Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:13 GMT+7

“Phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác phòng, chống Covid-19"

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại Hội nghị giao ban công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5-2021 của UBDT, diễn ra ngày 6-5 tại Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Cường

Theo thông tin từ hội nghị, trong tháng 4, UBDT đã ban hành 332 văn bản các loại. Lãnh đạo UBDT đã chủ trì 30 cuộc họp, hội nghị, hội thảo và làm việc với các địa phương, các tổ chức, cá nhân, phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được tăng cường. Công tác xây dựng các đề án, chính sách dân tộc; công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc; công tác tiếp dân, thanh tra và phòng chống tham nhũng tiếp tục được triển khai.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo công tác tháng 4 của UBDT, đồng thời có nhiều ý kiến đóng góp, tham mưu, đề xuất, như: Cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch (họp, hội nghị, hội thảo) trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh như hiện nay; tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai các phần việc liên quan đến việc chuẩn bị thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 và các chương trình, chính sách khác; đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh yêu cầu các vụ, đơn vị tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, kích hoạt hệ thống chỉ huy điều hành, phòng chống dịch Covid-19 trong cơ quan. Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.

Nghiên cứu, có giải pháp phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các tỉnh biên giới để đội ngũ này thực hiện việc tuyên truyền, vận động gia đình, dòng họ, người dân chung tay tham gia, kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu UBDT yêu cầu các vụ, đơn vị trực thuộc cần rà soát, cụ thể hóa các công việc có liên quan (hội thảo, tập huấn, kế hoạch đối ngoại) báo cáo Lãnh đạo UBDT để điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh tình hình dịch bệnh, cần có giải pháp linh hoạt trong thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ. ..

Trong tháng 5-2021, UBDT đề ra các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện Báo cáo khả thi Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình Mục tiêu quốc gia) trình Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng dự thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia. Hoàn thiện tờ trình, dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã thuộc Khu vực I, II, III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo hồ sơ của các tỉnh. Tiếp tục theo dõi, tổng hợp và xây dựng báo cáo tình hình triển khai thực hiện các đề án, chính sách dân tộc còn hiệu lực. Tập trung triển khai xây dựng các Đề án Thủ tướng Chính phủ giao năm 2021 đảm bảo chất lượng, tiến độ. Tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình và diễn biến dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi...

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO