Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 10:58 GMT+7

BĐBP Lạng Sơn:

Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy

Biên phòng - Ngày 13-3, tại xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Phòng Chính trị BĐBP Lạng Sơn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lạng Sơn, Hội Phụ nữ huyện Văn Lãng tổ chức buổi Tọa đàm “Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Thanh Long với công tác phòng, chống ma túy, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Chủ trì buổi toạ đàm có Thượng tá Trịnh Hữu Tăng, Phó Chính ủy BĐBP Lạng sơn; bà Trần Thị Sơn Thùy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn.

ssnh-2
Chi hội phụ nữ của 17 thôn, bản trong toàn xã Thanh Long ký kết, phát động thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với cuộc vận động “5 không, 3 sạch, 3 an toàn”. Ảnh: Kim Nhượng

Trong 2 năm trở lại đây, tình hình buôn bán ma túy qua biên giới, tình hình người nghiện ma túy ở khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn diễn ra vô cùng phức tạp. Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, BĐBP Lạng sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng trực tiếp chỉ đạo, đấu tranh với 7 chuyên án lớn về ma túy, phát hiện, triệt phá 49 vụ, bắt giữ 64 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 50kg ma túy tổng hợp dạng đá, 38 bánh heroin.

Buổi tọa đàm được diễn ra tại xã Thanh Long, một trong những xã biên giới nóng bỏng về vấn đề ma túy cũng như số lượng người nghiện ma túy. Xã Thanh Long có 17 thôn, bản thì hầu như các thôn, bản đều có người nghiện ma túy. Toàn xã có tới 101 người nghiện và nghi nghiện, trong đó có 75 trường hợp được BĐBP tỉnh phối hợp với các ban ngành cho đi cai nghiện bằng hình thức uống thuốc methanon. Trong buổi toạ đàm có sự tham gia của gần 50 chị em trong Chi hội phụ nữ thôn bản và gia đình có con, em đang mắc nghiện.

1qkl2y6894-59765_2087576161173938545_nh_3
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Chính trị BĐBP tỉnh phát tờ rơi tới các hộ có gia đình có con, em nghiện ma túy trên địa bàn xã. Ảnh: Kim Nhượng

Trong đó, nhiều gia đình đã vận động được con em mình cai nghiện thành công và không tái nghiện lại. Vai trò của các Hội phụ nữ cấp cơ sở đã được phát huy tích cực. Chị Bế Thị Xoan, Hội viên Hội phụ nữ thôn Bản Cáu, là một trong những gia đình có con trai nghiện ma túy, gia đình chia lìa, tan nát. Trong quá trình vận động cũng như được sự giúp đỡ từ phía Ban Chỉ huy Đồn BP Na Hình cho đi cai nghiện, hiện nay, con trai chị đã cai nghiện thành công, tu chí làm ăn, kinh tế gia đình ngày một khá giả.

Cũng trong buổi tọa đàm, Phòng Chính trị BĐBP Lạng Sơn cùng Hội LHPN tỉnh, Hội Phụ nữ xã Thanh Long đã phát động thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch, 3 an toàn”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO