Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:16 GMT+7

Phát huy thế mạnh, khắc phục triệt để hạn chế, xây dựng đơn vị chính quy

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về kiểm tra toàn diện đồn Biên phòng năm 2019, từ ngày 2 đến 12-10, Đoàn kiểm tra số 2 của Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 10 đồn Biên phòng thuộc BĐBP các tỉnh: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn và thành phố Hải Phòng. Công tác kiểm tra đảm bảo khách quan, đánh giá thực chất những ưu điểm, tồn tại của các đơn vị, để từ đó rút kinh nghiệm và quyết tâm thực hiện tốt các mặt công tác trong thời gian tới.

nh12_10a
Thiếu tướng Lê Văn Phúc kiểm tra kho quân nhu của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả, BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: Viết Hà

Đổi mới phương pháp kiểm tra

Trong quá trình kiểm tra, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 yêu cầu các thành viên trong đoàn phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉ đạo của đồng chí Tư lệnh BĐBP, kiểm tra nghiêm túc, khách quan về xây dựng nền nếp chính quy, điều lệnh đội ngũ, huấn huyện chiến thuật, thực hành xử lý tình huống, kế hoạch chiến đấu bảo vệ đồn Biên phòng; kiểm tra công tác Đảng, công tác chính trị, công tác xây dựng lực lượng... Từ đó, kịp thời biểu dương các đơn vị có thành tích tốt, chấn chỉnh kịp thời những sai sót, hạn chế và có chỉ đạo các đơn vị khắc phục triệt để, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ biên giới trong tình hình mới.

Qua kiểm tra, nhiều đơn vị đã có bước đột phá trong công tác huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy như Đồn Biên phòng Chi Lăng (BĐBP Lạng Sơn), Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả, Đồn Biên phòng Ngọc Vừng (BĐBP Quảng Ninh).

Theo Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn, để đạt được những kết quả trong xây dựng nền nếp chính quy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng các mô hình “Cơ quan, đơn vị 5 an toàn và mẫu hình quân nhân 5 nhanh, 5 chắc”; “Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm”; “Công trình dân sinh thắm tình đồn - xã”. Từ quyết tâm chính trị của đơn vị trong việc thực hiện các mô hình đã xây dựng được khối đoàn kết, thực hiện nền nếp công tác huấn luyện, xây dựng đơn vị chính quy, chăm lo nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, giúp đồng bào nghèo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát huy sức mạnh đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm.

Đại tá Trần Văn Bừng, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh chia sẻ, nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ biên giới trong tình hình mới, làm tốt công tác huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, Đảng ủy BĐBP tỉnh chú trọng xây dựng khối đoàn kết trong toàn đơn vị; chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ chỉ huy vừa hồng, vừa chuyên, có phẩm chất đạo đức trong sáng, tư tưởng chính trị vững vàng, khắc phục mọi khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

9ew2_10b
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng, BĐBP Cao Bằng thực hành tháo lắp súng. Ảnh: Viết Hà

Khắc phục triệt để những hạn chế

Bên cạnh những đơn vị tạo được bước đột phá, qua kiểm tra vẫn còn một số đồn Biên phòng đang tồn tại những hạn chế, chưa hoàn thiện công tác tổ chức chỉ huy, điều hành, thứ tự, nội dung, biện pháp, hành động trong xử lý tình huống bảo vệ đồn Biên phòng... Với những tồn tại, hạn chế của các đơn vị, Đoàn kiểm tra yêu cầu khắc phục trong vòng 15 ngày sau kiểm tra, đáp ứng yêu cầu xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra trên biên giới. Đại tá Quàng Văn Xiến, Phó Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP, Phó Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, hằng năm Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh đều tổ chức kiểm tra đối với các đơn vị, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế, nhưng vẫn chưa quyết liệt, triệt để.

Với phương pháp kiểm tra linh hoạt, Đoàn kiểm tra số 2 đã chỉ ra nhiều hạn chế, tồn tại, có đánh giá khách quan, chân thực đối với mỗi tập thể, cá nhân. Đồng thời, mỗi thành viên của đoàn trên các lĩnh vực chuyên ngành, có hướng dẫn cụ thể giúp các đơn vị khắc phục. “Sau khi Đoàn kiểm tra chỉ ra những hạn chế, các đơn vị đã nghiêm túc tiếp thu và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh khẳng định sớm có kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ chỉ huy các đồn Biên phòng, chấn chỉnh những tồn tại mà đoàn kiểm tra yêu cầu” - Đại tá Quàng Văn Xiến cho biết.

“Công tác huấn luyện, xây dựng chính quy được các đơn vị thực hiện theo đúng kế hoạch, chỉ lệnh của cấp trên. Thường xuyên tổ chức giáo dục chính trị, tư tưởng vững vàng cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ biên giới trong tình hình mới. Qua kiểm tra Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị nâng cao trách nhiệm, phát huy ưu điểm, khẩn trương khắc phục triệt để những hạn chế, duy trì nghiêm nền nếp công tác huấn luyện, thực hành hoàn thiện kỹ năng cho bộ đội trong xử lý các tình huống, xây dựng đơn vị chính quy” – Thiếu tướng Lê Văn Phúc nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO