Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 06:20 GMT+7

Chương trình kết hợp quân dân y:

Phát huy vai trò của BĐBP ở khu vực biên giới

Biên phòng - Thực hiện phương châm "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với đồng bào các dân tộc nơi biên giới nên BĐBP không chỉ là chỗ dựa tin cậy của bà con trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, mà còn thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho người dân mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Hình ảnh "người thầy thuốc mang quân hàm xanh" đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào các dân tộc trên khắp nẻo biên cương của Tổ quốc.

87ha_9a
Khám bệnh cho người dân tại Phòng khám KHQDY, Đồn BPCK quốc tế Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp. Ảnh: Thùy Trang

Trước đây, do cơ sở hạ tầng trạm y tế, nhất là ở các xã biên giới bị xuống cấp, trang bị, thuốc men thiếu nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chữa bệnh cho người dân. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 25, ngày 29-6-2004 về việc "Tăng cường công tác kết hợp quân dân y (KHQDY) bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trong tình hình mới". Tiếp đó, ngày 16-3-2005, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư Liên bộ số 08 hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Hơn 10 năm qua, hoạt động KHQDY không ngừng phát triển và thu được nhiều kết quả tốt.

Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết: Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị triển khai chương trình KHQDY phù hợp với khả năng điều kiện của quân y BĐBP và y tế từng địa phương. Từ đó, tập trung củng cố y tế cơ sở, thực hiện 10 tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã, nâng cao năng lực khám chữa bệnh ở cơ sở.

Từ năm 2005 đến nay, lực lượng BĐBP đã có những đóng góp đáng kể vào chương trình KHQDY, cụ thể, đã cử 1.388 lượt cán bộ, nhân viên quân y BĐBP trực tiếp làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh KHQDY khu vực biên giới; tham gia xây dựng mới, củng cố hơn 300 trạm y tế, phòng khám KHQDY. Các đơn vị BĐBP cũng đã tham gia cấp cứu thành công gần 70.000 lượt người dân, khám và chữa bệnh cho 3,5 triệu lượt người dân; tổ chức hơn 2.000 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho 1,4 triệu lượt đồng bào biên giới; cử 500 tổ (đội) cán bộ, nhân viên quân y cùng với các trang bị y tế, thuốc men cấp cứu 1.800 lượt người trong và sau bão lũ; xử lý vệ sinh môi trường cho 50.000 nhà ở, công trình vệ sinh sau bão lũ với tổng diện tích trên 1,5 triệu m2; tham gia thực hiện các chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng, phòng chống bệnh sốt rét, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống vệ sinh khoa học, bài trừ hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV/AIDS; tổ chức cai nghiện ma túy tại các xã biên giới (tại Trung tâm cai nghiện ma túy Tiểu khu Kỳ Sơn, Nghệ An; cai nghiện ma túy tại cộng đồng ở các huyện biên giới thuộc tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa...); tích cực ngăn chặn buôn lậu, thực phẩm "bẩn", thuốc - mỹ phẩm giả.

Tại các đảo quy mô dưới xã, các xã đảo trên biên giới biển, phòng khám KHQDY của BĐBP trở thành chỗ dựa tin cậy cho ngư dân mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Mô hình KHQDY được phát huy rất hiệu quả ở khu vực biên giới, trong đó tiêu biểu là: Phòng khám Đa khoa QDY Thoọng Pẹ (Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh), Phòng khám Đa khoa QDY Dinh Bà (Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà, BĐBP Đồng Tháp)… Không chỉ phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh trong nước, quân y BĐBP còn thực hiện nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân các nước láng giềng. Ngành quân y BĐBP đã huy động nhân lực, kinh phí, trang bị y tế xây dựng 2 phòng khám đa khoa cho nước bạn Lào; tổ chức khám, chữa bệnh cho 55.000 lượt người dân và cán bộ địa phương dọc biên giới Lào và Campuchia. Qua đó, góp phần nâng cao hoạt động đối ngoại biên phòng, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế để chung tay xây dựng biên giới bình yên và phát triển.

z5fs_9b
Bệnh xá 264 BĐBP tặng quà cho đồng bào tại xã Đliêya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thùy Trang

Tại Hội nghị KHQDY toàn quốc lần thứ 5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của lực lượng BĐBP trong công tác khám, chữa bệnh cho đồng bào và tham mưu cho chính quyền địa phương nơi biên giới thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: "KHQDY đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả quân y và dân y trong việc củng cố y tế cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, hải đảo, những địa bàn trọng điểm về quốc phòng - an ninh, tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội, xóa đói giảm nghèo và làm cơ sở vững chắc cho việc xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng trong khu vực tỉnh, thành phố".

Những đánh giá và khẳng định của lãnh đạo các cấp về vai trò, hiệu quả của chương trình KHQDY trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng khu vực biên giới sẽ tạo thêm động lực mới cho những người thầy thuốc quân hàm xanh tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình tới các bản làng xa xôi.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO