Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 05:05 GMT+7

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Biên phòng - Trải qua 90 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ghi dấu những đóng góp quan trọng của tuổi trẻ Quân đội nói chung, tuổi trẻ BĐBP nói riêng. Để ghi nhận những thành tích nổi bật thời gian vừa qua cũng như định hướng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong lực lượng BĐBP tiếp tục phát triển trong thời gian tới, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Trần Viết Năng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội về nội dung trên.

Thượng tá Trần Viết Năng. Ảnh: Hà Thu

- Đồng chí có đánh giá như thế nào về vai trò và những đóng góp của tuổi trẻ BĐBP trong những kết quả nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh niên toàn quân?

- Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và hướng dẫn của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ&PTTN) trong quân đội đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị và toàn quân, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ BĐBP.

Theo sát các hoạt động của tuổi trẻ BĐBP, chúng tôi thấy rằng, CTĐ&PTTN trong BĐBP đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của lực lượng, tham gia có hiệu quả vào phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn, phòng chống tội phạm, tuần tra, bảo vệ biên giới, vùng biển; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng tổ chức các hoạt động tuần tra chung, cùng với toàn lực lượng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển...

Đã có hàng nghìn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP xung phong lên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ “kép” (phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia). Nhiều đồng chí đã “gác lại tình riêng” để hoàn thành trọng trách trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đặc biệt, trên mặt trận đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, ĐVTN BĐBP đã luôn dũng cảm, không ngại hy sinh, nguy hiểm, trực tiếp đấu tranh thành công nhiều chuyên án ma túy, buôn lậu… Đồng thời, luôn xung kích đi đầu, kịp thời có mặt tại những địa bàn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp dân di dời tới nơi an toàn; bảo vệ tính mạng, tài sản và giúp dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống sau bão, lũ...

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của tuổi trẻ BĐBP tiếp tục được nhân rộng và phát huy như: Mô hình: “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Thầy giáo, thầy thuốc quân hàm xanh”, “Tiết học vùng biên”, “Tay kéo Biên phòng”... Năm học 2019-2020, lực lượng BĐBP đã đỡ đầu, hỗ trợ 2.573 em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Từ năm 2019 đến nay, đã có 355 cháu học sinh là con liệt sĩ, các cháu có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới được các đồn Biên phòng đưa về nuôi dưỡng tại đơn vị.

Ngoài ra, các tổ chức Đoàn trong BĐBP cũng tích cực phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương, các đơn vị kết nghĩa tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, tình nguyện vì cộng đồng như: Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”, “Tháng Ba biên giới”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”… Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện các nhiệm vụ. Nhiều năm liền, tuổi trẻ BĐBP đều có Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân và Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

Những dấu ấn đậm nét của tuổi trẻ BĐBP trên các nẻo biên cương đã góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng nơi phên dậu của Tổ quốc, vun đắp thêm truyền thống của Thanh niên Quân đội, của tuổi trẻ Việt Nam, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

- Trong thời gian tới, tuổi trẻ Quân đội nói chung và tuổi trẻ BĐBP nói riêng cần triển khai những nhiệm vụ gì để phát huy vai trò xung kích trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thưa đồng chí?

- Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, tổ chức Đoàn các cấp trong toàn quân nói chung, BĐBP nói riêng cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, triển khai có hiệu quả chương trình hành động gắn với phương châm hành động của tuổi trẻ Việt Nam: “Tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”; thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN có lập trường, bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, ra sức phấn đấu, thi đua, khắc phục mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Tuy Đức, BĐBP Đắk Nông tổ chức “Tiết học vùng biên” cho học sinh các trường THPT trên địa bàn xã ĐăkBukso, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Văn Hoàn

Phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, gương mẫu, đi đầu trong việc cụ thể hóa, triển khai có hiệu quả 3 phong trào lớn của tuổi trẻ cả nước: “Thanh niên tình nguyện”; “Tuổi trẻ sáng tạo”; “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao”, “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ”, “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” thành các phong trào hành động cách mạng cụ thể, sát đặc điểm nhiệm vụ, với các mô hình hay, cách làm hiệu quả hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, khắc phục triệt để những khâu yếu, mặt yếu, tạo ra bước chuyển biến tiến bộ vững chắc ở các cơ quan, đơn vị.

Coi trọng công tác xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của ĐVTN. Thường xuyên giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân…

Đối với tuổi trẻ BĐBP, trước yêu cầu cao của tình hình nhiệm vụ cách mạng, cần xây dựng quyết tâm, tinh thần cảnh giác cao hơn nữa, không ngại khó khăn, gian khổ, thử thách, phấn đấu vươn lên, ra sức thi đua rèn đức, rèn sức, luyện tài, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với Lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết cảnh giác; liêm chính, kiệm cần; hoàn thành nhiệm vụ; khắc phục khó khăn; dũng cảm trước địch; vì nước quên thân; trung thành với Đảng; tận tụy với dân”.

- Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Thanh niên Quân đội (8/2/1952-8/2/2022), đồng chí gửi gắm thông điệp gì đối với ĐVTN BĐBP cũng như tuổi trẻ quân đội?

- Với thành tích nổi bật và những đóng góp xuất sắc của tuổi trẻ Quân đội, trong đó có tuổi trẻ BĐBP, đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa những năm vừa qua, tôi mong muốn, ĐVTN Quân đội nói chung và BĐBP nói riêng tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, truyền thống của QĐND Việt Nam anh hùng, của BĐBP anh hùng; ra sức thi đua, phấn đấu, không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy; tích cực, tự giác học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao năng lực, phương pháp tác phong công tác; trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng; kỷ luật tự giác, nghiêm minh; dám nghĩ, dám làm, đi đến bất kỳ nơi đâu, làm bất kỳ nhiệm vụ gì khi Đảng, Tổ quốc và Nhân dân giao phó.

Đồng thời, luôn tiên phong, mẫu mực đi đầu trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cũng như các chương trình hoạt động của Đoàn; tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ và sức lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng BĐBP, xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta.

-Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hà Thu (thực hiện)

Bình luận

ZALO