lớn (heroin, ma túy tổng hợp) từ Lào, Campuchia vào Việt Nam (qua khu vực biên giới thuộc các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp...) tiêu thụ và đi qua nước thứ 3 có nhiều diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, hoạt động vận chuyển ma túy trên biển đang có chiều biến gia tăng. Liên tiếp trong thời gian gần đây, các đơn vị BĐBP cùng các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ ma túy trôi dạt trên vùng biển tại các tỉnh, thành Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước công tác tăng cường kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng trên các tuyến biên giới, TPMT thường lợi dụng địa hình hiểm trở, sự thông thoáng trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa để tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy qua các cửa khẩu và đường tiểu ngạch; đồng thời dựa vào các mối quan hệ dòng họ thân tộc, chúng móc nối với các đối tượng trong và ngoài nước để thuê vận chuyển ma túy vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và viễn thông, các đối tượng tội phạm còn tận dụng triệt để các nền tảng truyền thông xã hội để trao đổi thông tin, sử dụng công nghệ định vị GPS để theo dõi, điều phối vận chuyển ma túy, tất cả điều này làm cho cuộc chiến chống TPMT ngày càng trở nên cam go, khốc liệt.

Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác bám nắm tình hình, sự tập trung, phối hợp và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm hoạt động quy mô lớn.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp bắt 386 vụ/555 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó chủ trì bắt 267 vụ/360 đối tượng, thu giữ 230,907kg ma túy các loại; phối hợp với các lực lượng khác bắt 119 vụ/195 đối tượng, thu giữ 118,538kg ma túy các loại. Những thành tích này không chỉ góp phần ngăn chặn “cái chết trắng” trên các tuyến biên giới, mà còn cho thấy sự nỗ lực không ngừng, tinh thần đấu tranh quyết liệt của lực lượng PCMT&TP BĐBP với loại tội phạm đầy nguy hiểm này.

- Bên cạnh triển khai đồng bộ các công tác nghiệp vụ cơ bản, thì công tác phối hợp với các lực lượng chức năng khác trong đấu tranh phòng, chống TPMT luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được đặt lên hàng đầu. Thiếu tướng đánh giá như thế nào về công tác này?

- Thời gian qua, Cục PCMT&TP BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động ký kết, duy trì có hiệu quả các quy chế, kế hoạch phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, lực lượng chức năng thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ với lực lượng chức năng của các nước láng giềng trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là TPMT. Qua việc chia sẻ thông tin, các cơ quan chức năng đã xây dựng được các kế hoạch phối hợp hiệp đồng, cùng nhau tổ chức, bố trí, sử dụng lực lượng, phương tiện để tiến hành các chiến dịch chống TPMT và truy bắt các đối tượng phạm tội trên tuyến biên giới một cách hiệu quả, kịp thời và chính xác.

Ngoài ra, công tác phối hợp còn tập trung vào việc xây dựng cơ chế cùng hệ thống pháp luật liên quan, đảm bảo sự liên thông và đồng nhất giữa các lực lượng chức năng. Điều này bao gồm việc hoàn thiện các quy định pháp luật, thống nhất các quy trình và quy định về truy bắt, xử lý và truy tố TPMT. Đồng thời, việc tổ chức đào tạo và tăng cường năng lực cho các lực lượng chức năng cũng là một phần quan trọng trong công tác phối hợp này.

Do đó, công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng về pháp luật, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách luôn được các cấp chú trọng. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng nên đội ngũ cán bộ nghiệp vụ PCMT&TP luôn nhận thức đúng đắn, đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ, xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm cao, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các đối tượng và tang vật trong Chuyên án A1122 (giai đoạn 2) do Cục PCMT&TP BĐBP chủ trì, phối hợp với BĐBP Lào Cai, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá. Ảnh: Trung Dũng

- Trước tình hình TPMT tiếp tục có những diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, Cục PCMT&TP BĐBP sẽ tập trung vào các giải pháp cụ thể nào để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với TPMT, thưa Thiếu tướng?

- Trong thời gian tới, nhận định TPMT sẽ diễn biến ngày một phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức hoạt động tinh vi, do đó, để giảm thiểu hoạt động TPMT trên các tuyến biên giới, trong thời gian tới, Cục PCMT&TP BĐBP sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP... về công tác PCMT&TP.

Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình từ sớm, từ xa ngoài biên giới và trên biển; phân tích, dự báo sát, đúng tình hình tội phạm trên từng tuyến biên giới, qua đó kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm để chủ động có chủ trương, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với TPMT.

Cục PCMT&TP BĐBP cũng chỉ đạo các đơn vị cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, chú trọng đẩy mạnh đấu tranh các chuyên án, tiếp tục thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ, kế hoạch chuyên đề, đấu tranh triệt phá các đường dây TPMT quy mô lớn, xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, tăng cường công tác hợp tác quốc tế và phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển duy trì hiệu quả trong thực hiện quy chế, kế hoạch phối hợp, đấu tranh ngăn chặn TPMT; nhất là phối hợp trao đổi thông tin, điều tra phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới.

Đặc biệt, trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023, Cục PCMT&TP BĐBP đã tổ chức đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp TPMT, trong đó tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy liên tỉnh, liên tuyến, xuyên quốc gia, đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới, cửa khẩu vào nội địa để tiêu thụ; chú trọng nắm chắc tình hình địa bàn, không để bị động, bất ngờ; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân tham gia đấu tranh ngăn chặn hoạt động của TPMT và vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới.

- Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Ngọc Lâm (thực hiện)

Bình luận

ZALO