Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 07:51 GMT+7

Phát huy vai trò của công tác tuyên truyền trong đẩy lùi tình trạng tảo hôn

Biên phòng - Để nâng cao nhận thức cho người dân, đẩy lùi tình trạng tảo hôn trên địa bàn, Đồn Biên phòng Keng Đu, BBBP Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp đồng bào nơi biên giới chủ động phòng ngừa và chấm dứt tình trạng này.

Cán bộ Đồn Biên phòng Keng Đu phối hợp với người có uy tín tại địa phương tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình. Ảnh: Anh Bách

Địa bàn xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cách xa trung tâm huyện, địa hình rừng núi hiểm trở, chia cắt, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Trình độ dân trí thấp, số người chưa biết tiếng phổ thông vẫn còn nhiều. Do vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gặp không ít trở ngại.

Ở tuổi 22 nhưng em Moong Thị M, ở bản Kèo Cơn, xã biên giới Keng Đu, huyện Kỳ Sơn đã có 3 người con. Trò chuyện với chúng tôi, M cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên M đã không học hết trung học phổ thông. Năm 14 tuổi, do không có việc làm, M nghe theo lời người khác đi ra nước ngoài lấy chồng, đến nay, M trở về quê một mình, còn các con của M vẫn ở với gia đình nhà chồng.

Trường hợp tảo hôn như em M trên địa bàn bản Kèo Cơn có 4 người, các em đều lấy chồng từ 14-15 tuổi, độ tuổi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Các trường hợp trên đều không theo học hết trung học phổ thông, đa phần là hộ nghèo nên các em đã sớm làm mẹ khi thể chất chưa hoàn thiện.

Trước thực trạng trên, để hạn chế, đẩy lùi tình trạng tảo hôn trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Keng Đu đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống tảo hôn. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Hôn nhân và Gia đình với các hình thức đa dạng như tuyên truyền lưu động, thông qua hệ thống truyền thanh ở cơ sở, phát tờ gấp, tờ rơi kết hợp với tuyên truyền cụ thể từng trường hợp tảo hôn trên địa bàn.

Già làng Xeo Phò Thoong My, ở bản Kèo Cơn cho biết, cả bản có 107 hộ, chủ yếu là đồng bào Khơ Mú sinh sống, đời sống người dân đang còn gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm đến 70%. Những năm trước đây, tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, nhưng thời gian gần đây, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các lực lượng cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Keng Đu nên tình trạng này đã giảm hẳn. Cũng thông qua công tác tuyên truyền, vận động, tình trạng phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài lấy chồng đã không còn, bà con đã nâng cao cảnh giác để không bị các đối tượng lừa gạt.

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã Keng Đu đã phối hợp với Đồn Biên phòng Keng Đu đẩy mạnh tuyên truyền về Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” trên địa bàn. Để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, ngoài các hình thức phổ biến như tuyên truyền tập trung, qua loa truyền thanh, phát tờ rơi, tờ gấp, đồn Biên phòng và chính quyền địa phương cũng đã tuyên truyền đến tận các bản làng bằng loa di động.

Ông Lương Văn Thoong, Phó Chủ tịch UBND xã Keng Đu cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và quyết định thành lập đội liên ngành đi tuyên truyền đến từng bản theo định kỳ 3 tháng 1 lần; nếu có công việc đột xuất thì có thể tổ chức nhiều hơn.

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Tài, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa mới. Để nâng cao nhận thức cho người dân, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đề ra các biện pháp, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt của các bản; phối hợp các nhà trường tuyên truyền cho các em học sinh. Đồng thời, cử các cán bộ am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào, phối hợp với các già làng, trưởng bản, người có uy tín tổ chức tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức, kết hợp cả ngôn ngữ phổ thông và ngôn ngữ đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức danh tại địa phương và đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các thôn, bản để tham mưu thực hiện các hương ước của thôn, bản, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về phòng, chống tảo hôn. Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con.

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã Keng Đu đã từng bước được đẩy lùi. Người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tạo nên sự ổn định và phát triển cho bản làng biên giới.

Anh Bách

Bình luận

ZALO