Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:45 GMT+7

Phát huy sức mạnh tổng hợp đẩy lùi tội phạm ma túy trên biên giới

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch số 2215/KH-BCH, ngày 30-10-2017 của Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn về “Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn”, thời gian qua, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Xuất Lễ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống các loại tội phạm, trách nhiệm của công dân trong việc tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã biên giới Xuất Lễ.

9cs2_14-1

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn

Trên cơ sở vận dụng linh hoạt và triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, Kế hoạch 2215 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể trong việc triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên địa bàn xã biên giới Xuất Lễ.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BĐBP Lạng Sơn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, đoàn thể, tổ chức quần chúng, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững an ninh trật tự, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

fz8e_14-2

Ông Tô Tiến Tường, Bí thư Đảng ủy xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân có vị trí rất quan trọng, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Xuất Lễ đã tổ chức xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế quản lý biên giới, các văn bản tài liệu quy định về phòng, chống các loại tội phạm, trách nhiệm của công dân trong tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Đặc biệt, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy, cách thức, ý đồ lôi kéo, dụ dỗ nhân dân tham gia, tiếp tay cho hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy. Qua đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

kx9j_14-3

Đồng chí Lương Văn Khuôn, Bí thư Đoàn thanh niên xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc

Thời gian qua, Đoàn thanh niên xã Xuất Lễ đã phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Sơn tổ chức tuyên truyền đến từng đoàn viên, thanh niên “nói không với ma túy”. Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn cũng đã phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức diễn đàn “Cán bộ, đoàn viên, thanh niên xã Xuất Lễ “nói không với ma túy”.

Tại diễn đàn, đoàn viên, thanh niên, học sinh đã được tìm hiểu về thực trạng sử dụng ma túy trên cả nước cũng như trên địa bàn xã Xuất Lễ; được giải đáp những câu hỏi liên quan đến ma túy và các chất gây nghiện; tìm hiểu kiến thức về pháp luật, hậu quả của việc sử dụng ma túy, các hình thức xử phạt khi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy. Từ đó, nâng cao ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật của đoàn viên, thanh niên và học sinh; khuyến khích phong trào bảo vệ an ninh trật tự thôn, bản trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

685a_14-4

Bà Vi Thị Ngọc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn và Kế hoạch của Đảng ủy, UBND xã Xuất Lễ, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuất Lễ đã phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Sơn tổ chức nhiều chương trình hoạt động cụ thể, ý nghĩa, đặc biệt là buổi tọa đàm “Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Xuất Lễ chung tay phòng, chống tệ nạn ma túy và xây dựng hạnh phúc gia đình”. Đây là chủ đề rất có ý nghĩa, là dịp để mỗi hội viên phụ nữ được giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay, thấy được vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và trong đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy.

Tại buổi tọa đàm, chị em cùng nhau trao đổi phương pháp, cách làm hiệu quả để tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với cộng đồng, động viên chị em tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy, đồng thời, chung tay giúp đỡ những gia đình, hội viên có người thân nghiện ma túy, vượt qua nỗi đau, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

zy7u_14-5

Trung tá Bùi Thế Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Sơn

Thực hiện nghiêm Kế hoạch 2215, từ ngày 30-10-2017 đến nay, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ với 6 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy. Tang vật đơn vị thu giữ 1.233,7g ma túy tổng hợp dạng đá, 0,256g heroin, 600kg pháo nổ... Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn còn chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn, Đồn Biên phòng Ba Sơn phối hợp với PC47 Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh triệt phá 2 chuyên án ma túy, bắt giữ 4 đối tượng, tang vật thu giữ 40 bánh heroin.

Những kết quả mà Đồn Biên phòng Ba Sơn đã đạt được là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, sự đồng tình, nhất trí cao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự hưởng ứng, ủng hộ của người dân các thôn, bản, người có uy tín trong cộng đồng. Đây là điều kiện tiên quyết và là yếu tố quan trọng để Kế hoạch 2215 thực hiện thành công.

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO