Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:08 GMT+7

Phát huy sức mạnh tổng hợp để nâng cao hiệu quả “Ngày Biên phòng toàn dân”

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, cửa khẩu cảng của thành phố. Đặc biệt, trong 10 năm (giai đoạn 2009-2019), nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

b0f1_7b
Đại tá Nguyễn Duy Thắng và các “Mạnh thường quân” thăm hỏi, tặng quà gia đình có công với cách mạng ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đăng Bảy

Trao đổi với chúng tôi về các nguyên nhân để đạt được thành tích cao trong thực hiện 10 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”, Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, trước hết là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, của Thành ủy và UBND thành phố. Đại tá Nguyễn Duy Thắng cho biết, Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể hóa 5 nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” vào các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh. Tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp chăm lo đầu tư phát triển địa bàn ven biển, khu vực cửa khẩu cảng của thành phố.

Từ đó, bộ mặt các xã, phường, thị trấn ven biển và hành lang cảng của thành phố đã thay đổi rõ rệt. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được củng cố, giữ vững thế trận "lòng dân"; góp phần giữ vững ổn định chính trị, tăng cường tiềm lực về mọi mặt, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển và cửa khẩu cảng của thành phố. Thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, Thành ủy, UBND thành phố đã phát động xây dựng phong trào toàn dân hướng về biên giới, biển đảo rộng khắp, huy động được nguồn lực to lớn để chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới, bờ biển, hải đảo của thành phố nói riêng và các tỉnh, thành trong cả nước nói chung.

Cùng với đó, Thành ủy, UBND thành phố đã đầu tư 74,7 tỷ đồng để BĐBP thành phố mua sắm phương tiện, trang thiết bị, nhiên liệu phục vụ công tác và phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Đầu tư sửa chữa và xây mới doanh trại Cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố và các đồn, trạm Biên phòng với tổng kinh phí 666 tỷ đồng. Các đơn vị tuyến Biên phòng Cần Giờ được giao đất, giao rừng để tăng gia sản xuất; hỗ trợ phụ cấp địa phương; nhiều quân nhân có khó khăn được hỗ trợ nhà ở, đất ở...

5bddd0e6455714cd62000282
BĐBP thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách ở huyện biên giới Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Đăng Bảy

Ngoài 24/24 quận, huyện tổ chức kết nghĩa với các đơn vị BĐBP thành phố, phần lớn các sở, ban, ngành, đoàn thể đều ký kết chương trình phối hợp hoạt động với BĐBP. Phong trào toàn dân hướng về biên giới, biển đảo và giúp đỡ các đơn vị BĐBP đều được các ngành, các cấp và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Tiêu biểu là các phong trào, cuộc vận động như: "Vì biển đảo quê hương - vì tuyến đầu Tổ quốc", "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, “Nước sạch vùng biên”, “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, “Nghĩa tình biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, “Hãy làm sạch biển”, “Khám bệnh miễn phí, tặng quà cho người nghèo biên giới”...

Hằng năm, Hội đồng quản lý Quỹ “Vì biển đảo quê hương - vì tuyến đầu Tổ quốc”, do Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức đã vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các “Mạnh thường quân” ủng hộ quỹ trên 180 tỷ đồng để thăm hỏi động viên, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các tuyến biên giới, biển đảo của Tổ quốc; xây dựng các công trình dân sinh như: Làm cầu cống, đường giao thông nông thôn, công trình nước sạch vùng biên, mái ấm chiến sĩ nơi biên giới, các trang bị, phương tiện phục vụ sinh hoạt và công tác của các đơn vị Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư... Qua đó, đã kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; hỗ trợ, chăm lo, xây dựng địa bàn khu vực biên giới biển và BĐBP vững mạnh toàn diện.

“Thời gian tới, BĐBP thành phố sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy tốt vai trò của cán bộ, chiến sĩ và toàn dân trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Cùng với đó, thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia để phong trào ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực” - Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết. 

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, khẳng định, nhờ triển khai thực hiện tốt "Ngày Biên phòng toàn dân", đã tạo sự chuyển biến rõ nét, tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về công tác biên phòng, về sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.  

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO