Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:13 GMT+7

Phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Biên phòng - Trong 5 năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp, Hội Phụ nữ các cấp trong BĐBP đã có bước phát triển bền vững, các hoạt động đi vào nền nếp, xây dựng phụ nữ BĐBP “yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phát huy được vai trò của phụ nữ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Hướng tới Đại hội đại biểu Phụ nữ BĐBP lần thứ VI (2021-2026), phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BĐBP về những kết quả công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong BĐBP.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn.

- Thưa đồng chí, trong 5 năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong BĐBP đạt được kết quả như thế nào?

- Có thể khẳng định, giai đoạn 2016-2021, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và của Tổng cục Chính trị về công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp bằng các chủ trương, nội dung, biện pháp cụ thể.

Công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong BĐBP có bước phát triển mới, vững chắc. Hội Phụ nữ các cấp trong BĐBP luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với thực tiễn của từng đơn vị; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; tạo môi trường, điều kiện cho hội viên phấn đấu, trưởng thành, phát huy được vai trò của phụ nữ trên từng cương vị công tác, xây dựng phụ nữ BĐBP “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội Phụ nữ các cấp trong BĐBP đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên phụ nữ phấn đấu, rèn luyện theo tiêu chí “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Từ đó, hội viên phụ nữ luôn gương mẫu, xác định tốt trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, tận tụy với nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật; tích cực tham gia các phong trào, công tác phụ nữ; thực hiện tốt vai trò, thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đặc biệt, thực hiện kế hoạch hành động vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, giai đoạn 2016-2020, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với sự tiến bộ của phụ nữ và nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ nữ. Trong 5 năm qua, đã bổ nhiệm 9 cán bộ nữ vào cương vị lãnh đạo, chỉ huy các cấp, nâng số nữ lãnh đạo lên 34 đồng chí, đạt 14,8% tổng số cán bộ nữ trong diện cán bộ quản lý, tăng 0,67% so với giai đoạn trước; có 3 hội viên có học hàm tiến sĩ, 3 hội viên đang nghiên cứu sinh, 14 hội viên được đào tạo sau đại học, 36% hội viên có trình độ đại học và cao đẳng; đảng viên nữ đạt 85,16%, trong đó, 0,53% là cấp ủy viên các cấp...

- Với sự năng động, sáng tạo, nhiệm kỳ qua, Hội Phụ nữ các cấp trong BĐBP đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ. Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả này?

- Bám sát nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn ở các đơn vị, Hội Phụ nữ các cấp đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hiệu quả, thực chất, nổi bật là: Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, trong 5 năm qua, nhân các ngày lễ, Tết, các cấp Hội Phụ nữ trong BĐBP đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, chị em có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, các cháu khuyết tật, với tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc trẻ em được thực hiện có hiệu quả, hầu hết các đơn vị đều xây dựng “Quỹ khuyến học”, “Quỹ vì trẻ thơ”...; tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, có ý nghĩa thiết thực vì trẻ em nghèo; tổ chức tặng quà cho hàng nghìn lượt con thương binh, con liệt sĩ, trẻ khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc màu da cam ở địa bàn khu vực biên giới, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, kịp thời động viên, khuyến khích các cháu khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Ngoài ra, cùng với cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng, các cấp Hội Phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng các quỹ: “Ngày vì người nghèo”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước em tới trường”. Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, huy động nguồn lực xã hội, xây dựng nhiều chương trình, mô hình, tạo sinh kế giúp hội viên phụ nữ ở khu vực biên giới xóa đói, giảm nghèo...

Với “Quỹ hiếm muộn” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, ngoài việc đóng góp kinh phí xây dựng quỹ, cán bộ, hội viên phụ nữ còn tham gia tư vấn, thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần những gia đình quân nhân hiếm muộn, nhất là đối với nữ quân nhân hiếm muộn...

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các cấp Hội Phụ nữ trong BĐBP có nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ ngày đêm bám trụ phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu.

Đặc biệt, nhiều hội viên thuộc Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP các tỉnh, thành đã xung phong lên tuyến đầu, cùng với đồng đội làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nội địa; tuyên truyền cho nhân dân ở khu vực biên giới thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không xuất cảnh trái phép, không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép...

- Thưa đồng chí, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP có những chủ trương, biện pháp gì tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong BĐBP?

- Để phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong BĐBP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ, nhất là Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 454-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; Chương trình hành động Đại hội Phụ nữ BĐBP lần thứ VI. Trong đó, tập trung vào một số chủ trương, giải pháp chủ yếu sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đối với công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong BĐBP. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phát huy trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn của chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc nghiên cứu, tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện công tác phụ nữ, nhất là quán triệt và thực hiện những chế độ, chính sách có liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Xây dựng cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP có sức khỏe, trí tuệ, có trình độ chuyên môn cao, tự tin trong cuộc sống, năng động, sáng tạo, sống có văn hóa, có lòng nhân hậu, tích cực tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hội viên Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Ninh hướng dẫn học sinh được Đồn Biên phòng Quảng Đức, BĐBP Quảng Ninh đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” học bài. Ảnh: Quang Anh

Hai là, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phụ nữ Quân đội, BĐBP gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 87-CT/QUTW ngày 8/7/2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nâng cao tính chủ động, sáng tạo của Hội Phụ nữ các cấp trong cụ thể hóa các nội dung, chỉ tiêu thi đua phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị và tổ chức Hội. Động viên, khích lệ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ, hội viên tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chú trọng bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua.

Thông qua các phong trào, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện và lựa chọn, tạo nguồn cán bộ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý.

Ba là, thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố, kiện toàn Hội Phụ nữ các cấp trong BĐBP thật sự vững mạnh; thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP phát huy truyền thống, nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vận động, hỗ trợ cán bộ, hội viên phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Xây dựng, củng cố tổ chức Hội Phụ nữ cơ sở trong BĐBP vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, tham gia xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phóng viên (thực hiện)

Bình luận

ZALO