Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 08:41 GMT+7

Phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật ở biên giới

Biên phòng - Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đồng thời tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh và cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản pháp quy về biên giới quốc gia...

xsbq_7a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc Chăm ở xã Khánh Bình, huyện An Phú. Ảnh: Chiến Khu

“Ngày pháp luật” là “món ăn tinh thần”

Cùng với duy trì chế độ “Ngày Đảng” và “Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần”, chủ trương của Đảng ủy BĐBP An Giang là phải làm cho “Ngày Pháp luật” trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong đời sống của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. Từ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến các đơn vị cơ sở đều xác định rõ đây là một nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; kế hoạch công tác của người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên; trách nhiệm tham mưu, hướng dẫn tổ chức thực hiện của Phòng Chính trị, cán bộ chính trị và là nội dung hoạt động của các tổ chức quần chúng.

Các đơn vị BĐBP An Giang đã tổ chức “Ngày Pháp luật” theo định kỳ mỗi tháng một lần với thời gian cần thiết để cán bộ, chiến sĩ tham gia học tập, tìm hiểu pháp luật. Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải đưa “Ngày Pháp luật” thành một nội dung hoạt động của phong trào thi đua Quyết thắng, gắn với các đợt thi đua đột kích, các cuộc vận động.

Cơ quan chức năng thống nhất cách thức tổ chức cả về nội dung và thời gian để tiến hành đồng bộ trong phạm vi toàn đơn vị. Việc duy trì nền nếp, hiệu quả “Ngày Pháp luật” và tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật Quân đội của bộ đội là một tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, phân loại tổ chức Đảng và đảng viên cũng như việc đánh giá, nhận xét vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì hằng năm.

Trong học tập, nghiên cứu các văn bản pháp luật, BĐBP An Giang tập trung vào những nội dung liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của đơn vị, cuộc sống, công việc hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ như: Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam; những nội dung cơ bản của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (năm 2013), Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Bộ luật Hình sự...

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn chỉ đạo các tổ chức quần chúng tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; tăng cường phối hợp với các lực lượng và địa phương nơi đóng quân tổ chức tọa đàm, giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ, sân khấu hóa... với chủ đề liên quan đến “Ngày Pháp luật”; định kỳ tổ chức rút kinh nghiệm, tìm ra những cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang cho biết: Trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương có những biện pháp, cách làm mang tính đột phá, khéo léo vận dụng sát với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị trong tuyên truyền pháp luật. Thông qua các buổi họp dân ở địa bàn và thực hiện “Ngày Pháp luật” hằng tháng, các sở, ngành, địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang đã tổ chức hơn 230 buổi tuyên truyền cho trên 12.375 lượt người dự nghe.

Hằng tháng, BĐBP tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh An Giang phát hơn 50 tin, bài phóng sự tuyên truyền các văn bản pháp luật trên chuyên mục “Vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”; hàng trăm tin, bài tuyên truyền pháp luật trên báo, đài Trung ương và địa phương. Các đồn Biên phòng phối hợp với Đài Phát thanh 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới và các đài tại các xã biên giới tuyên truyền các văn bản pháp luật, kết quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nêu gương người tốt, việc tốt về chấp hành pháp luật... thu hút hàng trăm ngàn lượt người nghe.

Các đồn Biên phòng cũng tham mưu cho địa phương thường xuyên củng cố các Tổ tư vấn pháp luật ở 18 xã, phường, thị trấn biên giới, mỗi tổ đều đảm bảo có từ 7-10 người, trong đó có 1 - 2 cán bộ Biên phòng. Cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo duy trì thực hiện tốt “Ngày Pháp luật” hằng tháng; phát huy hiệu quả tối đa ngăn sách, tủ sách pháp luật ở các cơ quan, đơn vị và trên địa bàn, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân.

Hiện nay, mỗi đồn Biên phòng có 1 tủ sách pháp luật; mỗi xã, phường, thị trấn biên giới có từ 1 đến 5 tủ sách pháp luật; với số lượng của mỗi tủ sách từ 100 đến 400 đầu sách pháp luật. Thời gian qua, các tủ sách pháp luật đã phục vụ hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ và người dân đến đọc, nghiên cứu. Ngoài ra, để “Ngày Pháp luật” hằng năm được thực hiện có hiệu quả, các cơ quan, đơn vị BĐBP và các xã, phường, thị trấn biên giới đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan về “Ngày Pháp luật” qua hệ thống áp phích, pa nô, băng rôn, trên các tuyến đường chính, các khu trung tâm, các trường học, địa điểm công cộng.

Với nhiều biện pháp và cách làm sáng tạo của BĐBP An Giang, “Ngày Pháp luật” đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng trong cán bộ, nhân dân khu vực biên giới.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO