Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 07:00 GMT+7

Phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Biên phòng - Các chức sắc tôn giáo và người có uy tín trên địa bàn biên giới huyện Giang Thành (Kiên Giang) luôn phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực phối hợp với lực lượng BĐBP trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sự hỗ trợ đắc lực đó đã góp phần cùng lực lượng BĐBP giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở địa bàn biên giới.

Nhân dịp lễ Sen Dolta năm 2021, Đại tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang (người đứng phát biểu) đã đến chúc mừng chùa Giồng Kè (xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang); đồng thời mong muốn các vị sư sẽ luôn đồng hành với BĐBP tuyên truyền, vận động bà con phật tử chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Ảnh: Hồ Phúc

Cầu nối tuyên truyền pháp luật

Thời gian qua, cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang luôn phối hợp chặt chẽ với các vị sư trụ trì, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, thông qua các vị chức sắc tôn giáo và những người có uy tín, việc tuyên truyền các chỉ thị của Chính phủ, quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch bệnh đã được Đồn Biên phòng Phú Mỹ truyền tải đến người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết: Địa bàn 2 xã Phú Lợi và Phú Mỹ thuộc huyện Giang Thành, bà con dân tộc Khmer chiếm hơn 40% dân số, trong đó, có 6 chức sắc tôn giáo (thuộc Phật giáo Nam Tông Khmer) và 9 người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer. Họ chính là những “cánh tay nối dài” của đơn vị trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn.

Trong gần 2 năm qua, cán bộ đơn vị đã phối hợp với trụ trì các chùa Khmer, người có uy tín trên địa bàn tuyên truyền trực tiếp và nhỏ lẻ cho hàng trăm lượt người dân trên địa bàn về các nội dung như: Nghị định số 96/2020/NĐ-CP ngày 24-8-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29-4-2014 của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Nghị định 164/2018/NĐ-CP ngày 21-12-2018 của Chính phủ về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng...? Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp với các vị chức sắc tôn giáo và người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về các quy định trong phòng, chống dịch bệnh cũng như những biện pháp để phòng ngừa.

Ông Tiên Lây, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trú tại ấp Giồng Kè, xã Phú Lợi chia sẻ: “Sinh sống tại địa bàn, tôi thường xuyên cùng cán bộ Biên phòng tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước những quy định của pháp luật bằng tiếng Khmer cho người dân hiểu và chấp hành. Trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, tôi thường xuyên phối hợp với cán bộ Biên phòng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho đồng bào về các quy định trong phòng, chống dịch bệnh như: Không tập trung đông người, hạn chế đi lễ chùa, khi phát hiện người lạ hay có người từ địa phương khác trở về là phải báo với chính quyền. Điều đáng mừng là bà con trên địa bàn xã đều hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh và chấp hành tốt các quy định”.

Chung tay vì bình yên biên giới

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, thông qua công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn biên giới huyện Giang Thành luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay, bao che, tổ chức xuất nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, từ ngày 24-5 đến hết tháng 6-2021, trên địa bàn xã Phú Mỹ và Phú Lợi đã có 843 hộ dân, 115 vị sư và phật tử tự nguyện ký cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất nhập cảnh trái phép.

Thông qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã giúp người dân nắm vững các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Phúc

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân còn sẵn sàng hiến đất cho Đồn Biên phòng Phú Mỹ để lập các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Nhân dân luôn là một trong những hạt nhân tích cực trong việc tham gia cùng lực lượng BĐBP đẩy lùi dịch bệnh cũng như bảo vệ an ninh, trật tự nơi mình sinh sống. Theo Trung tá Danh Tâm, từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn 2 xã Phú Mỹ và Phú Lợi đã cung cấp cho đơn vị 18 tin về các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn biên giới. Từ đó, đơn vị đã tiếp nhận và xử lý kịp thời các vụ việc phạm pháp diễn ra trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại đức En Thunh, trụ trì chùa Giồng Kè, xã Phú Lợi cho biết: “Trong các buổi thuyết pháp cũng như trong đời sống hằng ngày, sư thường xuyên khuyên và nhắc nhở bà con phật tử phải nhận thức rằng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững thì cuộc sống của mọi người mới được yên bình; việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới là trách nhiệm của mọi người dân, không phân biệt dân tộc, tôn giáo. Thời gian qua, nhà chùa thường xuyên phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ tuyên truyền, vận động bà con phật tử chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nước ta, nhà chùa là nơi tiếp nhận thông tin về người lạ có mặt trên địa bàn, từ đó, nhanh chóng thông tin cho lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương nắm bắt và xử lý kịp thời”.

Đại tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang khẳng định: “Những đóng góp của các vị chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer đã phát huy có hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở các địa phương. Đặc biệt, các vị sư, phật tử, người có uy tín... luôn là “cánh tay nối dài” của BĐBP Kiên Giang đưa kiến thức pháp luật đến với bà con trên địa bàn biên giới. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các vị chức sắc tôn giáo là những người đi đầu trong việc vận động nhân dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh, chống xuất nhập cảnh trái phép và tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO