Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 02:45 GMT+7

Phát huy vai trò người có uy tín trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tích cực tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.

Ông Chi Viết Hải, người có uy tín xã Kim Cúc (bìa trái) chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền, vận động trong đồng bào DTTS với cán bộ huyện Bảo Lạc. Ảnh: Việt Cường

Với trên 7,3km đường biên giới, tiếp giáp với Trung Quốc, xóm Phiêng Mòn, xã Cô Ba, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng có 78 hộ đồng bào DTTS sinh sống. Hơn một năm qua, là người có uy tín, ông Hoàng Văn Thìn đã vận động bà con dân tộc trong xóm, xã mình thực hiện tốt quy chế biên giới, đặc biệt là đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ tháng 8-2020 đến nay, khi dịch Covid-19 tái bùng phát, ông Thìn đã chủ động cùng cán bộ BĐBP lồng ghép các nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch đến từng người dân trong xóm.

“Là xóm biên giới, nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh là rất cao. Tôi thường lồng ghép các buổi họp dân hoặc sinh hoạt xóm để tuyên truyền, vận động bà con chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; đồng thời, tích cực phát hiện, tố giác các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Tôi cũng giải thích, phân tích cặn kẽ để bà con hiểu và không xuất, nhập cảnh trái phép” - ông Hoàng Văn Thìn chia sẻ.

Những việc làm của ông Thìn đã góp phần nâng cao ý thức, nhận thức về pháp luật của người dân, đồng bào DTTS trên địa bàn. Nhân dân xóm Phiêng Mòn không có người xuất cảnh trái phép, đồng thời, người dân cũng cung cấp hàng chục tin có giá trị, liên quan đến việc nhập cảnh trái phép cho cán bộ Đồn Biên phòng Cô Ba, BĐBP Cao Bằng tiếp nhận, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng như ông Thìn, tại xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, ông Lý Xuân Thù, Bí thư Chi bộ, người có uy tín xóm Cốc Pàng đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, làng xóm thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy định về biên giới.

“Bà con trong xóm luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin và nghe theo lời của kẻ xấu, chủ động trong việc ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản. Trên địa bàn không có trường hợp người xuất cảnh trái phép. Mọi thông tin liên quan đến việc nhập cảnh trái phép đều được bà con thông tin kịp thời đến chính quyền xã và đồn biên phòng” - ông Thù chia sẻ.

Qua công tác tuyên truyền, ông Thù đã vận động đồng bào tin tưởng tuyệt đối vào công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng, không hoang mang, không chủ quan và định hướng để bà con tiếp tục đẩy lùi tệ nạn mê tín, dị đoan, các hủ tục lạc hậu; tăng cường lao động sản xuất, vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm xóa đói, giảm nghèo, nhất là vùng biên giới; đồng thời, nêu gương người tốt, việc tốt, động viên đồng bào DTTS thực hiện tốt việc phòng, chống dịch.

Ông Lý Xuân Thù cùng cán bộ Đồn Biên phòng Cốc Pàng tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào DTTS trên địa bàn. Ảnh: Việt Cường

Đại úy Chu Thanh Xuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cốc Pàng BĐBP Cao Bằng cho biết: Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là quy chế biên giới, những quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo.

Huyện Bảo Lạc có 5 xã biên giới, với tuyến biên giới dài 53,6km, địa hình phức tạp, nhưng với với sự nỗ lực, nhân dân Bảo Lạc đã thực hiện hiệu quả phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”.

Thời gian qua, đã có 82 Ban tự quản đường biên, mốc giới, tự quản an ninh trật tự được thành lập. Quần chúng nhân dân cung cấp 975 tin có giá trị, giúp cơ quan chức năng phát hiện và xử lý 32 vụ việc vi phạm về quy chế quản lý biên giới, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép.

Trong phòng, chống dịch Covid-19, nhân dân đã cung cấp nhiều tin tức có giá trị, giúp lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép; đưa đi cách ly theo quy định, góp phần không để dịch lây lan vào biên giới, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thời gian qua, những người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tích cực vận động nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế, giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới. Bên cạnh đó, những người có uy tín còn tuyên truyền trong dòng họ, gia đình, cộng đồng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đồng thời, tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để họ từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS của huyện đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn bảo vệ đường biên, cột mốc, không vượt biên trái phép.

Việt Cường

Bình luận

ZALO