Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 01:40 GMT+7

Phát huy vai trò người dân trong ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Thời gian qua, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã bám sát tình hình địa bàn và triển khai các biện pháp vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, các đồn Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, BĐBP Nghệ An vận động người dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Sau 6 tháng triển khai phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền các địa phương lắp đặt 310 “Hòm thư tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép” tại các địa bàn phức tạp; tuyên truyền, vận động 92.359 hộ gia đình, chủ tàu thuyền trên địa bàn biên giới, ven biển ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào. Thông qua đó, người dân đã cung cấp 92 nguồn tin, trong đó, có 49 tin có giá trị giúp BĐBP và các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 34 vụ/71 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Trung tá Nguyễn Tư Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: "Xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương được chọn làm điểm phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”. Đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, không để xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng".

Để phát huy có hiệu quả phong trào, các đơn vị BĐBP Nghệ An còn phối hợp với chính quyền địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để phát tờ rơi tuyên truyền và phát huy tốt vai trò của đội ngũ già làng, người có uy tín trong việc vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Đã nhiều tháng nay, ông Lương Xuân Thuyết, bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cùng các thành viên người cao tuổi của bản thường xuyên phối hợp với tổ công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Ngọc Lâm duy trì các buổi tuyên truyền lưu động. Tiếng loa di động của ông và những người cao tuổi có mặt trên từng con đường của thôn, bản mang những thông điệp, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Lương Xuân Thuyết chia sẻ: "Chúng tôi cùng cán bộ BĐBP đến từng nhà, gặp từng người dân để phát khẩu trang, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân hạn chế tập trung đông người, nếu có việc cần thiết mới ra khỏi nhà và phải luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, khi có người thân đi từ vùng dịch trở về địa phương, cần thông báo với chính quyền và cơ quan y tế để có biện pháp xử lý phù hợp".

Căn cứ vào tình hình thực tế, ở mỗi đơn vị đều có một cách làm thiết thực, cụ thể như: Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã thành lập tổ biên tập gồm những cán bộ, chiến sĩ đọc thông, viết thạo ngôn ngữ bản địa để biên dịch, in ấn và phát trực tiếp cho nhân dân tham khảo thông tin. Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết: "Tùy vào từng địa bàn, từng khu vực đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống mà nội dung tuyên truyền được thực hiện một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Chúng tôi cũng phát huy lợi thế của mạng xã hội như Zalo, Facebook để tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn, nhất là thanh, thiếu niên".

Trên tuyến biên giới biển, các đơn vị BĐBP Nghệ An và chính quyền các địa phương đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhất là tại các cảng cá, bến tàu thuyền, nơi buôn bán hải sản... Trung tá Nguyễn Thành Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, BĐBP Nghệ An cho biết: "Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã triển khai lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng có liên quan tuyên truyền cho các chủ phương tiện, ngư dân đi từ các vùng dịch về địa phương...".

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: "Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” đã được triển khai sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả trên toàn bộ các xã biên giới, ven biển của tỉnh. Qua việc triển khai phong trào, ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của người dân không ngừng được nâng lên; phát huy được vai trò của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19".

Hải Thượng

Bình luận

ZALO