Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 02:37 GMT+7

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các đề án bảo vệ biên giới

Biên phòng - Tỉnh Thanh Hóa có 213,6km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, Lào, có 92 mốc quốc giới với 88 vị trí (trong đó có 2 mốc đôi và 1 mốc 3), 13 cọc dấu biên giới, phía Tây Bắc tiếp giáp với tỉnh Sơn La, phía Tây Nam tiếp giáp với tỉnh Nghệ An. Thanh Hóa có 16 xã, thị trấn biên giới và 1 xã vùng đệm Mường Lý, huyện Mường Lát; có 6 dân tộc anh em sinh sống (Thái, Mông, Dao, Khơ Mú, Mường, Kinh).

Cán bộ BĐBP Thanh Hóa tuyên truyền về tác hại của ma túy cho nhân dân trên địa bàn biên giới. Ảnh: Xuân Thủy

Bằng cả tình cảm và trách nhiệm của người lính Biên phòng, trong những năm qua, cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành trong tỉnh, BĐBP Thanh Hóa luôn tích cực chủ động nắm chắc tình hình, thường xuyên triển khai đồng bộ các biện pháp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Nhiều năm qua, BĐBP Thanh Hóa luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa về nhiệm vụ công tác Biên phòng, xây dựng các địa bàn biên giới vững mạnh về mọi mặt. Sự quan tâm đó đã được cụ thể hóa qua các đề án lớn của tỉnh như: Đề án “Tăng cường đảm bảo an ninh biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020”; Đề án “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa bàn các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020”. Ngay sau khi triển khai Đề án, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các huyện biên giới phối hợp với BĐBP nghiêm túc quán triệt, triển khai sâu rộng đến từng thôn, bản. Nhờ vậy, các đề án của UBND tỉnh đã và đang phát huy tốt giá trị trong thực tiễn, huy động được sức mạnh tổng hợp cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đại tá Phạm Đình Thuấn, Trưởng phòng Trinh sát, BĐBP Thanh Hóa cho biết, hiệu quả qua 5 năm thực hiện Đề án của UBND tỉnh Thanh Hóa đã tạo được sự hưởng ứng tốt trong quần chúng nhân dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo được sự chuyển hóa địa bàn theo chiều hướng tích cực cả về nhận thức, trách nhiệm và hành động thiết thực. Các lực lượng, chính quyền địa phương các cấp và quần chúng nhân dân trên tuyến biên giới đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng ngừa với đấu tranh, trấn áp tội phạm; coi trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức giác ngộ cho quần chúng nhân dân, tập trung vận động cai nghiện, giáo dục cảm hóa các đối tượng vi phạm; kết hợp với đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, triệt xóa cơ bản nhiều đường dây, điểm, tụ điểm bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Giai đoạn 2015-2020, BĐBP Thanh Hóa đã bắt, xử lý 756 vụ, 767 đối tượng, thu giữ 492,76kg ma túy các loại; phát hiện và thông báo cho nước bạn Lào triệt phá được 581,9ha cây thuốc phiện...

Đến nay, tại các xã biên giới của tỉnh Thanh Hóa có 151 già làng, trưởng bản, người có uy tín tự nguyện đăng ký bảo vệ dấu hiệu đường biên, mốc giới, bảo vệ và phòng chống cháy rừng; 768 tổ an ninh trật tự thôn bản với 2.415 thành viên tham gia; 100% các thôn, bản khu vực biên giới đều có tổ hòa giải; tổ chức tuần tra, bảo vệ biên giới, cửa khẩu được 362 lần với 2.844 lượt người tham gia; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Hủa Phăn, Lào tuần tra song phương 234 lần với 4.202 lượt người tham gia. Công tác quản lý nhà nước về xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu được thực hiện theo đúng quy định, đổi mới cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại thăm thân, buôn bán, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự, y tế và các ngành trên địa bàn biên giới tổ chức 53 chốt cố định trên biên giới, 12 tổ kiểm soát lưu động với 426 lượt người tham gia. Qua tuần tra, kiểm soát, đã phát hiện, xử lý 59 vụ với 121 đối tượng vi phạm các quy định về xuất, nhập cảnh.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Huyện có 108,2km đường biên giới, tiếp giáp với huyện Viêng Xay và huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Vì vậy, Đề án “Tăng cường đảm bảo an ninh biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020” và Đề án “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa bàn các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020” của UBND tỉnh triển khai trên địa bàn huyện đã phát huy được hiệu lực quản lý nhà nước về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, nhất là trong công tác phòng, chống hoạt động di dịch cư tự do, truyền đạo trái pháp luật. Đặc biệt là phát huy được vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên khu vực biên giới trong tuyên truyền, vận động nhân dân, anh em dòng họ không di cư tự do, không truyền đạo trái pháp luật, không tiếp tay cho các phần tử xấu, không tái trồng cây thuốc phiện,...

Trong nhiều năm qua, BĐBP Thanh Hóa cùng với nhân dân đã tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra, kiểm soát, phát quang đường biên, bảo vệ mốc giới; bảo vệ an ninh trật tự địa bàn; phối hợp tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền cho nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiệp định, hiệp nghị, quy chế khu vực biên giới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Cũng từ đó, nhân dân đã cung cấp hàng nghìn nguồn tin có giá trị giúp BĐBP xử lý tốt các vụ việc xảy ra, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn đơn vị phụ trách. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc chú trọng xây dựng biên giới vững mạnh toàn diện gắn với xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Mai Anh - Xuân Thủy

Bình luận

ZALO