Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:57 GMT+7

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa, đấu tranh với các tội phạm

Biên phòng - Chiều 13-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp; phòng, chống tội phạm phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy…

067hb1yi4x-3185_f_jksgw24z0_a
BĐBP thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Ảnh: Danh Anh

Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật diễn biến phức tạp ở một số địa phương, thành phố lớn; các đối tượng hoạt động manh động, táo tợn, dã man.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Thị Phương Hoa, Thượng tướng Tô Lâm cho biết, theo thống kê tại 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương, số lượng vụ án xảy ra chiếm 25% so với toàn quốc. Qua theo dõi, số vụ phạm pháp ở thành phố Hồ Chí Minh hằng năm đứng đầu cả nước.

“Thời gian tới, Công an các địa phương sẽ tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phòng ngừa, đấu tranh; làm tốt công tác quản lý đối tượng; tăng cường tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn; xác lập các chuyên án đấu tranh triệt phá… Mặt khác, Bộ Công an cũng tăng cường các áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng ngừa tội phạm như lắp đặt camera ở các thành phố lớn…” - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Chất vấn về tiêu cực của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở một số địa phương, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, lực lượng Công an tham gia vào nhiều khâu của kỳ thi, tại sao không ngăn chặn tiêu cực. Sắp tới, Bộ Công an sẽ xứ lý việc này như thế nào? Có biện pháp gì để tăng cường vai trò của lực lượng Công an trong các khâu tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia?

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, lực lượng Công an tham gia nhiều khâu vào quá trình tổ chức thi, phối hợp cùng các cán bộ trong ngành giáo dục. "Quá trình tham gia, chúng tôi đã có những quy chế để hạn chế vi phạm. Cũng đã có những dấu hiệu cho thấy vi phạm của cơ quan Công an, cá nhân tham gia trong việc can thiệp vào kỳ thi, móc nối với người có trách nhiệm trong hội đồng thi, quản lý đề thi" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công an khẳng định, tiêu cực trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân, đến sự công bằng trong lựa chọn người tài. Hiện nay, Bộ Công an đang trong quá trình rà soát, điều tra. Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ tiến hành xử lý nghiêm.

Thượng tướng Tô Lâm cho rằng, cần tiếp tục có sự phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để quản lý việc ra đề, chấm thi, công bố điểm… sao cho thành khâu khép kín để không thể can thiệp, gian lận được.

Danh Anh

Bình luận

ZALO