Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 08:03 GMT+7

Phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện

Biên phòng - Chiều 26-9, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP.

yu0r_anh-1-1
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Đồng

Trên cơ sở nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của “Ngày Biên phòng toàn dân” trong sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và xác định đây là trách nhiệm, nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị, xã hội thường xuyên chú trọng, quan tâm đến công tác giáo dục, tuyên truyền về “Ngày Biên phòng toàn dân”, đưa nội dung vào chương trình giáo dục quốc phòng, tuyên truyền trong hệ thống nhà trường, tổ chức, đoàn thể.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phối hợp chặt chẽ với BĐBP Lào Cai tổ chức tuyên truyền sâu rộng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; kết hợp với giáo dục truyền thống, vì vậy đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, cũng cố quốc phòng, an ninh vững chắc. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về mọi mặt, nâng cao nhận thức về nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong sự nghiệp bảo vệ biên giới; đồng thời gắn kết được mối quan hệ máu thịt giữa nhân dân với BĐBP và các lực lượng đứng chân trên địa bàn biên giới ngày càng được củng cố vững chắc.

3zqe_anh-2-1
Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Ảnh: Lê Đồng

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới luôn được chú trọng. Trong 10 năm qua, nhân dân đã cung cấp trên 10.000 nguồn tin có giá trị giúp cho BĐBP Lào Cai đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Đã xác lập và đấu tranh thành công 5 chuyên án, bắt 20 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia; 21 chuyên án về ma túy, thu giữ 19 bánh heroin; 48 chuyên án về mua bán người, giải cứu 826 nạn nhân; 2 chuyên án về buôn lậu và xử lý trên 2.000 vụ việc, bắt giữ 2.000 đối tượng, tịch thu hàng hóa vi phạm trị giá trên 3 tỷ đồng.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá những mặt tích cực cần phát huy; thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, đồng thời nêu những kinh nghiệm, cách làm hay nhằm thực hiện tốt hơn "Ngày Biên phòng toàn dân" trong thời gian tới.

4ex1_anh-3
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Ảnh: Lê Đồng

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang và nhân dân trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019.

Đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP đề nghị tỉnh Lào Cai cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực biên giới để kết nối các vùng biên giới. Tiếp tục khảo sát, sắp xếp ổn định dân cư khu vực biên giới, rà soát lại chính sách hỗ trợ cho cán bộ, đồng bào miền núi, tập trung vào chính sách hiệu quả thiết thực. 

7lzd_anh-4
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai hướng dẫn nhân dân kỹ thuật chăm sóc dứa cao sản. Ảnh: Lê Đồng

Cần có quy chế phối hợp giữa tỉnh Lào Cai với Trung Quốc để tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch của nhân dân khu vực biên giới, quy chế phối hợp tạo thuận lợi cho công dân của Lào Cai sang Trung Quốc lao động. Quan tâm hơn nữa với BĐBP Lào Cai để cán bộ yên tâm gắn bó với biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lào Cai đã tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 17 cá nhân, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 16 cá nhân có tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO