Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:37 GMT+7

Chào mừng Lễ tuyên dương "Gương mặt trẻ tiêu biểu", "Gương mặt trẻ triển vọng" BĐBP năm 2022

Phát huy sức trẻ, không ngừng sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Biên phòng - Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP là một trong những nhân tố quan trọng, phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tuổi trẻ BĐBP đã ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực công tác, góp phần vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh và Huyện đoàn Hương Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Hồng, BĐBP Hà Tĩnh tổ chức lễ chào cờ tại cột mốc trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023. Ảnh: Thế Mạnh

Lực lượng tiêu biểu, điển hình của tuổi trẻ toàn quân

Năm 2022, tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi trẻ BĐBP rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”, các tổ chức Đoàn trong BĐBP đã thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng; bồi dưỡng, xây dựng lý tưởng cách mạng cho cán bộ, ĐVTN; xung kích, đi đầu trong hoạt động đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Trên “mặt trận” này, tuổi trẻ BĐBP đã duy trì hàng trăm trang tin với hàng nghìn bình luận, hàng trăm tin, bài, trong đó có nhiều bài phân tích chuyên sâu, khách quan, khoa học nhằm làm sáng tỏ, vạch trần những âm mưu của các thế lực thù địch, định hướng dư luận.

Cán bộ, ĐVTN làm công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu biên giới, cảng biển đã thể hiện sự nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, tận tụy, đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến quy trình, thủ tục trong công tác kiểm tra, kiểm soát; đề xuất và triển khai những biện pháp mới phù hợp với tình hình thực tế. Trong công tác phòng, chống ma túy và tội phạm, tuổi trẻ BĐBP luôn xung kích, dũng cảm tham gia đấu tranh, bắt giữ, xử lý nhiều chuyên án, vụ án về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ…

Đặc biệt, tuổi trẻ BĐBP được đánh giá là lực lượng tiêu biểu, điển hình của tuổi trẻ toàn quân trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; không quản gian khó, không sợ hy sinh, sẵn sàng có mặt ở những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất. Tiêu biểu như đầu năm 2023, 9 đồng chí thuộc lực lượng BĐBP đã tham gia cứu nạn, khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 4 đồng chí trong độ tuổi sinh hoạt Đoàn. Các đồng chí đã nhận được Bằng khen của Bộ Quốc phòng, của Trung ương Đoàn và nhiều phần thưởng cao quý khác.

ĐVTN các đơn vị trong lực lượng BĐBP đã tích cực tham gia, duy trì hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”; thực hiện tốt các mô hình thanh niên tiêu biểu như: “Tiếng loa Biên phòng”, “Tay kéo Biên phòng”, “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Tiết học biên cương”, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”…

Ngoài ra, ĐVTN BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Mô hình “Ánh sáng vùng biên”, “Tiếng máy vùng biên”… hỗ trợ hàng trăm công trình, đưa ánh sáng, công cụ hỗ trợ nông nghiệp đến với nhân dân ở khu vực biên giới; mô hình “Ươm mầm xanh biên giới - vững bước tương lai”, công trình “Lớp học yêu thương, bếp ăn yêu thương - nâng bước em tới trường”… Năm 2022, tuổi trẻ BĐBP còn lưu dấu ấn trong hoạt động giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất.

Bản lĩnh, trí tuệ và khát khao cống hiến

Hòa chung không khí của “Tháng Thanh niên”, “Tháng Ba biên giới” năm 2023, các tổ chức Đoàn trong BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Tiêu biểu trong đó là hoạt động tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” năm 2022 của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố.

Đoàn viên, thanh niên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: CTV

Trong thành tích chung của tuổi trẻ BĐBP, các “Gương mặt trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” được Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương là những điển hình cho bản lĩnh, trí tuệ và khát khao cống hiến của cán bộ, ĐVTN BĐBP. Mỗi đồng chí dù trên những cương vị công tác khác nhau, nhưng đều chung một chí hướng luôn cố gắng hết mình vì nhiệm vụ, vì lý tưởng của người thanh niên cách mạng.

Có thể nêu lên các điển hình như: Thượng úy Vũ Văn Cường, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Pa Thơm, BĐBP Điện Biên nhiệt huyết, quả cảm trên mặt trận phòng, chống tội phạm; Trung úy Huỳnh Trương Bảo Sơn, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Long Hòa, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh nhiệt tình, sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận; Thượng úy Võ Huy Thắng, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Bình tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị và của tuổi trẻ BĐBP Quảng Bình; Trung úy Dương Trọng Hà, Phó Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Na Loi, BĐBP Nghệ An xung kích đi đầu giúp dân trong vùng tâm lũ; Thượng sĩ Hà Chung Kiên, học viên Tiểu đoàn 3, Học viện Biên phòng vượt qua mọi khó khăn để học tập giỏi, rèn luyện tốt…

Các “Gương mặt trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” của BĐBP là những đại diện ưu tú, là những gương mặt dạn dày sương gió; mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, sẵn sàng xông pha trên những trận tuyến ác liệt nhất; tâm huyết, nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, gian khổ và có trách nhiệm cao với nhiệm vụ được giao; không chỉ giỏi trong chuyên môn nghiệp vụ, xuất sắc trong học tập và rèn luyện mà còn là những hạt nhân nòng cốt, tiêu biểu trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên; nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở và được tặng nhiều phần thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Những đóng góp của các “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng” đã góp phần quan trọng cùng toàn lực lượng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho BĐBP.

Thành tích và chiến công là minh chứng rõ nhất cho bản lĩnh, trí tuệ, lòng dũng cảm, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của thế hệ thanh niên lực lượng BĐBP; tô thắm thêm truyền thống anh hùng của lực lượng BĐBP và sáng ngời hình ảnh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Thu Minh

Bình luận

ZALO