Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 01:14 GMT+7

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Những năm gần đây, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của nhân dân trên khu vực biên giới biển Bạc Liêu đã được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Có được thành công đó là nhờ phần công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bạc Liêu trong thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL).

z4s3_6a
 Cán bộ BĐBP Bạc Liêu phối hợp với Hội Phụ nữ xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: Hồ Phúc

Địa bàn biên giới tỉnh Bạc Liêu gồm 10 xã, phường, thị trấn, với 50km bờ biển, thuộc 2 huyện Hòa Bình, Đông Hải và TP Bạc Liêu. Dân số có hơn 30 ngàn hộ/110 ngàn nhân khẩu, gồm 3 dân tộc chính: Kinh, Khmer, Hoa sống đan xen. Trong đó, số lượng đồng bào dân tộc Khmer chiếm đa số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, lại có đông tín đồ tôn giáo. Do đó, các tổ chức phản động thường xuyên lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để tăng cường các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước. Cùng với đó, tình trạng khai thác hải sản trái phép, tình hình an ninh trật tự, các tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp.

Đại tá Nguyễn Ngọc Huệ, Chính ủy BĐBP Bạc Liêu, Trưởng ban chỉ đạo Đề án "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới hải đảo giai đoạn 2013-2016" cho biết: "Ngay khi Đề án được cấp trên triển khai, BĐBP Bạc Liêu đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, đơn vị liên quan tiến hành đánh giá, khảo sát tình hình địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền sát với thực tiễn. Trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và chính quyền địa phương luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân vừa là người tuyên truyền pháp luật cho người dân, vừa là người làm gương trong việc chấp hành pháp luật. Đến nay, việc thực hiện tuyên truyền PBGDPL đã mang lại nhiều kết quả. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng vi phạm pháp luật đã giảm rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo".

Để phát huy sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc mang lại hiệu quả của công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân, Bộ Chỉ huy BĐBP Bạc Liêu đã chủ động phối hợp với Hải quân Vùng 2, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Cảnh sát Biển tổ chức tuyên truyền pháp luật về biển, đảo như: Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Luật Biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, các nghị định, quy định của Chính phủ... Bên cạnh đó, các đơn vị còn chủ động xây dựng và củng cố 14 tủ sách pháp luật, củng cố 20 câu lạc bộ phụ nữ, 10 câu lạc bộ của Đoàn Thanh niên, 2 dòng tộc tham gia bảo vệ biên giới biển, chống tội phạm... mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.

Các đơn vị Biên phòng đóng quân trên từng địa bàn đã chú trọng việc đa dạng hình thức tuyên truyền như: Tuyên truyền miệng, in ấn tờ gấp, tờ rơi bằng tiếng dân tộc và tuyên truyền bằng các hình thức sân khấu hóa như biểu diễn văn nghệ, kịch thông tin... nhằm chuyển tải nội dung tuyên truyền đến tất cả các đối tượng. Đồng thời, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, ban, ngành như Phòng Tư pháp, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, các vị chức sắc tôn giáo, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư và đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, PBGDPL cho hội viên, tín đồ và nhân dân trên địa bàn.

Một trong những hiệu quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL nhiều năm qua của BĐBP Bạc Liêu là sự ra đời của các câu lạc bộ (CLB) tư vấn pháp luật. Tính đến nay, trên khu vực biên giới của tỉnh Bạc Liêu, các Đồn BP Gành Hào, Nhà Mát, Cái Cùng và Hải đội 2 đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn và xây dựng được 10 CLB trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật trên địa bàn 10 xã, phường, thị trấn ven biển với 150 thành viên tham gia. Đồn BP Nhà Mát phối hợp với chính quyền địa phương thành lập "Tổ tàu thuyền an toàn" với hơn 65 ngư dân tham gia, củng cố 9 Ban nhân dân khóm, ấp; 12 Tổ nhân dân tự quản... đi vào hoạt động có hiệu quả. Đồn BP Cái Cùng đã kết hợp tuyên truyền pháp luật với các CLB ở địa phương như "Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm” (xã Long Điền Đông), "Giáo dân tự quản, tự phòng" (xã Vĩnh Hậu A) và "Trợ giúp pháp lý" của các xã ven biển đã mang lại kết quả tích cực.

Ông Lâm Huông (sinh năm 1952), người dân tộc Khmer, trú tại ấp Vĩnh Kiểu, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, một trong những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer chia sẻ: "Trong quá trình lực lượng Biên phòng tuyên truyền, PBGDPL cho bà con, nếu có gì bà con chưa hiểu, tôi đều giúp các anh giảng giải để bà con nắm được. Tôi cũng tuyên truyền để họ nhận thức được những việc đồn Biên phòng làm đều có lợi cho bà con. Việc tuyên truyền, PBGDPL đã tạo được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân. Nhờ đó, ai cũng nghiêm túc chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật, xây dựng cuộc sống ấm no và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới".

Đại tá Nguyễn Ngọc Huệ cho biết thêm: "Từ những kết quả đã đạt được, thời gian tới, BĐBP Bạc Liêu sẽ tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và nhân dân khu vực ven biển phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị và địa phương, tiếp tục đẩy mạnh việc nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO