Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:45 GMT+7

Phát huy vai trò của người có uy tín trong đấu tranh, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Ngay sau khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc rồi lây lan nhanh ra toàn cầu và trở thành đại dịch, BĐBP Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường các biện pháp phòng, chống hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ rất đắc lực cho BĐBP tỉnh trong công tác kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn, tố giác các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường phát tờ rơi tuyên truyền về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới cho bà con tại các phiên chợ trên địa bàn. Ảnh: Trung Dũng

Tại địa bàn do Đồn Biên phòng Trịnh Tường phụ trách, việc siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát biên giới, tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi cho nhân dân tại phiên chợ đã giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Thiếu tá Nguyễn Duy Cường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trịnh Tường cho biết, đơn vị đã cùng với lãnh đạo địa phương tổ chức cho tất cả các hộ gia đình ký cam kết tự nguyện cùng với đồn Biên phòng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép. Sau khi ký cam kết thực hiện, ý thức trách nhiệm của nhân dân cũng ngày càng được nâng lên. Cụ thể, trong những ngày diễn ra các phiên chợ, 100% quần chúng nhân dân khi đi chợ, đến chỗ đông người đều thực hiện các biện pháp y tế như khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Ngoài ra, đồn Biên phòng đã phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nơi biên giới thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết, đồn Biên phòng đã phối hợp rất chặt chẽ với cấp ủy, người có uy tín tại địa phương để ngăn chặn dịch bệnh, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép. Từ đó, bà con nhân dân đã nhận thức đúng đắn và chấp hành nghiêm, nên tình hình dịch trên địa bàn và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới không có diễn biến phức tạp.

Nậm Sò là thôn biên giới vùng sâu của xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, trong đó, đồng bào dân tộc Mông và Dao chiếm 95%. Nhiều năm là Trưởng thôn Nậm Sò, bà Đặng Thị Dẩn đã cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền cho chị em phụ nữ, từ đó, chị em sẽ về tuyên truyền cho gia đình.

Quá trình tổ chức tuyên truyền được các đơn vị triển khai đa dạng, với nhiều biện pháp phong phú, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, khu vực biên giới và gắn với các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, đã tạo bước đột phá quan trọng giúp đồng bào các dân tộc trên biên giới nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19.

Với uy tín của mình trong cộng đồng, bà Dẩn đã giúp người dân địa phương nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng; đặc biệt, xây dựng được “lũy thép” vững chắc ngăn ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Bà Đặng Thị Dẩn, Trưởng thôn Nậm Sò (ngồi giữa) phối hợp với cán bộ BĐBP tuyên truyền phòng chống xuất nhập cảnh trái phép cho chị em phụ nữ trong thôn. Ảnh: Trung Dũng

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, tính đến nay, đã có gần 20 nghìn hộ gia đình ở khu vực biên giới tỉnh Lào Cai ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Các đơn vị BĐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền tập trung được gần 1.900 buổi với gần 64.000 người nghe. Bên cạnh đó, các đơn vị đã sử dụng đa dạng các loại hình tuyên truyền, vận động như tới từng gia đình, tuyên truyền qua loa phát thanh của địa phương hoặc qua loa kéo di động của đồn Biên phòng, hay tổ chức phát tờ rơi.

Thượng úy Má Hồng Quân, phụ trách tổ công tác Biên phòng Bản Quẩn, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: “Thực hiện phương châm dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, anh em tổ công tác Biên phòng chúng tôi luôn bám sát địa bàn, đi từng thôn, từng xóm, từng nhà, để tuyên truyền cho bà con hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Đồng thời, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của từng người, từng gia đình trong công tác phòng, chống dịch, không xuất, nhập cảnh trái phép”.

Hiện nay, BĐBP Lào Cai đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Trong đó, các đồn Biên phòng đã phối hợp với địa phương, MTTQ, các đoàn thể phát động khối đoàn kết toàn dân thực hiện phong trào; vận động đội ngũ người có uy tín, các già làng, trưởng bản, trưởng thôn vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch và đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, BĐBP Lào Cai tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, bằng các hình thức phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh; trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, thống nhất nội dung hợp tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân biên giới nước bạn trong phòng, chống dịch bệnh, đấu tranh, tố giác đối tượng, đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép và không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới tỉnh Lào Cai.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO