Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 09:41 GMT+7

Phát huy tiềm năng du lịch thể thao Việt Nam

Biên phòng - “Tôi và đội của mình chạy chưa đạt độ chuyên nghiệp của một vận động viên thể thao đâu, nhưng được chạy ở các cung đường đẹp, chạy vào giữa phong cảnh đẹp ở mọi miền đất nước là điều hứng thú nhất” - Phan Vũ, người tự nhận mình là một “người chạy bộ đường dài” chia sẻ. Vũ cùng các bạn anh đang đón nhận một xu hướng du lịch vừa nổi lên - đó là du lịch thể thao.

Cảnh quan Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ đặc biệt thích hợp để tổ chức sự kiện thể thao ngoài trời. Ảnh: TTH

Xu hướng du lịch thể thao xuất hiện chưa lâu nhưng đang trở thành một trào lưu rất sôi động. Nó là một phần tất yếu sinh ra từ sau cuộc khủng hoảng dịch tễ trên thế giới liên quan đến đại dịch Covid-19. Con người giờ đây cảm thấy sức khỏe là quan trọng nhất để sự sống tồn tại. Sức đề kháng của mỗi người trước sự xâm nhập của bệnh tật phụ thuộc vào việc họ có được khỏe mạnh về thể chất và tinh thần mỗi ngày hay không. Khi 2 yếu tố này kết hợp với nhau thành một nhu cầu thì rất nhiều người lựa chọn vừa đi du lịch để cải thiện tinh thần, vừa tập luyện thể thao để nâng cao thể chất. Từ đó, xu hướng du lịch thể thao trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Không chỉ người đi du lịch háo hức với trào lưu này, các địa phương sở hữu những địa điểm phù hợp, phong cảnh tuyệt vời cho hoạt động thể thao ngoài trời cũng đã bắt kịp xu hướng.

UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vừa công bố kế hoạch tổ chức Giải chạy “Marathon con đường đá cổ Pavi” vào ngày 8 và 9-5-2021. Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Lý A Sáng sẽ phối hợp với huyện Phong Thổ lên kế hoạch cho giải chạy này. Địa điểm tổ chức giải chạy ở xã biên giới Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Cần nói thêm rằng, đây là lần đầu tiên giải chạy được tổ chức ở đây, mặc dù con đường đá cổ Pavi nổi tiếng là một tuyến đường rừng bí ẩn, giàu cảm xúc và ẩn chứa nhiều yếu tố lịch sử, dư địa chí rất hấp dẫn của Tây Bắc.

Dự kiến, sẽ có khoảng 300 vận động viên tham gia chạy trên con đường đá cổ Pavi. Đây là tuyến đường được Pháp xây dựng từ hơn 100 năm trước nối liền 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai để vận chuyển nông sản, khoáng sản và hàng hóa thương mại. Con đường được lát đá tảng xuyên qua cánh rừng nguyên sinh dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn, dành cho ngựa thồ và đoàn thương nhân miền núi. Khi giao thông dần phát tiển, con đường này hoang hóa dần và ngủ quên trong rừng già.

Khi các phượt thủ du lịch bụi phát hiện ra con đường này, cả một giai đoạn lịch sử của Tây Bắc dần hé lộ. Đã có rất nhiều dự án tái hiện và làm sống lại con đường này, biến di tích trở thành sản phẩm du lịch nhưng chưa thành công. Phần vì khu vực này vẫn còn hoang sơ, đường đi tới khó đi và các dự án về du lịch chưa hấp dẫn nên con đường đá vẫn chờ đợi một vận hội mới.

Các nhà hoạch định du lịch địa phương hy vọng một giải chạy marathon sẽ khiến Pavi thức dậy trong cộng đồng những người ưa thích thể thao du lịch từ đó lan tỏa ra cộng đồng, hình thành con đường du lịch thân quen hơn dẫn tới miền núi cao xa xôi của tỉnh Lai Châu.

Trên thực tế, xu hướng du lịch thể thao hình thành và có đời sống khá muộn ở Việt Nam. Sau khi con đường hoang dã dẫn tới hang Sơn Đoòng được tìm ra ở Quảng Bình, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch toàn cầu đã mở các hành trình, tuyến du lịch khám phá thiên nhiên dạng đi bộ điền dã trên đường rừng, núi. Những tour tuyến này rất đắt đỏ và đắt khách. Người đam mê du lịch khám phá phải đăng ký trước rất nhiều ngày, nộp trước kinh phí và bảo hiểm mới có thể tham gia các hành trình. Cách tổ chức du lịch thể thao chuyên nghiệp như vậy không nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam làm được và không phải ai cũng có thể tham gia.

Có 2 yếu tố để du lịch thể thao sẽ phát triển mạnh trong năm 2021 và những năm tiếp theo là tiềm năng con người và cảnh quan. Việc luyện tập thể thao có xu hướng lan rộng ra nhiều thành phần, đối tượng, nhiều độ tuổi và nhân lên ở tầng lớp những trung niên đã có tự do tài chính và thời gian. Những người này ham mê du lịch và thể thao, đồng thời có khả năng tham gia các sự kiện dạng kết hợp đó. Các hoạt động thể thao ngoài trời thích hợp như chạy việt dã, chạy bộ đường dài, đua xe offroad (đua xe trên đường rừng núi), bóng chuyền bãi biển... đều có thể phát triển ở các vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là khu vực bờ biển, hải đảo, miền núi, vùng cao.

Hầu như các sự kiện du lịch được tổ chức đi kèm với hoạt động thể thao ngoài trời đều thu được kết quả tốt, tiếng vang lớn và hiệu quả truyền thông tốt như các hoạt động dù lượn bay trên các địa hình dốc núi cao, ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, Hoàng Su Phì, Bình Liêu, Sa Pa..., hoạt động leo núi địa hình lên Hoàng Liên Sơn, Tả Nhì Chù, Bạch Mộc Lương Tử, Pu Ta Leng, Pù Luông...

Mặt khác, các hoạt động thể thao luôn có thể tổ chức kèm theo các sự kiện văn hóa, kích cầu du lịch và quảng bá tiềm năng địa phương. Giải chạy trên con đường đá Pavi tới đây tại Lai Châu ngoài việc các vận động viên được tụ hội trên mảnh đất giàu văn hóa của người Mông, Dao Tây Bắc, đây còn là nơi có quang cảnh tuyệt vời, đời sống thiên nhiên hoang dã trong lành đồng thời cách làm du lịch cộng đồng của bà con rất hiệu quả.

Giải chạy Marathon diễn ra với 2 cự ly: Chạy 42km từ trung tâm xã Sin Suối Hồ qua bản Sàng Mà Pho (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) đến bản Sàng Ma Sáo (xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) và chạy 21km từ bản Sàng Mà Pho đến bản Sàng Ma Sáo. Chạy giữa thiên nhiên và giữa mùa hoa đỗ quyên cổ thụ dưới chân Hoàng Liên Sơn sẽ là cơ hội hiếm có của người đam mê du lịch thể thao.

Giải chạy diễn ra vào thời điểm đúng 100 năm hình thành và phát triển của con đường đá cổ Pavi. Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách của Tây Bắc một lần nữa được giới thiệu qua bước chân và tinh thần khỏe mạnh của các vận động viên thể thao không chuyên. Khỏe mạnh và thân thiện với thiên nhiên sẽ còn là xu hướng của thời đại mới và xu hướng này còn tiếp diễn và phát triển trong tương lai.

Thúy Hằng

Bình luận

ZALO