Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 11:32 GMT+7

Phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của nhân dân ở khu vực biên giới

Biên phòng - Bám sát địa bàn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thời gian qua, Đồn Biên phòng Bình Nghi, BĐBP Lạng Sơn đã tích cực triển khai  sâu rộng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân ở khu vực biên giới, nhất là việc đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, các hành vi vi phạm pháp luật giảm đáng kể, người dân tích cực tham gia cùng với BĐBP trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Người dân xã Tân Minh tự nguyện đến Đồn Biên phòng Bình Nghi giao nộp vũ khí tự chế. Ảnh: Vi Toàn

Nhiều tháng nay, người dân ở khu vực biên giới 2 xã Tân Minh và Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã quen thuộc với hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi đi đến tận thôn, bản để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả hơn, người dân nhận thức đúng đắn, đầy đủ hơn về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, cán bộ Đồn Biên phòng Bình Nghi còn chủ động phối hợp với lực lượng Công an xã và chính quyền địa phương chọn thời điểm thích hợp khi người dân ở nhà để trực tiếp tuyên truyền hoặc lồng ghép vào các hoạt động lao động, sản xuất.

Trung tá Tô Tiến Quỳnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bình Nghi chia sẻ: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn bám sát địa bàn, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh, không xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài việc tuyên truyền lưu động, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, cán bộ đơn vị còn phát huy vai trò của người có uy tín trong thôn, bản để làm “cầu nối” đưa pháp luật đến với người dân biên giới. Từ những việc làm đó đã góp phần nâng cao ý thức tự giác của nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Bình Nghi thường xuyên duy trì 9 tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, 3 tổ kiểm soát cơ động trên biên giới; tham mưu, phối hợp với UBND xã Tân Minh và UBND xã Đào Viên thành lập 14 tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng.

Đơn vị đã vận động 100% các hộ gia đình tại 2 xã Tân Minh và Đào Viên ký cam kết không xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức lắp đặt 10 hòm thư tố giác tội phạm tại 10 nhà văn hóa ở các thôn nhằm tạo điều kiện cho người dân tham gia tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, vận động nhân dân xã Tân Minh giao nộp 20 khẩu súng tự chế các loại...

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 40 buổi với trên 2.000 lượt người nghe; tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của đơn vị được 25 buổi; cấp phát trên 2.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật; tặng 2.500 chiếc khẩu trang y tế, 20 lít dung dịch sát khuẩn cho người dân khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã phối hợp với UBND xã Tân Minh tổ chức phát động và triển khai sâu rộng phong trào “Cán bộ, nhân dân tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội địa bàn, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện”. Qua thực tế, phong trào đã thu hút được sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sức lan tỏa rộng khắp, ý thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công tác đấu tranh, tố giác tội phạm được nâng lên rõ rệt, hoạt động của các loại tội phạm đã giảm đáng kể...

Bà Đinh Thị Oanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Minh chia sẻ: “Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Bình Nghi đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, UBND xã Tân Minh để trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn, huy động sức mạnh nhân dân ở khu vực biên giới tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến từng người dân bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND xã Tân Minh và Đồn Biên phòng Bình Nghi đã hạn chế tối đa tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO