Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 02:53 GMT+7

Phát huy vai trò cầu nối của đảng viên ở khu vực biên giới biển

Biên phòng - Trong những năm qua, việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới biển trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đặc biệt, các đảng viên đồn Biên phòng là một trong những lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với người dân địa phương, qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Văn Long

Góp sức xây dựng vùng biên giàu mạnh

Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới là một chủ trương gắn chặt trách nhiệm của các đồn Biên phòng với nhân dân trên địa bàn, nhằm chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đề ra những giải pháp góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn biên giới. Đến thời điểm hiện tại, Đảng ủy các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với Đảng ủy, UBND 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển thống nhất phân công 75 đảng viên các đồn Biên phòng tham gia phụ trách 337 hộ dân trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Điển hình như gia đình chị Thạch Thị Sà Vọng, một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu. Trên cơ sở tình hình thực tế, Đảng ủy Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã phân công Thiếu úy Nguyễn Thiên Phú, Đội trưởng Đội Tham mưu Hành chính trực tiếp phụ trách hộ gia đình chị Sà Vọng để nắm bắt tình hình và tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh tế của gia đình.

Nhờ vậy, chị được cán bộ đồn Biên phòng tư vấn vay vốn phát triển mô hình mua bán nhỏ, nên những năm qua, điều kiện kinh tế gia đình chị từng bước được cải thiện. Chị Thạch Thị Sà Vọng phấn khởi cho biết: “Mấy năm trước, nhà mình rất khó khăn, phải đi làm thuê, làm mướn để trang trải cuộc sống. Nhưng cũng nhờ các chú ở đồn Biên phòng giúp đỡ, đặc biệt là chú Phú thường xuyên đến tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho mình cách làm ăn để thoát nghèo, nên kinh tế gia đình đã khá giả hơn, con cái được học hành đàng hoàng, chăm ngoan nữa. Mình cảm ơn các chú BĐBP nhiều lắm”.

Tại Đồn Biên Phòng Lai Hòa, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên các đảng viên đồn Biên phòng đã trở thành cầu nối giữa dân với chi bộ ấp và Đảng ủy đơn vị. Các gia đình được các cán bộ đồn Biên phòng và cấp ủy chi bộ ấp thường xuyên đến trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình sản xuất phát triển kinh tế và ghi nhận những vấn đề còn vướng mắc, kiến nghị với địa phương để sớm được xử lý, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa bàn.

Bà Phan Thùy Mừng, Bí thư Chi bộ ấp Xung Thum A, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu chia sẻ: “Tôi thấy mô hình phân công đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ ấp, khóm và phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới mà BĐBP triển khai rất có hiệu quả. Đảng viên đồn Biên phòng được phân công phụ trách các hộ gia đình là những cán bộ có năng lực, nhiệt tình, năng nổ. Các đồng chí đã góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt tốt tình hình biên giới, đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng địa bàn biên giới biển ngày càng ấm no”.

Củng cố hệ thống chính trị cơ sở

Có thể thấy, các đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ ấp, khóm và được phân công phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, đưa ra các giải pháp phù hợp giúp các gia đình ở khu vực biên giới phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, trật tự, thực hiện nếp sống văn minh. Mặt khác, những vấn đề phức tạp nảy sinh từ địa bàn cũng được các đảng viên ghi nhận, đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị để có kế hoạch, phương án tham mưu, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời.

Đảng viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tham gia sinh hoạt chi bộ ấp trên địa bàn đơn vị phụ trách. Ảnh: Văn Long

Thiếu úy Phạm Hoài Đức, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lai Hòa cho biết thêm: “Thông qua các buổi sinh hoạt tại các chi bộ ấp, cán bộ Biên phòng chúng tôi có cơ hội hiểu thêm về tình hình nhân dân, để từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động. Điển hình là phối hợp trao đổi thông tin để giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trên địa bàn; huy động được sức mạnh tổng hợp trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Theo Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Sóc Trăng, trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 681, tất cả cán bộ, đảng viên đều thống nhất, đồng tình cao, các đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ đều sâu sát, gần gũi với nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp trong giúp dân xóa đói, giảm nghèo, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhiều mặt; hệ thống chính trị được củng cố, quốc phòng, an ninh được giữ vững, kinh tế-xã hội, văn hóa, giáo dục ở địa phương ngày càng phát triển...

Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cho cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cơ sở phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục khảo sát, thống nhất trong triển khai việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới biển và phân công đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ấp, khóm, để cùng sát cánh với địa phương tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân và củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc, thắt chặt nghĩa tình quân dân ngày càng gắn bó ở khu vực biên giới.

Văn Long

Bình luận

ZALO