Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:36 GMT+7

Phát huy sức mạnh tổng hợp đẩy lùi tội phạm ma túy

Biên phòng - Tuyến biên giới tỉnh Điện Biên luôn được xác định là một trong những địa bàn nóng bỏng của tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Trong thời gian qua, BĐBP Điện Biên đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này.

kc32_20b
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Điện Biên phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới. Ảnh: Anh Dũng

Qua công tác phối hợp, trao đổi tình hình với lực lượng chức năng của Lào, BĐBP Điện Biên nắm được thông tin, phía biên giới đối diện xuất hiện nhiều đường dây, ổ nhóm ma túy quy mô lớn. Chúng lấy hàng từ khu vực “Tam giác vàng” qua Bò Kẹo, Luông Nậm Thà, U Đôm Xay về tập kết sát biên giới Việt Nam - Lào, sau đó tìm cơ hội thẩm lậu qua biên giới tỉnh Điện Biên vào nước ta tiêu thụ. Thủ đoạn của chúng là lợi dụng mối quan hệ thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số hai bên biên giới để lôi kéo, dụ dỗ, móc nối hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. 

Trong khi đó, trên địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, tội phạm ma túy hoạt động có chiều hướng gia tăng. Nổi lên nhiều đường dây, tụ điểm phức tạp trên địa bàn các xã như: Na Ư, Thanh Nưa, Hua Thanh, Mường Pồn, Mường Nhà (huyện Điện Biên); Mường Mươn, Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà); Nà Hỳ, Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ). Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi và khó lường. 

Trước thực trạng trên, BĐBP Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh ngăn chặn, trong đó, điển hình là thực hiện Dự án nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại các xã biên giới giai đoạn 2019 - 2020 gắn với thực hiện Đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới đến năm 2020” và các kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, mua bán người... BĐBP Điện Biên đã tiến hành điều tra cơ bản toàn diện địa bàn các xã biên giới phức tạp về ma túy, qua đó đã thu thập, củng cố hồ sơ những người có liên quan đến ma túy trên địa bàn; phát hiện nhiều đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia và các tụ điểm bán lẻ ma túy trên biên giới, tạo cơ sở xác lập các chuyên án, vụ án để đấu tranh ngăn chặn. 

BĐBP Điện Biên đã tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên chủ động ký bản ghi nhớ thống nhất kế hoạch phối hợp triển khai giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy trên biên giới giữa Điện Biên với 2 tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Pha Băng (Lào). Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên cũng đã ký kết chương trình phối hợp với Bộ Chỉ huy An ninh 2 tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Pha Băng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tập trung đánh trúng, đánh mạnh vào các đường dây mua bán ma túy lớn, hoạt động xuyên quốc gia. 

Thời gian qua, các đơn vị BĐBP Điện Biên đã kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động và trấn áp tội phạm ma túy, trong đó, lấy tuyên truyền, vận động là biện pháp cơ bản và lâu dài. Hằng năm, các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên triển khai hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân không trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy; tăng cường xuống địa bàn cơ sở thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với nhân dân và phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đoàn thể cơ sở vận động nhân dân phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; vận động các già làng, trưởng bản, người có uy tín tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tội phạm. Cùng với đó, tích cực giúp dân xóa đói giảm nghèo, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng địa bàn, góp phần nâng cao đời sống người dân. 

Cùng với các biện pháp nêu trên, BĐBP Điện Biên đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng mở nhiều đợt tấn công, trấn áp tội phạm ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp. Trong năm 2019, BĐBP Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ 144 vụ/181 đối tượng (trong đó có 17 chuyên án lớn); thu giữ 15,45kg heroin, 502.874 viên ma túy tổng hợp, 24kg thuốc phiện, 51kg ma túy tổng hợp đá, 1 súng quân dụng và nhiều tang vật khác có liên quan...

km1y_20a
BĐBP Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới bằng hình thức sân khấu hóa. Ảnh: Anh Dũng

Bên cạnh đó, công tác động viên, khen thưởng các nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm được các cấp, các ngành quan tâm kịp thời đã tạo bước đột phá trong phong trào quần chúng phòng, chống tội phạm ma túy và xây dựng địa bàn, khu dân cư an toàn. Các địa bàn trước đây được coi là trọng điểm về hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy thì hiện nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhân dân hai bên biên giới chủ động tham gia cùng lực lượng bảo vệ biên giới hai nước phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và an ninh trật tự.

Trong thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Điện Biên được dự báo tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, với quy mô, tính chất, mức độ ngày càng gia tăng. Phát huy những thành tích đã đạt được, BĐBP Điện Biên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nghiên cứu, nắm chắc tình hình đấu tranh mọi mặt, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp chủ động ngăn chặn. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước láng giềng. 

Anh Dũng

Bình luận

ZALO