Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:02 GMT+7

Phát huy vai trò của lực lượng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN

Biên phòng - Sáng 10-3, Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 11 (AMOM-11) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Chuẩn tướng Haji Abdul Razak Bin Haji Abd, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy Tác chiến Liên quân, Quân đội Hoàng gia Brunei chủ trì hội nghị. Đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Đức Căn, Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Đoàn Việt Nam tham dự AMOM-11. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chuẩn tướng Haji Abdul Razak Bin Haji Abd nhấn mạnh, bất chấp những thách thức từ tác động của đại dịch Covid-19, khu vực ASEAN vẫn tiếp tục nỗ lực duy trì phát triển kinh tế-xã hội.

Do đó, lực lượng quân đội cần tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ thông qua các cơ chế như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM). Điều này thể hiện rõ tinh thần ủng hộ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025... AMOM-11 là một minh chứng cho thấy ASEAN tiếp tục cam kết thúc đẩy hợp tác quân sự và đối ngoại quốc phòng trong khu vực.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội ASEAN nói chung và giữa lực lượng tác chiến quân đội ASEAN nói riêng, qua đó định hướng thúc đẩy hợp tác thực chất có hiệu quả trong thời gian tới giữa quân đội các nước ASEAN.

Hội nghị tập trung thảo luận về việc cập nhật Kế hoạch hoạt động hai năm của quân đội các nước ASEAN (2021-2022) được thông qua từ năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN để trình lên ACDFM-18 thông qua; đồng thời trao đổi một số vấn đề để chuẩn bị cho ACDFM-18 sắp tới.

Các đại biểu tham dự AMOM-11 tại các điểm cầu. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Căn nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thách thức an ninh vẫn là yếu tố bất ổn thường trực, trong đó có vấn đề an ninh biển, đòi hỏi các bên cần nâng cao hợp tác chia sẻ thông tin, kiểm soát biên giới và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan tác chiến.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Căn đề xuất, trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan lập kế hoạch cho các hoạt động quân sự, Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN cần ưu tiên duy trì vai trò trung tâm của ASEAN để không bị cuốn theo chương trình nghị sự của bất kỳ bên nào; tiếp tục xây dựng lòng tin giữa quân đội các nước ASEAN; tăng cường hợp tác thực chất thông qua các hoạt động chung của quân đội các nước ASEAN.

Kết thúc hội nghị là Lễ bàn giao chức Chủ tịch AMOM cho Campuchia.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO