Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 01:42 GMT+7

Phát huy tốt hiệu quả của cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN

Biên phòng - Sáng 24-9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) với chủ đề “Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Thượng tướng Phan Văn Giang và các đại biểu chụp ảnh chung trước khi tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Hiếu

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Trưởng đoàn Hội nghị Những người đứng đầu tình báo quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (AMIM-17); Trưởng đoàn Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10); đại diện Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng; Đại sứ, đại diện Đại sứ quán, Tùy viên Quốc phòng 9 nước ASEAN tại Hà Nội. Tại điểm cầu 9 nước ASEAN có Tư lệnh lực lượng Quốc phòng 9 nước ASEAN; Trưởng đoàn AMIM; Trưởng đoàn AMOM và thành viên đoàn.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN và các hội nghị trực thuộc được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này thể hiện sự chủ động, thích ứng cũng như quyết tâm của nước chủ nhà và các nước ASEAN là không để dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Thượng tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu tham quan trưng bày thành tựu Quốc phòng ASEAN tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Văn Hiếu

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua báo cáo kết quả Hội nghị AMIM-17, AMOM-10; thảo luận, trao đổi quan điểm về các thách thức an ninh khu vực cùng quan tâm, thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác thực chất, tăng cường gắn kết nội khối và ứng phó tập thể với các thách thức chung; thông qua Kế hoạch hoạt động 2 năm (2020-2022) của quân đội các nước ASEAN và Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-17.

Cũng tại hội nghị, đại biểu các nước ASEAN đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đã tích cực triển khai hiệu quả các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Trong đó, đã tổ chức thành công các hội nghị quân sự - quốc phòng ASEAN thời gian qua; kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN. Đánh giá cao kết quả của Hội nghị AMIM-17 và Hội nghị AMOM-10 đã diễn ra trước đó để chuẩn bị cho Hội nghị ACDFM lần này.

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hà Thu
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu các nước. Ảnh: Hà Thu

Các đại biểu khẳng định, bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, quân đội các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, nhất là trong khuôn khổ các nhóm chuyên gia ADMM+. Qua đó, nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội các nước ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực, duy trì động lực hợp tác và vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Trong đối phó với thách thức do dịch Covid-19 gây ra, các đại biểu khẳng định quân đội mỗi nước ASEAN đã thể hiện vai trò nòng cốt, vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của chính phủ quốc gia mình, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, các đại biểu khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, nhất trí ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Đồng thời khẳng định, quân đội các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác thực chất và gắn kết nội khối hơn nữa nhằm củng cố sự tin cậy lẫn nhau, cùng chung tay ứng phó với những thách thức để góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định, cũng như quân đội các nước khác trong khu vực, QĐND Việt Nam đã tham gia tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ trong phòng chống dịch, như: Tổ chức địa điểm cách ly, quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới, tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ kit xét nghiệm; tăng cường hợp tác song phương với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Cuba... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng chống dịch bệnh.

Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh giữa các nước lớn diễn ra gay gắt trên tất cả các lĩnh vực, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống vẫn đang hiện hữu, quân đội các nước ASEAN cần làm tốt phần việc của mình nhằm xây dựng lòng tin, nâng cao năng lực của mỗi nước cũng như khả năng phối hợp hoạt động chung trong ASEAN. Đồng thời, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, để thực hiện được mục tiêu này, cần phát huy hơn nữa vai trò cũng như tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có trong kênh quân sự như Hội nghị Tư lệnh Lục quân, Không quân, Hải quân, Tình báo, Tác chiến, Quân y… của ASEAN, đặc biệt là chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp hoạt động. Bên cạnh đó, việc duy trì sự đoàn kết, đồng thuận của ASEAN trong các hoạt động chung là hết sức quan trọng để duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, để không bị cuốn theo chương trình nghị sự của bất kỳ một bên nào.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Hà Thu

Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định, những tiền đề trên sẽ tạo sức mạnh tập thể cùng ứng phó với những thách thức chung, đồng thời góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực còn nhiều biến động, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, để ứng phó hiệu quả với các thách thức chung mà ASEAN đang phải đối mặt, đặc biệt đối với các thách thức xuất phát từ cạnh tranh giữa các nước lớn, an ninh hàng hải, khủng bố, dịch bệnh..., cần phải có nỗ lực chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế, trong đó ASEAN cần duy trì được vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực. Các nước ASEAN có nhận thức chung rằng cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN hiện nay đang phát huy tốt hiệu quả, thúc đẩy tham vấn cũng như hợp tác thực chất giữa các nước ASEAN, giữa ASEAN và các nước đối tác nhằm xây dựng lòng tin, nâng cao năng lực và tăng cường khả năng hoạt động chung.

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng, những nội dung thảo luận giữa các nước ASEAN trong hội nghị ACDFM-17 sẽ góp phần tiếp tục định hướng cho hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN trong thời gian tới nhằm hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Brunei Darussalam.

Hà Thu

Bình luận

ZALO