Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:40 GMT+7

Phát huy vai trò của mỗi người dân trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Tính đến nay, đã có 100% số hộ dân xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp (Bình Phước) ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Nhân dân đã trở thành những “cánh tay nối dài” giúp cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện, BĐBP Bình Phước nắm bắt và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, cũng như thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Thiện niêm yết các nội dung trong bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại những khu vực đông dân cư để mọi người nắm và thực hiện. Ảnh: Hồ Phúc

Nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc

Do thời điểm ban ngày bà con sinh sống tại ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện lên rẫy nên tổ công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Phước Thiện tận dụng thời gian vào chiều tối các ngày trong tuần đến nhà các hộ dân để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành quy chế biên giới và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Từ những nội dung mà cán bộ Biên phòng truyền tải đã giúp người dân biết rõ tình hình dịch bệnh tại địa phương cũng như của cả nước, tránh việc hoang mang trước những thông tin xuyên tạc.

Ông Điểu Re, sinh năm 1957 (người dân tộc S’tiêng), trú tại ấp Mười Mẫu chia sẻ: “Tôi và người dân trong ấp luôn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mà cán bộ Biên phòng truyền tải, không ai chủ quan, lơ là. Chúng tôi hiểu được trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, mỗi người phải có tinh thần bảo vệ gia đình mình và cộng đồng. Bản thân tôi cũng thường xuyên nhắc nhở con cháu và hàng xóm hạn chế ra ngoài nếu không có việc gì quan trọng, đồng thời vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang khi ra ngoài”.

Ấp Mười Mẫu có 290 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, gồm: S’tiêng, Khmer, Nùng, Hoa... Cuộc sống của người dân nơi đây còn khó khăn nên việc tiếp cận thông tin trên báo, đài về tình hình dịch bệnh còn hạn chế. Việc cán bộ Biên phòng đến trực tiếp từng hộ dân tuyên truyền bằng tiếng dân tộc thiểu số giúp bà con dễ dàng nắm bắt thông tin, thực hiện các biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh. Qua đó, nhân dân ấp Mười Mẫu thường xuyên cung cấp cho lực lượng BĐBP nhiều thông tin quan trọng về việc người lạ vào địa bàn hay những trường hợp vi phạm quy chế biên giới để đơn vị nắm bắt và xử lý kịp thời.

Quân dân đồng lòng chống dịch

Bám sát địa bàn, đến từng khóm, ấp, đến tận từng hộ dân để tuyên truyền, vận động là cách mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện đang thực hiện không chỉ riêng tại ấp Mười Mẫu mà tại tất cả các ấp trên địa bàn xã Phước Thiện suốt hơn 1 năm qua. Đặc biệt, cuối tháng 5-2021, đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã Phước Thiện phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới với nhiều cách làm sáng tạo, nhằm huy động sức mạnh toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thời gian qua, Đồn Biên phòng Phước Thiện đã phối hợp với các lực lượng chức năng duy trì 5 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định và 1 tổ công tác lưu động thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ trên tuyến biên giới. Từ đầu năm 2021 đến nay, các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Phước Thiện đã phát hiện, bắt giữ 13 đối tượng người nước ngoài vào khu vực biên giới trái phép; 5 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Cụ thể, bên cạnh việc tuyên truyền lưu động, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” hay phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín vào công tác tuyên truyền, cán bộ Đồn Biên phòng Phước Thiện còn cung cấp số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để người dân báo tin khi phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn. Ngoài ra, lực lượng Biên phòng còn lắp đặt các hòm thư tố giác tội phạm và tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép tại nhà sinh hoạt cộng đồng các ấp thuận lợi cho người dân trong việc tố giác.

Thiếu tá Bế Thanh Hà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phước Thiện chia sẻ: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân xã Phước Thiện đã có ý thức chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian qua không xảy ra tình trạng tụ tập đông người, mọi người đều thực hiện tốt quy định đeo khẩu trang. Những người ra vào địa bàn xã Phước Thiện, người lao động từ các địa phương khác đến đều được bà con thông báo đầy đủ đến Đồn Biên phòng Phước Thiện và chính quyền địa phương. Đặc biệt, trên địa bàn không có tình trạng người dân đưa, dẫn hay tiếp tay, bao che cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO