Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 03/07/2022 06:42 GMT+7

Phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng "đặc biệt"

Biên phòng - Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, ngoài nhiệm vụ giáo dục-đào tạo, huấn luyện chiến đấu và trực tiếp chiến đấu, cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên, chiến sĩ trường Trung cấp 24 Biên phòng còn thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo, tổ chức những nhiệm vụ đặc biệt như: Đánh bắt các loại tội phạm, tìm kiếm cứu nạn, canh gác, bảo vệ mục tiêu chính trị, quân sự... Để hiểu thêm những chiến công mà tập thể nhà trường đạt được trong thời gian qua, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá, Tiến sĩ Phạm Văn Thùy, Hiệu trưởng nhà trường về vấn đề này.

wljq_11-1.JPG
Đại tá, Tiến sĩ Phạm Văn Thùy, Hiệu trưởng trường 24 BĐBP giao nhiệm vụ cho Đội huấn luyện viên và chó  nghiệp vụ nhận nhiệm vụ tại Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ảnh: CTV

PV: Được xác định là một trong những đơn vị đặc biệt của lực lượng BĐBP, trường Trung cấp 24 BĐBP có chức năng đào tạo, huấn luyện và chiến đấu như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Văn Thùy: Hiện nay, nhiệm vụ chính trị của nhà trường là vừa làm nhiệm vụ đào tạo huấn luyện viên chó nghiệp vụ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kỹ thuật, chiến thuật, vừa huấn luyện chó nghiệp vụ chiến đấu. Chúng tôi coi đây là lực lượng "đặc biệt" có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chăn nuôi sinh sản phát triển đàn chó nghiệp vụ, làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và trực tiếp chiến đấu.

Trường Trung cấp 24 Biên phòng là trường duy nhất trong quân đội đào tạo huấn luyện viên, huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ, làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, trực tiếp chiến đấu, đánh bắt các loại tội phạm, tìm kiếm cứu nạn, canh gác, bảo vệ mục tiêu chính trị, quân sự quan trọng.

Điểm nổi bật của trường là phối hợp với BĐBP các tỉnh, thành phố trong việc tuần tra, bảo vệ biên giới, trực tiếp chiến đấu bảo vệ các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, an ninh trật tự và an toàn xã hội thường xuyên cũng như đột xuất; tham gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN); đánh bắt tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới; tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tại các tỉnh, thành có biên giới; tham gia diễn tập ứng phó động đất, tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương khi xảy ra vụ việc...

PV: Trong thời gian qua, trường Trung cấp 24 đã triển khai lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ ra quần đảo Trường Sa để tăng cường hiệu quả trong công tác chống địch xâm nhập, phối hợp tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Kết quả thực hiện nhiệm vụ đó như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Văn Thùy: Thực hiện kế hoạch của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam về "Tổ chức nghiên cứu, khảo sát đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK năm 2010", ngày 13-3-2010, trường 24 BĐBP đã đưa 5 cán bộ, chiến sĩ cùng 3 chó nghiệp vụ ra Trường Sa làm nhiệm vụ thực nghiệm, phát hiện, đánh địch xâm nhập bất ngờ lên đảo Trường Sa, phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ canh gác, tuần tra bảo vệ biển đảo. 3 chú chó nghiệp vụ Biên phòng ra làm nhiệm vụ tên là Mika, Kakốp, Manlơ di chuyển từ Sơn La vào Cam Ranh (Khánh Hòa) nhiều ngày đêm trên xe Zil 130, sau đó mới xuống tàu, vượt qua sóng gió ra đảo.

Do phải thay đổi môi trường sống lẫn đặc thù địa bàn tác chiến, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ phải mất một thời gian để thích nghi khí hậu, thời tiết. Ban đầu, Mika, Kakốp, Manlơ được huấn luyện để chịu được những cơn gió biển mạnh, làm quen với sóng lớn để có thể vừa bơi, vừa chiến đấu. Điều các huấn luyện viên không ngờ là chúng thích nghi rất nhanh. Trong những con sóng lớn và tiếng ồn ào của biển, 3 chú chó bơi rất tốt.

Hiện tại, Mika, Kakốp, Manlơ đã trở thành những "chiến sĩ" đặc biệt. Ngoài việc rèn luyện nâng cao thể lực, cả 3 chú chó nghiệp vụ này còn thực hiện tốt các phương án diễn tập chống người nhái, biệt kích đột nhập, phương án đánh chặn từ ngoài bờ kè và đánh bắt khi địch đã xâm nhập.

PV: Có rất nhiều câu chuyện về lực lượng đặc biệt của trường 24 BĐBP trong tuần tra, chiến đấu, truy bắt tội phạm, đồng chí có thể cho bạn đọc biết thêm về những thành tích đáng tự hào này?

Đại tá Phạm Văn Thùy: Không chỉ tham gia tuần tra, kiểm soát, lực lượng chó nghiệp vụ còn phát huy hiệu quả khi cùng tham gia phối hợp với các đơn vị trong mật phục, phát hiện và truy bắt tội phạm ma túy. 5 năm trở lại đây, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của BĐBP đã phối hợp với các lực lượng bắt hàng trăm tên tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm ma túy xuyên quốc gia, góp phần triệt phá thành công nhiều vụ án hình sự và chuyên án lớn về ma túy…

Điển hình là chuyên án đánh bắt tội phạm ma túy có vũ trang tại chân núi Pha Luông, thuộc xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào cuối năm 2009, thu giữ 2 súng quân dụng, 50 bánh hê-rô-in, gần 1.000 viên ma túy tổng hợp, bắt nhiều tên tội phạm cùng nhiều tang vật quan trọng. Thành công của chuyên án có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng đặc biệt của trường 24 BĐBP.

Gần đây nhất, tại khu vực biên giới cửa khẩu cảng Vũng Áng, lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của trường 24 tăng cường tại đơn vị đã lập nhiều thành tích tham gia tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh trật tự; tham gia diễn tập, biểu diễn tính năng tác dụng tại khu vực cảng Vũng Áng đã góp phần ổn định tình hình địa bàn, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế ở Khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh.
55 năm qua, trường Trung cấp 24 BĐBP vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Chiến công (2 hạng Nhất, 1 hạng Nhì, 1 hạng Ba), 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc (hạng Nhất); được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia, các địa phương tặng Cờ thi đua và các phần thưởng cao quý khác...

PV: Không chỉ có nhiều thành tích trong tuần tra bảo vệ biên giới, truy bắt tội phạm ma túy, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của trường 24 còn được nhiều người biết đến qua công tác TKCN trong thời gian gần đây...

Đại tá Phạm Văn Thùy: Đúng vậy! Với TKCN thì quả thật chó nghiệp vụ của BĐBP phát huy hiệu quả rất cao. Điển hình là trong vụ sạt lở núi ở mỏ đá Thủy điện Bản Vẽ, Tương Dương, Nghệ An, năm 2007. Trong khi con người và các phương tiện máy móc hiện đại cũng phải bó tay, thì những chú chó nghiệp vụ của BĐBP đã phát hiện nguồn hơi và xác định chính xác vị trí 11/11 thi thể nạn nhân bị vùi lấp ở độ sâu từ 8 đến 13m đất đá…

Từ thành tích đó, Đội huấn luyện viên và chó nghiệp vụ TKCN của trường 24 tiếp tục được tham gia TKCN trong nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét… xảy ra ở các địa bàn như: Trịnh Tường (Bát Xát, Lào Cai); Mù Cang Chải (Yên Bái); Khên Lền (Pác Nặm, Bắc Kạn)… Gần đây nhất là vào năm 2012, Đội TKCN của trường 24 đã sử dụng chó nghiệp vụ tham gia TKCN trong vụ sạt lở đất trên Quốc lộ 6, thuộc địa phận xã Đồng Bảng (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình). Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ đã xác định chính xác vị trí 2/2 thi thể người gặp nạn.

Đặc biệt, trong vụ sạt lở bãi đá thải của mỏ than Phấn Mễ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, sau 17 giờ tìm kiếm, chó nghiệp vụ đã xác định chính xác vị trí 5/5 thi thể bị vùi sâu trong đất đá. Những kết quả trên đã chứng minh tính hiệu quả trong công tác huấn luyện chó nghiệp vụ TKCN của trường 24 BĐBP. Đó là một chủ trương đúng đắn, khoa học, đem lại hiệu quả thiết thực, được các cấp chính quyền và nhân dân địa phương khen ngợi, đặc biệt là chuyên gia nước ngoài đánh giá rất cao.       
  
PV: Để kế thừa, phát huy những thành tích của mình, thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường 24 BĐBP đã có những giải pháp gì, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Văn Thùy: Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường xác định tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện các mặt công tác; tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng đào tạo - giáo dục, đồng thời, tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp huấn luyện sát thực tế công tác, chiến đấu của BĐBP. Đảng ủy, Ban Giám hiệu coi đây vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp cơ bản, quan trọng và là khâu đột phá để nâng cao chất lượng huấn luyện của trường.

Trong quá trình huấn luyện các chuyên ngành, nhà trường đẩy mạnh đổi mới nội dung, hình thức huấn luyện theo hướng thiết thực, hiệu quả; huấn luyện toàn diện nhưng có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện thực hành, huấn luyện dã ngoại, huấn luyện bảo đảm TKCN ở các loại địa hình, thời tiết, khí hậu phức tạp khác nhau.

Nhà trường còn tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình, hình thức tổ chức, phương pháp dạy - học; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm mô phỏng vào quản lý giáo dục và dạy - học; kết hợp chặt chẽ huấn luyện chính khóa với ngoại khóa, gắn lý luận với thực tế công tác, chiến đấu tại đơn vị và thực tế chiến đấu của chó nghiệp vụ theo từng chuyên ngành đào tạo...

PV: Xin cảm ơn đồng chí!
Mai Anh

Bình luận

ZALO