Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 09:02 GMT+7

Phát huy trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy trong triển khai thực hiện đề án PBGDPL

Biên phòng - Ngày 22-11, tại Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”. Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP và đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đồng chủ trì hội nghị.

58345be6e02ad6245e000751
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hiệp

UBND TP đã triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, trong đó, giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh là cơ quan chủ trì, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tham mưu UBND các xã, quận, huyện biên giới thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án.

Quá trình triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo Đề án của TP đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhằm đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện cụ thể, nhờ đó đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới.

Là đơn vị chủ trì trong thực hiện Đề án, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương thực hiện tốt đề án. Từ đầu năm 2013 đến nay, Ban chỉ đạo và các đơn vị đã biên soạn được 8 loại tài liệu nghiệp vụ để huấn luyện cho cán bộ làm công tác tuyên truyền về các Luật, quy chế, Nghị định của Chính phủ, các chủ trương, chính sách của Nhà nước và quy định của địa phương; thành lập 30 câu lạc bộ tư vấn pháp luật với 300 thành viên. BĐBP TP đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông mở 2 lớp tập huấn cho 200 người về nghiệp vụ công nghệ thông tin, công tác thông tin đối ngoại; cấp 50 tủ sách pháp luật…

Các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên quốc phòng, cán bộ, công chức, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên được 4.000 buổi với 256.263 lượt người dự nghe, tư vấn pháp luật cho hơn 10.000 lượt người dân trên khu vực biên giới.

gbpcxfls7n-55900_7266795432083200921_Hnh_nh_3
Đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án. Ảnh: Đức Hiệp

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP và đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã đánh giá cao kết quả đạt được của các đơn vị trong thời gian qua.; đồng thời lưu ý thời gian tới, cần phát huy tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng như cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương trong triển khai thực hiện Đề án. Tiếp tục triển khai, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện Đề án đảm bảo hiệu quả lâu dài; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Bên cạnh đó, cần kiện toàn các tổ tuyên truyền; tặng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Định kỳ tổ chức sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện; biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt, có nhiều cách làm hay để nhân rộng thực hiện trong thành phố.

Nhân dịp này, UBND TP và Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO