Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:14 GMT+7

Phát huy tối đa vai trò của Quân đội trong bảo vệ môi trường sinh thái

Biên phòng - Ngày 21/7, tại Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, Văn phòng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường". Đại tá Đỗ Khắc Cẩn, Phó Chánh Văn phòng Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đại tá Đỗ Khắc Cẩn phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Tiến Vinh

Theo thông tin tại tọa đàm, hiện nay môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang là mối quan tâm của toàn cầu, trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Việt Nam là một trong số những quốc gia trên thế giới được dự báo là sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Cùng với đó, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang tiếp tục gia tăng với những diễn biến nghiêm trọng và phức tạp. Nhận thức sâu sắc và dự báo khoa học về tác động, ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu với quan điểm nhất quán, xuyên suốt là bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Tại buổi tọa đàm, đoàn công tác đã nghe lãnh đạo BĐBP Kiên Giang báo cáo tóm tắt kết quả công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường của đơn vị trong những năm gần đây.

Theo đó, những năm qua, bám sát đặc điểm môi trường, khí hậu tại địa phương, BĐBP Kiên Giang đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm của bản thân trong tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường. Qua đó, đã góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, nâng cao sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội và tham gia phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Sơn, BĐBP Kiên Giang cùng các tổ chức Đoàn địa phương tham gia thu gom rác thải ven biển. Ảnh: Tiến Vinh

Các phát biểu tham luận của đại biểu đã đi sâu phân tích về môi trường, biến đổi khí hậu và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến vũ khí, khí tài, trang bị, đời sống, sinh hoạt, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị; đẩy mạnh các chương trình hành động vì môi trường biển, đảo; tích cực tuyên truyền về chống rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường sống; tích cực trồng cây xanh, thu gon rác thải dọc biên giới, khu dân cư… Trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp nhằm phát huy vai trò của quân đội trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, thay mặt đoàn công tác, Đại tá Đỗ Khắc Cẩn ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến trao đổi tại buổi tọa đàm.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận tại hội nghị, Đại tá Đỗ Khắc Cẩn yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan cần tìm ra những chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức trách nhiệm, tính tích cực, chủ động, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường hiện nay.

Ngọc Lâm - Tiến Vinh

Bình luận

ZALO