Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 07:44 GMT+7

Phát huy tài năng, sự đóng góp của người cao tuổi cho xã hội

Biên phòng - Ngày Quốc tế người cao tuổi (NCT) 1-10 năm nay được Liên hợp quốc lấy chủ đề là “Bước tới tương lai: Khai thác tài năng, sự đóng góp và tham gia của NCT cho xã hội”

img-3274
Ông Đàm Hữu Đắc thông tin một số hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT và "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2017. Ảnh: Bích Nguyên

Mục tiêu của Ngày Quốc tế NCT nhằm hướng tới tạo thuận lợi cho NCT được chăm sóc sức khỏe, bảo đảm thu nhập, bảo vệ pháp luật và tiếp cận các dịch vụ tài chính, tạo điều kiện cho NCT tham gia, đóng góp hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục và học tập suốt đời, cũng như tiếp cận thông tin và vượt qua các rào cản và phân biệt đối xử.

Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng và tham gia bằng những hành động cụ thể về Ngày Quốc tế NCT từ khi được Liệp hợp quốc khởi xướng đến nay. Chính phủ Việt Nam đã cho triển khai Chương trình hành động Quốc gia, lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Tại cuộc họp báo sáng 21-9, ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam cho biết: Vào ngày 28-9 tới, tại thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam và Ban Đại diện NCT TP Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị truyền thông tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT và triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2017 với chủ đề “Chung sức vì NCT cô đơn, không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Cũng trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp đoàn đại biểu NCT đại diện cho NCT cả nước có thành tích trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Qua 2 năm thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” (năm 2015, 2016), Hội NCT các cấp đã vận động được hơn 667.000 suất quà hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà có giá trị từ 200 đến 1,2 triệu đồng; xóa nhà dột nát cho hơn 3.700 NCT nghèo khó, tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí cho gần 3 triệu NCT và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Ông Đàm Hữu Đắc cho biết thêm, vào cuối tháng 10 năm nay, Trung ương Hội NCT Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tuyên dương NCT tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc.

Bích Nguyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO