Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 05:41 GMT+7

Phát huy vai trò của nhân dân trong ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới là nhiệm vụ trọng tâm để phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 vào nước ta. Đồn Biên phòng Bản Lầu, BĐBP Lào Cai đang triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện nhiệm vụ này. Đáng chú ý, đơn vị đã phát huy tốt sức mạnh của dân địa phương để ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

k5z69vdc3w-25340_f_k734cbjl0_1
Tổ công tác của Đồn Biên phòng Bản Lầu phát hiện công dân nhập cảnh trái phép vào biên giới. Ảnh: Viết Lam

“Thành lũy” nhiều lớp trên biên giới

Ngay từ những ngày cuối tháng 1-2020, khi nhận được chỉ thị của cấp trên, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh qua biên giới được ưu tiên hàng đầu. Trên cơ sở đó, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã thành lập 4 tổ kiểm soát cơ động, 2 tổ địa bàn và 2 chốt chặn với nhiệm vụ khép kín đoạn biên giới dài trên 13,143 km (trên sông suối và đất liền) đơn vị quản lý.

Tổ kiểm soát cơ động sẽ thường xuyên có mặt trên các tuyến đường liên thôn, xã, phối hợp chặt chẽ với công an, dân quân địa phương kiểm tra hành chính tất cả những cư dân từ nơi khác đến. Trong khi đó, tổ công tác địa bàn cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như nguy cơ bùng phát dịch bệnh từ hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Còn các chốt chặn ở biên giới sẽ tuần tra kiểm soát đường mòn, lối mở kịp thời phát hiện, bắt giữ, phối hợp để đưa những đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép về các khu cách ly theo quy định.

Đã hơn một tháng nay, Trung tá Ngô Minh Đức, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Bản Lầu được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ công tác chốn chặn trên đoạn biên giới dài khoảng 3km giáp ranh giữa hai xã Bản Lầu và Lùng Vai (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Tổ công tác được bố trí một căn nhà bạt dã chiến, nằm trong khu vực đất trồng chuối của nhân dân địa phương, cách đường phân định biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc chỉ vài chục mét. Tổ công tác này có 4 cán bộ Biên phòng và 2 Công an viên địa phương, họ sẽ chia thành nhiều ca tuần tra khác nhau để đảm bảo giám sát chặt chẽ đoạn biên giới cả ngày lẫn đêm. Điểm chốt chặn này cách xa khu dân cư nên cán bộ thực hiện nhiệm vụ sẽ phải tự đảm bảo mọi sinh hoạt, ăn uống. “Ban ngày, chúng tôi chia làm 3 ca tuần tra (2 người/ca), buổi tối để đảm bảo an toàn thì chia làm 2 ca (3 người/ca) thường xuyên có mặt trên đoạn biên giới được giao. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải đảm bảo việc ăn, uống cho mình, chốt có 6 người nhưng bữa cơm cũng phải chia đôi để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.”- Trung tá Đức cho biết.

8jktpirc4w-25353_f_k734d6tm1_3
Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu và công an viên địa phương thực hiện nhiệm vụ tại chốt công tác ở khu vực biên giới chuẩn bị bữa cơm chiều. Ảnh: Viết Lam

Khi hoàng hôn buông xuống, Thượng úy Triệu Tiên Ngân nhóm lửa, bắc vội nồi cơm, rồi quay sang thái hoa chuối rừng, cạnh bên, anh Vương Văn Long, Công an viên xã Tùng Vai cũng đang nhặt rau chuẩn bị cho bữa ăn chiều. “Thực phẩm hàng ngày chủ yếu mua ở dưới khu dân cư, ngoài ra anh em cũng hái thêm rau rừng để cải thiện. Nguồn nước sinh hoạt thì xin ở những hộ gia đình gần đây. Dù rất vất vả nhưng cũng phải khắc phục mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ.” - Anh Long chia sẻ.

Từ những ngày thành lập cho đến nay, các tổ, chốt của Đồn Biên phòng Bản Lầu đã phát hiện 5 vụ/ 9 đối tượng công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới. Sau khi thực hiện các thủ tục pháp lý, kiểm tra y tế ban đầu, tất cả các đối tượng đều được bàn giao cho cơ quan chức năng thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

“Mỗi người dân biên giới là một chiến sĩ”

Cùng với việc bố trí các tổ công tác tuần tra, chốt chặn trên biên giới, Đồn Biên phòng Bản Lầu đề cao vai trò, trách nhiệm của người dân địa phương trong ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch. “Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định rõ muốn hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và trọng điểm là ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép thì phải dựa vào dân. Từ đó đã linh hoạt đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch, cũng như tiềm ẩn lây lan của dịch bệnh từ hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.”- Đại úy Phạm Thiên Hãnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bản Lầu khẳng định.

Trên cơ sở đó, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương soạn thảo các bài tuyên truyền về sự nguy hiểm cùng những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để thông báo liên tục trên hệ thống loa truyền thanh bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc đến nhân dân. Cán bộ vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Bản Lầu cũng bám sát địa bàn để tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Đồng thời, phát huy vai trò của những người có uy tín, các tổ tự quản đường biên, mốc giới, tổ an ninh địa bàn để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Qua đó, đã góp phần để tuyên truyền nhân dân hiểu rõ không xuất cảnh trái phép quan biên giới, đồng thời kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm trình báo chính quyền địa phương và BĐBP để có các biện pháp xử lý kịp thời. Hiện tại 7 tổ tự quản an ninh trật tự tại 7 bản biên giới thuộc 2 xã Bản Lầu và Tùng Vai đều cử đại diện tham gia vào công tác tuần tra cùng BĐBP.

rsx6_2
Tổ công tác Đồn Biên phòng Bản Lầu tuần tra khu vực đường mòn biên giới ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: Viết Lam

Nói về vai trò của người dân, ông Thào Hà, Bí thư chi bộ thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu cho biết: “Nhờ được tuyên truyền kịp thời, người dân đã ý thức được sự nguy hiểm cũng như tiềm ẩn lây lan dịch Covid-19 từ hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Từ đó nhân dân trong vùng đã tự biết cách phòng tránh và hỗ trợ rất tốt cho BĐBP trong kiểm soát dịch lây lan. Nhiều người đi bên kia biên giới về đã tự nguyện đến trình báo để được cách ly theo dõi sức khỏe. Họ cũng kịp thời báo để chính quyền địa phương, BĐBP biết kịp thời kiểm tra, xử lý các trường hợp ở ngoài vào địa bàn. Mỗi người dân ở đây đang thực sự là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch, bệnh”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO