Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 11:53 GMT+7

Phát huy vai trò đội ngũ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ bản khu vực biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình đã triển khai tốt công tác giới thiệu đảng viên thuộc đơn vị tham gia sinh hoạt tại một số chi bộ bản trên địa bàn. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng cơ sở của địa phương được nâng cao, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới của tỉnh Quảng Bình.

Trung tá Trần Văn Sành trao đổi với các đảng viên thuộc chi bộ bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình về tình hình dịch Covid-19 và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Ảnh: Thanh Nam

Hơn 10 năm gắn bó với vùng biên giới của tỉnh Quảng Bình, Trung tá Trần Văn Sành, Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Làng Mô hiểu rõ về phong tục, tập quán của đồng bào nơi đây. Năm 2017, được phân công tham gia sinh hoạt chi bộ tại bản Nước Đắng và bản Sắt của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Trung tá Trần Văn Sành đã tích cực tham mưu cho chi bộ 2 bản về việc phát triển đảng viên, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ tại chỗ.

Trung tá Trần Văn Sành chia sẻ: “Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, do trình độ dân trí thấp, bà con rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, nên công tác phát triển đảng viên vô cùng khó khăn. Do vậy, khi được phân công tham gia sinh hoạt chi bộ tại bản Nước Đắng và bản Sắt của xã Trường Sơn, tôi đã “ba bám, bốn cùng”, gắn bó với bà con, được bà con tin yêu, từ đó cùng với cấp ủy chi bộ tuyên truyền, vận động và phát hiện quần chúng ưu tú, bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Nhờ vậy, từ chỗ chỉ có 3 đảng viên vào năm 2017 và phải sinh hoạt ghép thì cho đến nay, chi bộ bản Nước Đắng đã có 6 đảng viên hoạt động rất hiệu quả. Chi bộ bản Sắt cũng có 6 đảng viên và 1 quần chúng ưu tú sắp kết nạp. Không chỉ chú trọng công tác phát triển đảng viên, Trung tá Trần Văn Sành còn tham mưu cho cấp ủy chi bộ đưa sinh hoạt Đảng vào nền nếp, thiết lập hệ thống sổ sách, xây dựng quy chế làm việc, ra nghị quyết định kỳ hàng tháng, hàng quý... Cho đến nay, Nước Đắng và Sắt là những chi bộ bản biên giới đi đầu trong duy trì nền nếp sinh hoạt, thực hiện nghiêm các quy định của Đảng.

Trung tá Trần Văn Sành là một trong số 28 đảng viên thuộc Đảng bộ Đồn Biên phòng Làng Mô về sinh hoạt tại 8 chi bộ bản xa trung tâm, sát biên giới. Đó là chi bộ các bản: Hôi Rấy, Nước Đắng, Ploang, Rìn Rìn, Dốc Mây, Sắt, Chân Trôộng, Khe Cát của xã Trường Sơn.

Với số đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản do Đảng ủy Đồn Biên phòng Làng Mô giới thiệu, Huyện ủy Quảng Ninh đã ra quyết định chia tách, thành lập mới 3 chi bộ ở các bản trước đây chưa có đảng viên hoặc chưa đủ đảng viên phải sinh hoạt ghép. Thượng tá Lê Văn Sỹ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ: “Trước kia, do chưa đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ, một số bản phải sinh hoạt ghép nên hoạt động cầm chừng, nền nếp sinh hoạt chưa được chính quy. Nhưng từ khi thành lập chi bộ có đảng viên là cán bộ BĐBP về tham gia sinh hoạt, các đồng chí đảng viên là cán bộ Biên phòng đã hướng dẫn, giúp đỡ Bí thư chi bộ các bản duy trì nền nếp sinh hoạt; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết, chủ trương lãnh đạo của đảng ủy xã; giúp dự thảo nghị quyết lãnh đạo của chi bộ; xây dựng quy chế làm việc và chuẩn bị nội dung, bồi dưỡng phương pháp tổ chức một buổi sinh hoạt của chi bộ. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt tại chi bộ các bản được nâng lên, góp phần tích cực trong việc chấn chỉnh lề lối, tác phong, nền nếp công tác của các tổ chức Đảng và cán bộ làm việc trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Nhờ vậy, các chủ trương, chính sách của cấp ủy Đảng cấp trên đã đến nhanh hơn với đảng viên chi bộ và nhân dân trong bản; chất lượng sinh hoạt chi bộ bản biên giới được nâng lên”.

Đặc biệt, trong 10 năm qua (2011-2020), các cán bộ Biên phòng đã lựa chọn, tham mưu cho Đảng ủy xã Trường Sơn kết nạp 17 đảng viên; chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị tốt nhân sự tổ chức đại hội các chi bộ thành công tốt đẹp. Đặc biệt, nhiệm kỳ 2020-2022, có 3 đồng chí cán bộ đảng viên đồn được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư chi bộ bản.

Đánh giá về những hạt nhân tiên phong trong xây dựng tổ chức Đảng cơ sở tại địa phương của Đồn Biên phòng Làng Mô, đồng chí Hoàng Mạnh Hà, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn cho biết: “Khi được phân công nhiệm vụ tham gia sinh hoạt chi bộ bản, các đồng chí đảng viên là cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô đã kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn mình phụ trách, vận dụng khả năng, kiến thức giúp các chi bộ xây dựng nền nếp sinh hoạt quy củ, triển khai nghị quyết của cấp trên đến với đảng viên và quần chúng kịp thời; công tác phát triển Đảng được chú trọng...

Đến nay, toàn xã Trường Sơn có 88 đảng viên là người dân tộc thiểu số, chiếm 1/3 tổng số đảng viên toàn xã, đây là tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay. Với những việc làm thiết thực đó, các đồng chí đã giúp địa phương từng bước xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở cơ sở, củng cố, nâng cao hoạt động của tổ chức Đảng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới của địa phương”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO