Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:32 GMT+7

Phát huy vai trò là lực lượng xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch

Biên phòng - Ngày 23-3-2020, Đảng ủy BĐBP đã ban hành Nghị quyết số 979-NQ/ĐU về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong BĐBP. Nghị quyết ra đời thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của BĐBP quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ biên giới, vùng biển, hạn chế đến mức thấp nhất dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam và lây lan vào các cơ quan, đơn vị BĐBP. Phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP về vấn đề này.

m09l_7
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng.

- Thưa Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, đề nghị Thiếu tướng cho bạn đọc Báo Biên phòng biết mục đích, ý nghĩa của việc Đảng ủy BĐBP ban hành Nghị quyết số 979-NQ/ĐU về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19?

- Như các đồng chí đã biết, thời gian vừa qua, cùng với toàn quân, toàn dân và cả hệ thống chính trị, BĐBP đã tích cực tham mưu và trực tiếp đóng vai trò là một trong những lực lượng quan trọng, xung kích, đi đầu trong phòng, chống dịch trên biên giới, góp phần ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, sự an toàn của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc nơi biên giới nói riêng và cả nước nói chung. Trong khi đó, BĐBP trực tiếp quản lý đường biên giới đất liền dài hơn 4.924km, với 202 cửa khẩu và hàng trăm đường mòn, lối mở, nếu không quản lý tốt sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh xâm nhập, lây lan. Điều đó đặt ra cho Quân đội nói chung và BĐBP nói riêng trọng trách ngày càng nặng nề trước Đảng, Nhà nước và nhân dân trong cuộc chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Chính vì vậy, để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “Coi chống dịch là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu”, tất cả vì sự bình yên nơi biên giới và hạnh phúc của nhân dân, ngày 23-3-2020, Đảng ủy BĐBP đã ban hành Nghị quyết số 979-NQ/ĐU về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn lực lượng nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ các chủ trương, biện pháp; phát huy các nguồn lực, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong ngoài lực lượng, cấp ủy, chính quyền các địa phương quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ biên giới, vùng biển, không để dịch bệnh xâm nhập vào biên giới; tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức cho nhân dân phòng, chống dịch; chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, khống chế, xử lý kịp thời khi dịch xuất hiện trong địa bàn, đảm bảo sức khỏe, an toàn của nhân dân; không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị, giữ vững quân số khỏe, đảm bảo đủ sức mạnh chiến đấu, học tập, công tác trong mọi tình huống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “Coi chống dịch là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu” đã được Đảng ủy BĐBP thể hiện bằng các chủ trương, giải pháp như thế nào trong nghị quyết, thưa Thiếu tướng?

- Trước tiên, cần khẳng định là ngay từ những ngày đầu tiên của tháng 2, thực hiện các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp Bộ Tư lệnh, ban hành Chỉ thị số 380/CT-BTL ngày 1-2-2020, Kế hoạch số 381/KH-BTL ngày 2-2-2020 để chỉ đạo đồng bộ trong các cơ quan, đơn vị. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc đã quán triệt và chấp hành nghiêm nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp mình; ban hành nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và có nhiều biện pháp, cách làm hết sức cụ thể, quyết liệt, hiệu quả.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trở thành đại dịch toàn cầu đã và đang đặt ra nhiều thách thức lớn cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Còn tại Việt Nam, tuy chúng ta đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhưng vẫn còn những diễn biến hết sức phức tạp, đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Do vậy, để tiếp tục làm tốt vai trò là một trong những lực lượng quan trọng, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch nơi biên giới, cửa khẩu, Đảng ủy BĐBP đã ban hành Nghị quyết số 979-NQ/ĐU, xác định các chủ trương, giải pháp cơ bản lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Trong đó, tập trung vào một số nội dung trọng tâm như:

Một là, các cấp ủy đảng, chỉ huy cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, kết luận, kế hoạch của Trung ương, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình, để có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện sát với diễn biến tình hình dịch, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và địa bàn. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng hiểu rõ tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch Covid-19 đối với kinh tế đất nước, sức khỏe của nhân dân và nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nói chung và nhiệm vụ công tác Biên phòng nói riêng. Qua đó, để cán bộ, chiến sĩ xác định tốt trách nhiệm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, chủ động có các biện pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Hai là, các cơ quan, đơn vị phải chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, cấp độ dịch để kịp thời xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó đã được xác định trong Kế hoạch số 919/KH-BTL ngày 18-3-2020 của Bộ Tư lệnh BĐBP về phòng, chống và ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các đơn vị phải tổ chức tốt việc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, siết chặt kiểm soát các đường mòn, lối mở, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép; tăng cường công tác giám sát và quản lý sức khỏe, phòng chống lây nhiễm cho bộ đội, nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên biên giới, cửa khẩu. Đồng thời, sẵn sàng tăng cường lực lượng của đơn vị tham gia phòng, chống dịch khi được cấp trên điều động; tổ chức cách ly, khoanh vùng, dập dịch, phối hợp với y tế địa phương kịp thời phát hiện, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ba là, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng trong phòng, chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới, biển, đảo, nâng cao nhận thức, hiểu biết về phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe theo kẻ xấu tuyên truyền, tạo điểm nóng trên khu vực biên giới; đấu tranh hiệu quả với âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch, phản động, giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Đồng thời, làm tốt công tác tham mưu cho địa phương triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp gắn với phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ bảo đảm chặt chẽ, an toàn, hiệu quả.

Bốn là, cùng với phòng, chống dịch, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo điều chỉnh thời gian, phương pháp, tiến độ thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nội dung nhiệm vụ đã xác định theo Nghị quyết Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra và kế hoạch năm 2020. Trong đó, các cấp ủy, tổ chức đảng trong BĐBP cần làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, khi có chỉ đạo của trên, nhất là các đảng bộ đại hội trước, bảo đảm chất lượng, nội dung, nguyên tắc, nhưng không ảnh hưởng tới nhiệm vụ phòng, chống dịch và kiên quyết đảm bảo an toàn, không để dịch lây lan vào trong đơn vị, nhất là thời gian tiến hành đại hội.

- Thiếu tướng có thể chia sẻ những kết quả đã đạt được của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua?

- Với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố tuyến biên giới đất liền, nhất là các đồn, trạm Biên phòng đảm bảo 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, tăng cường gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ cùng chó nghiệp vụ, phương tiện chiến đấu của các cơ quan, đơn vị, nhà trường, đơn vị tuyến biển cho tuyến biên giới bộ. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố thành lập trên 1.600 tổ, chốt với trên 10.000 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và các lực lượng khác tham gia để tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện, quản lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép để đưa về cơ sở cách ly theo quy định. Các đơn vị BĐBP đã phát hiện, kiểm soát, đưa đi cách ly gần 40.000 người nhập cảnh vào Việt Nam dưới các hình thức; trực tiếp đảm nhiệm 3 khu cách ly tập trung với gần 400 người. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng đóng quân trên địa bàn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch; ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh kể cả trong nước và nước ngoài xâm nhập, nhưng vẫn tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới phục vụ sản xuất, kinh doanh.

xudv_7a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn chốt chặn tại khu vực cổng chùa, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Lê Đồng

Và với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những người lính biên phòng trong suốt thời gian qua luôn yêm tâm, xác định tốt ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, nhiều đồng chí đã gác lại tình cảm riêng, vì nhiệm vụ phòng, chống dịch nơi biên giới, trong đó: 32 đồng chí hoãn tổ chức lễ kết hôn, 5 đồng chí hoãn tổ chức lễ kết hôn cho con, 25 đồng chí vợ sinh chưa về, 4 đồng chí bố mất không kịp về chịu tang, nhiều đồng chí hiếm muộn không thể tham gia điều trị theo lịch trình...

Để ghi nhận những thành tích và sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 vừa qua Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 9 cá nhân; Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định tặng Bằng khen cho 122 tập thể và 409 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch thời gian vừa qua. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã thực sự là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Những việc làm của những người lính biên phòng đã góp phần quan trọng cùng các cấp, các ngành phòng, chống, ngăn chặn, hạn chế không để dịch bệnh lan truyền vào biên giới, đảm bảo sức khỏe, ổn định đời sống nhân dân, tiếp tục làm sáng ngời phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, “người chiến sĩ Biên phòng” trong lòng nhân dân cả nước.

- Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!  

Hoa Hạ (thực hiện)

Bình luận

ZALO