Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 12:14 GMT+7

Phát huy vai trò già làng trên tuyến biên giới Quảng Trị

Biên phòng - Tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị có 18 xã, thị trấn thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều và Pa Cô sinh sống. Trên tuyến biên giới có khoảng 160 già làng, đây là những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, đóng góp quan trọng trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

yhkm_4a
Già làng Pả Hiền, bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (bên trái) tuyên truyền nhân dân bảo vệ vành đai biên giới. Ảnh: Phan Phước Trung

Thực hiện quan điểm, đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong việc phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đồn Biên phòng tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, các cơ quan, ban ngành, các xã biên giới, triển khai thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực, hiệu quả. Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò già làng, người uy tín trong nhân dân để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, các già làng thực sự là trung tâm đoàn kết và là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân trên địa bàn. 

Từ nhiều năm nay, các già làng trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị đã sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP đứng chân trên địa bàn, tích cực tham gia những đợt tuần tra biên giới. Các già làng còn là những tuyên truyền viên tích cực, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới Việt - Lào đến với nhân dân. Họ là những người có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây đắp tình hữu nghị láng giềng, gắn bó chặt chẽ giữa các bản làng đối diện Việt Nam - Lào anh em, góp phần ổn định, củng cố an ninh trật tự tuyến biên giới Việt - Lào.

Bên cạnh đó, các già làng luôn tích cực vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới. Nâng cao nhận thức trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân trong việc bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng bản làng bình yên, no ấm. Nhờ vậy, phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản", "Kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới" đã có sức lan tỏa sâu rộng và trở thành hành động tự giác tích cực của mọi người dân trên biên giới. 

Thông qua các hoạt động, các già làng luôn là nhân tố tích cực tuyên truyền, giải thích để bà con dân tộc thiểu số tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tự nguyện tham gia các phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", chung tay thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Các già làng còn phối hợp với cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn và các ban, ngành, đoàn thể quản lý, giáo dục các đối tượng vi phạm pháp luật tại các thôn, bản trở thành người tốt.

Trong 5 năm qua, bằng uy tín của mình, các già làng đã phối hợp với các đoàn thể cơ sở cảm hóa thành công 95 người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng; tham gia giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh trong các thôn bản; vận động bà con đoàn kết, phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp; xóa bỏ hủ tục, bài trừ mê tín dị đoan và thực hiện nếp sống văn minh. Các già làng đã phối hợp chính quyền, lực lượng BĐBP tổ chức tuyên truyền 327 buổi sinh hoạt chính trị để nâng cao nhận thức cho người dân về an ninh biên giới, an ninh nội địa. Qua đó, nhân dân trong vùng đã cung cấp cho lực lượng BĐBP gần 600 nguồn tin, trong đó, trên 50% nguồn tin có giá trị liên quan đến tội phạm ma túy, chất nổ, buôn bán người qua biên giới.

Già làng là những người giữ vai trò đầu tàu, gương mẫu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh việc thực hiện cải tạo đất trống, đồi trọc để tăng diện tích cây trồng và tăng thu nhập, các già làng còn vận động nhân dân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và áp dụng các giống mới trong trồng trọt đem lại năng suất cao. Nhiều già làng trong đồng bào dân tộc thiểu số đã áp dụng thành công các mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng và trở thành các triệu phú vùng cao, với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Một số tấm gương điển hình như Hồ Liếp, Hồ Xanh ở xã Hướng Phùng; Hồ Lua, xã A Dơi; Hồ Hiền, Hồ Chia ở xã Thuận; Hồ Ray ở xã Xy của huyện Hướng Hóa...

Thành công trong việc triển khai các mô hình kinh tế của các già làng không chỉ làm giàu cho gia đình mình, mà còn có tác động tích cực đến nhận thức và hành động của bà con dân tộc thiểu số tại địa phương. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn xóa bỏ thói quen canh tác lạc hậu như phát - đốt - trỉa; áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng các loại cây cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, các già làng còn tham gia giúp đỡ nhiều hộ dân tại địa phương thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng bằng cách hỗ trợ giống, kỹ thuật.

Với những công sức và tâm huyết của mình, các già làng đã được bà con, dòng họ suy tôn và quý trọng; trở thành tấm gương sáng để dân bản vững bước đi trên hành trình chinh phục đói nghèo, lạc hậu, chung tay bảo vệ biên giới.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO