Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:22 GMT+7

Phát huy vai trò của cán bộ Biên phòng trong phát triển Đảng ở biên giới

Biên phòng - Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, những năm qua, công tác phát triển Đảng trong đồng bào các dân tộc ở địa bàn biên giới luôn được BĐBP Nghệ An chú trọng. Việc có thêm những đảng viên mới là cán bộ BĐBP tăng cường với tiếng nói và vai trò của mình đã góp phần không nhỏ vào thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới.

Với tác phong sâu sát, Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến luôn có mặt cùng các đảng viên trong chi bộ bản Tùng Hương giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Anh Bách

Phát huy vai trò cán bộ tăng cường xã biên giới

Chi bộ bản Tùng Hương, xã biên giới Tam Quang, huyện Tương Dương là một trong những chi bộ có nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đảng. Hàng năm, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng ủy xã giao phó, các đảng viên thuộc chi bộ thường xuyên nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến, Đồn Biên phòng Tam Quang, cán bộ tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang. Anh đã sâu sát phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong mọi hoạt động bảo đảm an ninh chính trị, phát triển kinh tế, xã hội của chi bộ. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân để từ đó, tìm giải pháp phù hợp với điều kiện địa bàn, giúp bản Tùng Hương ngày càng phát triển.

Năm 2014, được Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến lựa chọn giới thiệu để chi bộ bồi dưỡng kết nạp vào Đảng, anh Vi Văn Phăn, hiện là chi ủy viên của chi bộ bản, đồng thời là một hạt nhân làm kinh tế giỏi của bản Tùng Hương. Nhờ tích cực làm ăn phát triển kinh tế, anh Phăn có cơ ngơi nhiều người mơ ước như đàn lợn thịt hơn 20 con, vườn trồng keo rộng hơn 2ha. Từ chăn nuôi và trồng rừng cho gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. “Được sự quan tâm của cấp trên đưa cán bộ BĐBP về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã và bố trí sinh hoạt với chi bộ bản Tùng Hương, chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi, nhất là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cùng với đó là công tác tạo nguồn để kết nạp quần chúng vào Đảng” - ông La Quang Đạo, Bí thư chi bộ bản Tùng Hương cho biết.

Hiện nay, trên tuyến biên giới, BĐBP Nghệ An đang triển khai 27 đồng chí cán bộ tăng cường về địa phương giữ chức danh Phó Bí thư đảng ủy các xã biên giới; giới thiệu 76 đảng viên các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tạm thời tại chi bộ các thôn (bản), địa bàn xung yếu, phức tạp và vùng đồng bào theo Công giáo. Các đảng viên này có nhiệm vụ thường xuyên bám bản, tham mưu xây dựng cơ sở đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần từng bước xây dựng địa bàn vững mạnh. Những đảng viên được tăng cường và giới thiệu sinh hoạt tại các chi bộ vùng cao này đã tạo nên những chuyển biến tích cực cả về chính trị, kinh tế, xã hội và nhận thức của người dân nơi đây.

Đảng viên sinh hoạt tạm thời ở các thôn, bản "nói đi đôi với làm"

Thiếu tá Hồ Đình Giáp là cán bộ quân y. Anh được Đồn Biên phòng Mỹ Lý phân công công tác tại Trạm quân dân y bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, đồng thời, được đơn vị giới thiệu về sinh hoạt tạm thời tại chi bộ bản. Huồi Bắc là bản có 100% đồng bào người Khơ Mú sinh sống, nằm cách trung tâm xã Bắc Lý hơn 10km đường rừng, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào nương rẫy, nên vẫn còn rất nhiều khó khăn, với tỉ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%.

Thiếu tá Hồ Đình Giáp hướng dẫn anh Moong Văn Cheng, bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng. Ảnh: Anh Bách

Quá trình sinh hoạt tại bản, ngoài những khó khăn về điều kiện sinh sống, để đem ánh sáng của Đảng đến được với đồng bào biên giới, anh đã tìm cách tiếp cận và hòa nhập với cộng đồng, làm cho họ thấy rõ vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi mặt của đời sống. Bản thân anh hiểu rõ, để người dân tin và làm theo, trước hết, các đảng viên là cán bộ BĐBP phải là đầu tàu gương mẫu trong việc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phải thể hiện rõ trách nhiệm của mình trong việc giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế. Trong lĩnh vực chuyên môn phụ trách, anh đã tích cực trau dồi nghiệp vụ, tận tình, chu đáo chăm sóc sức khỏe cho bà con, xây dựng Trạm quân dân y bản Huồi Bắc trở thành địa chỉ tin cậy của đồng bào khi đến khám, chữa bệnh nơi đây.

"Trong thực tế công tác, sinh hoạt tại chi bộ bản Huồi Bắc, để tuyên truyền, vận động được các quần chúng ưu tú vào Đảng, tôi đã trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ những đoàn viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng. Do nhận thức ban đầu của một số quần chúng còn hạn chế, nên tôi phải tích cực kèm cặp, giúp đỡ về mọi mặt để các quần chúng nhận thức được ý nghĩa, vinh dự khi đứng trong hàng ngũ của Đảng" - Thiếu tá Hồ Đình Giáp chia sẻ.

Ông Moong Văn Bảy, Bí thư chi bộ bản Huồi Bắc cho biết: "Từ khi đồn Biên phòng giới thiệu đồng chí Giáp về sinh hoạt tạm thời, các chế độ sinh hoạt của chi bộ hàng tháng được triển khai đầy đủ hơn so với trước. Đồng chí đã tham mưu cho chi bộ kết nạp đảng viên, đồng thời, chú trọng lựa chọn, giới thiệu, giúp đỡ các quần chúng kết nạp Đảng".

Đánh giá về vai trò tham mưu trong bồi dưỡng, phát triển đảng viên ở địa bàn của cán bộ Biên phòng, ông Xồng Bá Nỏ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tam Hợp, huyện Tương Dương nói: "Đồn Biên phòng Mỹ Lý phối hợp với địa phương lựa chọn, giúp đỡ tạo nguồn phát triển Đảng từ các đoàn viên thanh niên, quần chúng trên địa bàn, vừa hướng dẫn, bồi dưỡng, đồng thời kèm cặp để quần chúng tiến bộ và tạo nguồn kết nạp Đảng. Nhờ vậy, chỉ tiêu hàng năm về phát triển đảng viên mới của địa phương đều đảm bảo, thậm chí còn vượt mức so với kế hoạch".

Có thể thấy hiệu quả của những việc làm nói trên là minh chứng đầy thuyết phục cho sự đúng đắn của chính sách củng cố, xây dựng và phát triển Đảng vùng cao. Việc đưa đảng viên về sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ bản vùng cao của Đảng ủy các đồn Biên phòng không chỉ làm nên những đổi thay ban đầu ở vùng địa bàn khó khăn trong tỉnh, mà còn là tiền đề để tiếp tục củng cố các tổ chức chính trị ở cơ sở, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo thế vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Anh Bách

Bình luận

ZALO