Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:16 GMT+7

Phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên pháp luật

Biên phòng - Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở khu vực biên giới trong thời gian qua đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân trên địa bàn các đơn vị đóng quân. Kết quả đó có một phần công sức của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, họ là lực lượng nòng cốt trong TTPBGDPL. Báo Biên phòng lược ghi ý kiến chia sẻ kinh nghiệm TTPBGDPL của một số báo cáo viên pháp luật tại các đồn Biên phòng.

Thượng tá Quách Thiện Dư, Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê, BĐBP Quảng Nam: Cán bộ, nhân dân vùng biên giới nơi tôi công tác, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu, Giẻ Triêng, điều kiện, môi trường tiếp cận pháp luật khó khăn. Do vậy, chúng tôi luôn xác định tư tưởng hành động: Hiểu địa bàn, sát chính quyền, bám người dân và gắn với hoạt động thực tiễn.

Về nội dung tuyên truyền, chúng tôi vừa bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, vừa biên tập đề cương các chuyên đề gắn liền với nhu cầu đời sống, phù hợp với trình độ nhận thức, dễ nghe, dễ nhớ, dễ thực hiện và gắn với hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới.

Quá trình thực hiện, tôi luôn đặt ra yêu cầu là phải TTPBGDPL đảm bảo bề rộng, chú trọng chiều sâu. Bề rộng là đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tuyên truyền đến với mọi nhà, mọi người như tuyên truyền tập trung, cấp phát tờ gấp, hỏi, đáp pháp luật trên phương tiện truyền thanh, loa lưu động, sân khấu hóa...

Chiều sâu là trực tiếp trao đổi, phổ biến các quy định của pháp luật cho đội ngũ cán bộ địa phương, người có uy tín, già làng, trưởng bản, giáo viên... để tạo sự lan tỏa về tinh thần sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Từ cách làm trên, tại địa bàn đơn vị quản lý không xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật hình sự, hành vi vi phạm hành chính giảm qua từng năm. Nhận thức pháp luật của cán bộ, nhân dân có sự chuyển biến tích cực.

Trung tá Vũ Văn Dương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng: TTPBGDPL có ý nghĩa quan trọng đối với việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của đồn Biên phòng; là nhân tố quan trọng góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Nhận thức rõ điều đó, tôi đã thống nhất trong Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thành lập tổ tư vấn pháp luật, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên gồm những đồng chí có kiến thức pháp luật sâu rộng, có khả năng truyền đạt tốt để tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị và nhân dân ở khu vực biên giới.

Triển khai mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, “Mỗi ngày một điều luật” tại đơn vị vào các buổi sáng hằng ngày; đồng thời, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã biên giới để xây dựng kế hoạch phối hợp và triển khai hiệu quả ở khu vực biên giới...

Do làm tốt công tác TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 69 vụ việc/117 đối tượng vi phạm pháp luật, thu giữ nhiều tang vật có giá trị.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, BĐBP Cà Mau: Để công tác TTPBGDPL đạt được hiệu quả, tôi thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp TTPBGDPL sát với tình hình địa phương và trình độ nhận thức của từng nhóm đối tượng cụ thể, nội dung liên quan và lồng ghép tuyên truyền nhỏ lẻ, chuyên đề và ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền để tạo sức lan tỏa, làm cho người tiếp nhận dễ nghe, dễ tiếp thu.

Tôi cũng trang bị kiến thức pháp luật, thường xuyên nắm chắc, cập nhật các văn bản mới có liên quan, tích cực rèn luyện kỹ năng tuyên truyền, phát huy vị trí, vai trò, ưu thế của công tác tuyên truyền miệng, tâm lý trước đám đông, trước tập thể, trước quần chúng nhân dân gắn với phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt từng địa bàn cụ thể.

Đặc biệt, phải tổ chức tốt “Ngày Pháp luật”, tổ chức các hội thi trực tuyến, các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật, phiên tòa giả định, tọa đàm, ngoại khóa, xây dựng các tiểu phẩm sân khấu hóa, câu chuyện pháp luật, tình huống pháp luật mang ý nghĩa...

Những cách làm trên đã góp phần vào hiệu quả công tác TTPBGDPL của đơn vị. Từ đó, nâng cao nhận thức pháp luật, làm chuyển biến mạnh mẽ ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Kết quả, tình hình chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân chuyển biến tích cực hơn, tình hình an ninh nông thôn cơ bản ổn định, nhân dân tích cực tham gia xây dựng khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau ngày càng vững mạnh.

Đại úy Vừ Mí Chứ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang: Thời gian qua, để làm tốt công tác TTPBGDPL, góp phần nâng cao trình độ nhận thức cho quần chúng nhân dân, tôi luôn trau dồi phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn, chủ động tìm hiểu, cập nhật kiến thức pháp luật mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Nơi tôi công tác, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức của quần chúng nhân dân không đồng đều, nên trong tuyên truyền, tôi luôn nghiên cứu thật kỹ nội dung kiến thức pháp luật.

Từ đó, tôi chắt lọc ra những nội dung quan trọng, cốt lõi và thể hiện ngắn gọn, súc tích, có kèm theo ví dụ minh họa các trường hợp thực tế tại địa bàn để người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số dễ hiểu, dễ tiếp thu và dễ nhớ.

Từ việc tích cực bám, nắm tình hình địa bàn, dư luận, hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức TTPBGDPL sâu rộng trong cán bộ và nhân dân bằng nhiều hình thức, phương pháp như tuyên truyền tập trung, trên loa phát thanh và tuyên truyền bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc.

Ngoài ra, tôi cũng lồng ghép tuyên truyền kiến thức pháp luật với tuyên truyền về truyền thống đoàn kết của dân tộc, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách về dân tộc và miền núi... cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO