Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:25 GMT+7

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ trên biển

Biên phòng - Nhằm giúp các ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển làm ăn, thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Thanh Hóa đã tham mưu cho chính quyền địa phương vận động ngư dân thành lập mô hình Tổ tự quản an ninh trên biển, Tổ tàu thuyền an toàn để hỗ trợ nhau sản xuất, phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh trên vùng biển, đảo quê hương.

dusm_19a
Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Thanh Hóa tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân trước khi vươn khơi. Ảnh: Lê Đồng

Xây dựng thế trận biên phòng vững chắc

Những ngày đầu tháng 12-2019, chúng tôi có mặt tại khu vực cảng cá Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nơi tập trung hàng trăm chiếc tàu, thuyền có công suất lớn. Thật may mắn, chúng tôi gặp những chủ tàu cá trong Tổ tự quản an ninh trên biển, thuộc thôn Liên Hải, xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, khi các anh đang chuẩn bị ngư lưới cụ, cùng thực phẩm cho chuyến vươn khơi cuối năm. 

Đang hối hả vận chuyển nhu yếu phẩm lên tàu, anh Phùng Văn Thành, chủ tàu cá TH 93686TS, có công suất 929CV, hồ hởi chia sẻ: “Không giống như trước đây, mỗi lần đánh bắt ở các ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa hay trở về sau chuyến vươn khơi dài ngày thì chỉ có 1 đến 2 chiếc tàu. Từ khi Tổ tự quản an ninh trên biển được thành lập thì mỗi đợt ra khơi, số lượng tàu thuyền theo tổ đánh bắt cũng từ đó mà tăng lên, đời sống của anh em bạn tàu ngày càng được cải thiện. Điều quan trọng nhất là chúng tôi ra khơi luôn có nhau, hỗ trợ nhau trong việc tìm luồng cá cũng như lúc hoạn nạn. Đặc biệt, tàu nước ngoài có ý định xâm lấn, đánh bắt ở vùng biển của Việt Nam khi gặp Tổ tự quản an ninh trên biển cũng phải e dè”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh hoạt động khai thác hải sản trên biển, các tàu cá trong Tổ tự quản an ninh trên biển thường xuyên giữ thông tin liên lạc với Đồn Biên phòng Hải Hòa, chủ động thông báo diễn biến thời tiết, các vụ việc xảy ra trên biển, nhất là khi phát hiện tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta. Nhiều ngư dân ở cảng cá Hải Châu đều khẳng định: Mô hình Tổ tàu thuyền an toàn và Tổ tự quản an ninh trên biển đang hoạt động rất hiệu quả trong việc đoàn kết vươn khơi đánh bắt hải sản cũng như bảo vệ nhau trong những chuyến vươn khơi dài ngày. Trước mỗi chuyến đi biển, các ngư dân đều được cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa xuống tàu gặp gỡ, động viên, thăm hỏi và thông báo tình hình trên biển cho ngư dân, đồng thời, thông tin về tần số, số điện thoại để khi cần liên lạc về đất liền. Vì vậy, khi phát hiện tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển, các vụ việc vi phạm trên biển, đặc biệt những lúc gặp sự cố, các ngư dân đều báo về Đồn Biên phòng Hải Hòa. 

Vươn khơi với sức mạnh cộng đồng

Cũng theo các thành viên trong Tổ tự quản an ninh trên biển, sau khi được thành lập, các Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ tự quản an ninh trên biển đã xây dựng các quy định, quy chế hoạt động, phân công cắt cử người trực, trao đổi thông tin thường xuyên, từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền vùng biển, đảo. Nhờ có liên kết, gắn trách nhiệm với nhau trong mỗi chuyến đi biển nên các ngư dân càng yên tâm hơn khi đánh bắt tại các ngư trường xa như: Trường Sa, Hoàng Sa, vịnh Bắc Bộ...  Mặc dù các Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ tự quản an ninh trên biển đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng rõ ràng, những mô hình này bước đầu đã phát huy được vai trò gắn kết với nhau trong việc hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho những chuyến vươn khơi dài ngày trên các ngư trường truyền thống. 

u4e3_19b
Những chiếc tàu công suất lớn sẵn sàng cho chuyến vươn khơi dài ngày tại cảng cá Hải Châu, huyện Tĩnh Gia. Ảnh: Lê Đồng

Trung tá Lê Ngọc Lâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hòa chia sẻ: “Nhằm bảo đảm an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển, hạn chế tình trạng ngư dân hoạt động ở vùng biển chồng lấn, đơn vị xác định, điều quan trọng nhất là phải trang bị cho ngư dân ý thức tự bảo vệ mình bằng việc nắm bắt và chấp hành nghiêm pháp luật. Vì vậy, năm 2016, đơn vị đã tham mưu cho địa phương, phối hợp vơi các ngành chức năng và chính quyền thành lập 17 Tổ tự quản an ninh trên biển, 167 Tổ tàu thuyền an toàn, với 167 thành viên, triển khai cho hàng trăm chủ phương tiện ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tuyên truyền về đường lối đối ngoại của Việt Nam cũng như chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới ngư dân... Nhờ đó, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn đơn vị quản lý chưa ghi nhận trường hợp tàu cá nào xâm phạm vùng biển nước ngoài”.

Với những kết quả đó, mô hình Tổ tự quản an ninh trên biển, Tổ tàu thuyền an toàn đã và đang là điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, làm giàu từ biển. Đồng thời, giúp ngư dân nâng cao ý thức tương trợ nhau, xử lý, khắc phục những sự cố trên biển. Đây cũng chính là “tai, mắt” giúp BĐBP trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung tá Lê Ngọc Lâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hòa cho biết: Điều thành công nhất mà Tổ tự quản an ninh trên biển, Tổ tàu thuyền an toàn đạt được là mỗi ngư dân đều hiểu rõ pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác trong việc đánh bắt hải sản cũng như bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Với phương châm đoàn kết cùng nhau hỗ trợ trên biển, các thành viên trong các Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ tự quản an ninh trên biển đều xem nhau như người một nhà, thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong mỗi chuyến ra khơi.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO