Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 07:20 GMT+7

Kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Trinh sát và Cục Hậu cần BĐBP (23/4/1959-23/4/2023):

Phát huy tốt truyền thống Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao

Biên phòng - Trước yêu cầu nhiệm vụ, sự cấp thiết của công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, bảo vệ chính quyền cách mạng, sau thời gian ngắn lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) - nay là BĐBP được thành lập (3/3/1959), ngày 23/4/1959, Bộ Công an đã quyết định thành lập 4 Cục gồm: Cục Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Trinh sát, Cục Hậu cần thuộc Ban Chỉ huy CANDVT Trung ương. Đến nay, trải qua 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Trinh sát và Cục Hậu cần luôn phát huy tốt truyền thống Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP trao Bằng khen cho các đơn vị thuộc Bộ Tham mưu BĐBP đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng năm 2022. Ảnh: Ngọc Lâm

Trung tâm hiệp đồng, cơ quan chỉ huy của người chỉ huy

Trong từng giai đoạn cụ thể trong lịch sử, Cục Tham mưu làm tốt chức năng tham mưu cho Bộ Tư lệnh CANDVT thành lập và ổn định tổ chức biên chế, trang bị cho các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng. Sau khi Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam ký Quyết định số 59/QĐ-TM ngày 26/1/1996 đổi tên Cục Tham mưu thành Bộ Tham mưu BĐBP, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP trong công tác nắm, tổng hợp, phân tích, dự báo tình hình; đề xuất các chủ trương, đối sách và chỉ đạo các đơn vị bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, đảo kịp thời, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, không để bị động, bất ngờ.

Từ khi được thành lập đến nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu BĐBP đã chủ động, sáng tạo, nhạy bén, linh hoạt trong công tác; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị; hoàn thành tốt chức năng là cơ quan tham mưu chỉ huy, trung tâm tổ chức hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh.

Với những thành tích đạt được, Bộ Tham mưu BĐBP đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 2 Huân chương Quân công; 2 Huân chương Chiến công; 3 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 2 Huân chương Lao động; 2 Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 8 Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng; 3 tập thể được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và hàng trăm huân chương, huy chương, Bằng khen của các cấp, ngành tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Tham mưu BĐBP.

Góp phần xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức

Ngay sau khi thành lập, Cục Chính trị CANDVT đã nhanh chóng ổn định tổ chức, biên chế, chủ động, tích cực, sáng tạo tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy CANDVT (nay là Bộ Tư lệnh BĐBP) lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp hướng dẫn tổ chức tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị; góp phần quan trọng vào việc xây dựng lực lượng CANDVT vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho các tập thể thuộc Cục Chính trị BĐBP tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2022. Ảnh: Ngọc Lâm

Những năm qua, Cục Chính trị BĐBP đã tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chỉ thị, quyết định có tính chiến lược; tham mưu, hướng dẫn triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo; tham mưu điều động hàng trăm cán bộ Biên phòng về tăng cường cho các xã ở vùng sâu, vùng xa, trong đó có rất nhiều đồng chí, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc ghi nhận, đánh giá cao; đồng thời đã tham mưu và tổ chức nhiều hoạt động giúp dân, nhiều chương trình, mô hình, cách làm hay, có sức lan tỏa và có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc…

Với những đóng góp quan trọng trong xây dựng lực lượng BĐBP, Cục Chính trị BĐBP đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành tặng thưởng: 1 Huân chương Quân công hạng Nhì, 2 Huân chương Chiến công (hạng Nhất và Ba), 2 Huân chương Lao động hạng Ba, 3 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc (hạng Nhất, Nhì, Ba), 15 Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an)... Năm 2017, Cục Chính trị BĐBP vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Chủ động nắm chắc tình hình, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Ngay từ ngày đầu mới thành lập và trong kháng chiến chống Mỹ, Cục Trinh sát BĐBP đã tích cực, chủ động tham mưu, chỉ đạo lực lượng trinh sát các đơn vị phối hợp với các lực lượng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động gián điệp, gián điệp biệt kích, phản động trong vùng dân tộc, tôn giáo, giúp bạn Lào tiễu phỉ, xây dựng cơ sở chính trị, phát hiện các ổ nhóm phản động lưu vong từ xa, phục vụ tốt công tác phản gián Biên phòng và nội địa.

Trong thời kỳ đổi mới, cán bộ, chiến sĩ Cục Trinh sát BĐBP đã lập được nhiều chiến công và thành tích xuất sắc; nhiều cán bộ của Cục Trinh sát BĐBP đã phấn đấu trưởng thành và trở thành lãnh đạo chủ chốt của Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan, đơn vị. Các đơn vị thuộc Cục Trinh sát BĐBP tích cực, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia.

Với những thành tích đã đạt được, Cục Trinh sát BĐBP đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các ban, bộ, ngành tặng thưởng 15 huân chương các loại (1 Huân chương Quân công hạng Nhì, 1 Huân chương Quân công hạng Ba, 13 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba); 3 năm nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 8 năm nhận Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng và các phần thưởng cao quý khác của Lào và Campuchia. Tháng 12/2000, Cục Trinh sát BĐBP được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Bảo đảm công tác hậu cần, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ

Kể từ khi thành lập đến nay, cùng với kiện toàn tổ chức, biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, ngành hậu cần BĐBP nói chung và Cục Hậu cần BĐBP nói riêng đã triển khai đồng bộ các chủ trương, giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, tạo sự chuyển biến cơ bản, toàn diện, vững chắc trên các mặt bảo đảm công tác hậu cần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của lực lượng BĐBP.

Những năm qua, Cục Hậu cần đã tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chủ động đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm, đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo thế mạnh từng vùng miền; công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội cũng có nhiều đổi mới; đồng thời tích cực, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Quá trình xây dựng và trưởng thành, Cục Hậu cần BĐBP đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các bộ, ngành ở Trung ương và Bộ Tư lệnh BĐBP khen thưởng, gồm: 1 tập thể và 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 1 Huân chương Quân công hạng Ba; 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất; 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì; 3 Huân chương Chiến công hạng Ba; 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba...

Thu Minh (tổng hợp)

Bình luận

ZALO