Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:08 GMT+7

Phát huy vai trò của người có uy tín trong tuyên truyền pháp luật

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Điện Biên đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân ở địa bàn biên giới. Trong đó, các đồn Biên phòng và chính quyền địa phương luôn chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng để triển khai hiệu quả công tác này.   

Cán bộ BĐBP Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho học sinh trên địa bàn biên giới (ảnh chụp trước khi bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Thanh Tuấn

Tỉnh Điện Biên có đường biên giới dài, tiếp giáp với Trung Quốc và Lào, địa hình khu vực biên giới phức tạp, hiểm trở có nhiều núi cao, khe sâu, đường tiểu ngạch có thể qua lại. Chính vì vậy, công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của BĐBP Điện Biên đang gặp phải không ít thách thức, khó khăn.

Để huy động được sức dân trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, BĐBP Điện Biên đã chú trọng triển khai có hiệu quả Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021" (viết tắt là Đề án). Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên nhiều giải pháp triển khai thực hiện Đề án. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng căn cứ vào tình hình, điều kiện cụ thể để phối hợp chặt chẽ với UBND các xã biên giới, các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn triển khai linh hoạt, hiệu quả các hình thức, biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như: Mở các hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật; phát tờ rơi, tờ gấp; tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của xã, bản; trình chiếu các video, phóng sự về nội dung pháp luật; thông qua đối thoại trực tiếp, giải quyết các vướng mắc trong quần chúng nhân dân...

Giai đoạn 2017-2021, BĐBP Điện Biên đã phối hợp với Phòng Tư pháp, Trung tâm Văn hóa - Phát thanh và Truyền hình các huyện biên giới tổ chức 7 đợt biểu diễn văn nghệ kết hợp khám bệnh, tặng quà tại 21/29 xã biên giới và lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 24 nghìn lượt người tham gia. Chuyên mục “Vì chủ quyền, an ninh biên giới” của BĐBP tỉnh đã phát 108 số trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh với 183 tin, bài, phóng sự phản ánh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của lực lượng BĐBP tỉnh.

Trung tá Nguyễn Đức Cảnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Điện Biên cho biết: "Qua triển khai thực hiện Đề án trong BĐBP Điện Biên đã xuất hiện một số mô hình mới, cách làm hay như: Các đồn Biên phòng phối hợp với các nhà trường trên địa bàn triển khai mô hình “Biên giới, pháp luật với học đường” nhằm tuyên truyền các văn bản có liên quan đến biên giới quốc gia cho các thầy, cô giáo và các em học sinh; mô hình “Tiếng loa Biên phòng” để tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư, thôn, bản; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên mạng xã hội Zalo, Facebook, Mocha35...".

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, các đồn Biên phòng đã phối hợp với chính quyền 29 xã biên giới phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, đồng thời, vận động 25.505 hộ dân ký cam kết phòng, chống Covid-19. Bên cạnh đó, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai lắp đặt 148 hòm thư tố giác hành vi xuất nhập cảnh trái phép tại trụ sở UBND xã và các bản biên giới...

Trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới, BĐBP Điện Biên chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng. Thiếu tá Trịnh Văn Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Pha Phìn cho biết: "Hằng năm, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã biên giới xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Đề án. Trong đó, đơn vị đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín để tuyên truyền, vận động bà con, dòng họ trong bản mình chấp hành nghiêm pháp luật, nhất là xuất nhập cảnh trái phép, không tin, không nghe theo kẻ xấu. Vừa qua, đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với chính quyền các xã để tổng kết Đề án và đề ra các giải pháp hiệu quả nhằm tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới”.

Hiện nay, trên địa bàn biên giới của tỉnh có 278 người có uy tín. Với tinh thần trách nhiệm cao, những năm qua, lực lượng này luôn đi đầu trong các phong trào đảm bảo an ninh, trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động. Người có uy tín thuộc nhiều thành phần, độ tuổi, dân tộc khác nhau, song họ đều có tinh thần trách nhiệm cao trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có kiến thức, giải quyết tốt các mối quan hệ trong gia đình, thôn, bản ở biên giới. Bằng lời nói, hành động, các già làng, trưởng bản, người có uy tín đã nói cho người dân nghe, giải thích cho người dân hiểu, gương mẫu thực hiện để người dân tin tưởng và làm theo, đặc biệt là trong phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; phối hợp cùng lực lượng BĐBP thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Với việc phát huy vai trò của người có uy tín, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên rõ rệt, nhân dân biên giới tự giác, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp BĐBP đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; hạn chế đến mức thấp nhất việc người dân bị lợi dụng tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới.

Thanh Tuấn - Chu Hiển

Bình luận

ZALO