Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:06 GMT+7

Phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu của tuổi trẻ với biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Ở Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, anh Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hội là một cán bộ đầy nhiệt huyết và tận tâm trong công việc. Chàng thanh niên trẻ ấy còn dành một tình đặc biệt cho những con người và vùng đất nơi biên viễn. Chính tình yêu bình dị nhưng lớn lao và luôn đong đầy ấy đã chắp cánh cho nhiều chương trình hỗ trợ, giúp đỡ bà con vùng biên do anh sáng lập, thu hút nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tại địa phương tham gia, hưởng ứng. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với anh để biết rõ hơn về công tác Đoàn tại địa phương cũng như dự định của anh trong tương lai.

Anh Nguyễn Hoài Nam (thứ 3 từ phải sang) cùng Thị đoàn Phước Long trong chuyến tình nguyện mùa Xuân năm 2022 tại Đồn Biên phòng Bù Gia Mập, BĐBP Bình Phước. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Được biết, đồng chí vừa xuất sắc vượt qua hơn 1 triệu thí sinh để giành giải Nhất Cuộc thi tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”, do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan tổ chức. Vậy, điều gì đã giúp đồng chí có được kết quả tuyệt vời này?

- Có lẽ, không chỉ riêng tôi, mà đối với mỗi người dân Việt Nam, biên cương, hải đảo và những cột mốc biên giới là nơi thiêng liêng nhất, vì đó là xương máu của bao thế hệ cha ông đã ngã xuống mới có được. Thế hệ trẻ phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát triển đất nước. Tôi đã dành nhiều năm đi đến những vùng đất biên giới, hải đảo để hiểu hơn về con người, cuộc sống của đồng bào vùng biên. Tôi luôn tâm niệm rằng, được đến và làm bất cứ điều gì để góp sức nhỏ bé của mình đối với biên giới, đó chính là sự tri ân với những người lính đang ngày đêm giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc.

Vì thế, tôi đến với cuộc thi, trước hết với mục đích là để “xem lại” những hiểu biết về biên cương mà mình tích góp được, bổ sung thêm những kiến thức còn thiếu sót. Qua cuộc thi này, tôi cũng muốn lan tỏa thông điệp đến với các bạn trẻ rằng: “Khi còn có thể, hãy đi nhiều hơn, mạnh dạn trải nghiệm, học hỏi và chấp nhận thử thách nhiều hơn. Nếu cùng nhau cố gắng, chúng ta sẽ làm được nhiều điều tốt đẹp cho Tổ quốc”.

- Là người có gần 10 năm gắn bó tại Chi bộ Thị đoàn Phước Long, tỉnh Bình Phước, với nhiệm vụ cán bộ chuyên trách, trực tiếp điều hành nhiều chương trình kết nối ĐVTN, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động tình nguyện. Đồng chí hãy chia sẻ thêm về những kết quả đạt được trong năm 2021?

- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của một người đi đầu, giữ vai trò “truyền lửa” trong các phong trào Đoàn tại địa phương, bản thân tôi luôn linh hoạt, trau dồi kiến thức thường xuyên, không ngừng học hỏi, đa năng, đa nhiệm về mọi mặt. Hơn nữa, công tác Đoàn cũng có thể coi là một “nghề” khá đặc thù, luôn đòi hỏi sự sáng tạo, thích ứng để đổi mới, phù hợp với tình hình thực tế... Gần 10 năm công tác tại cơ quan, bản thân tôi có thể tự hào vì đã cùng tập thể đơn vị luôn hoàn thành tốt các nội dung, nhiệm vụ được giao, cá nhân cũng đã tham mưu và đề xuất nhiều chương trình, được sự hưởng ứng rất tích cực của ĐVTN.

Cụ thể, nhiều năm qua, cơ quan Thị đoàn Phước Long luôn là đơn vị có phong trào sôi nổi nhất trong các cuộc thi, tổ chức rất nhiều cuộc thi trực tuyến với chủ đề đa dạng, sinh động, phù hợp với sở thích, nhu cầu của ĐVTN. Qua đó, đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của ĐVTN tại địa phương, khơi dậy trong nhiều thanh niên khát khao, đam mê và sự cống hiến. Mô hình này cũng đã được các địa phương trong và ngoài tỉnh quan tâm, đề nghị chia sẻ phổ biến và nhân rộng.

- Đồng chí có thể chia sẻ các hoạt động thiện nguyện, giao lưu, gắn kết cộng đồng do đơn vị phối hợp với các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Bình Phước tổ chức?

- Từ ngày đầu công tác tại cơ quan cho đến nay, tôi rất may mắn vì năm nào cũng có cơ hội được trực tiếp đến các đồn Biên phòng, các vùng biên giới, phần nào đó đã hiểu hơn về cuộc sống, con người nơi vùng biên. Tôi và các đồng nghiệp đã thiết kế, tham mưu tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa đến đồng bào vùng biên và BĐBP, điển hình như Chương trình “Nghĩa tình biên cương Tổ quốc”; “Đội Thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

Trong năm 2021, tôi cùng cơ quan đã vận động và trao tặng công trình “Ánh sáng biên cương” cho Đồn Biên phòng Bù Gia Mập, BĐBP Bình Phước trị giá hơn 50 triệu đồng; tổ chức Chương trình “Xuân biên giới”, thăm hỏi, tặng quà các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Bình Phước; cùng cơ quan vận động, tổ chức, đoàn thể tặng quà trong các đợt dịch Covid-19 bùng phát, với tổng trị giá các hoạt động hơn 200 triệu đồng.

- Thời gian tới, đồng chí sẽ có những chương trình, kế hoạch gì để đẩy mạnh công tác Đoàn ở địa phương nói chung và ở tuyến biên giới nói riêng?

- Biên giới là thiêng liêng nhưng cũng là nơi khó khăn, gian khổ, ở khu vực biên giới, đời sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Do vậy, bản thân tôi mong muốn sẽ có cơ hội kết nối thêm những người bạn đồng hành, những nhà hảo tâm, để cùng nhau chia sẻ nhiều hơn với đồng bào vùng biên giới. Mong rằng, sẽ có thêm nhiều hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, của các cấp, các ngành, cùng các chính sách ưu tiên, hỗ trợ, phát triển của Nhà nước để những nơi “phên dậu” của đất nước ngày càng phát triển. Từ đó, đời sống của những người dân, những “cột mốc sống” nơi biên giới sẽ ấm no, hạnh phúc hơn, nhanh chóng bắt kịp với khu vực đồng bằng và đô thị vào một ngày không xa.

Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tham mưu đổi mới các hoạt động, tổ chức thường xuyên, đa dạng hơn nữa các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo. Tích cực tuyên truyền, phổ biến những điều bản thân học hỏi, trải nghiệm đến với ĐVTN địa phương, qua đó, góp phần lan tỏa tình yêu biên cương Tổ quốc nói riêng và tình yêu quê hương đất nước trong mỗi người trẻ tại địa phương mình.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Những năm qua, anh Nguyễn Hoài Nam đã đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi từ Trung ương đến địa phương, như: Giải Nhì Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, năm 2020; giải Nhất dành cho thí sinh có bài viết sáng kiến, hiến kế hay nhất tại Cuộc thi “Tìm hiểu về 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, năm 2021; giải Nhất Cuộc thi “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng Vcnet, năm 2021; giải Nhất Cuộc thi viết “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh”, năm 2021 và rất nhiều giải thưởng khác.

Ngọc Lâm (Thực hiện)

Bình luận

ZALO