Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 11:48 GMT+7

Phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng, bảo vệ vững chắc biên cương

Biên phòng - Trong những năm qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn biên giới, hải đảo đạt kết quả cao, có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới, được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận. Đặc biệt, qua các chương trình hai bên thực hiện đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống cho đồng bào nghèo biên giới, biển đảo.

5c3ac8773f5e02b7c50016c8
Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh. Ảnh: Hà Phương

Công tác phối  hợp giữa MTTQ Việt Nam và BĐBP ở các cấp những năm qua đã đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện các các nội dung phối hợp đã góp phần quan trọng làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm và hành động của đồng bào các dân tộc trên khu vực biên giới trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Hai bên đã tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới đến với người dân; huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các lực lượng tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới, biển đảo; thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”; góp phần tạo chuyển biến tích cực cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội..., nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, phát huy dân chủ ở cơ sở và tạo sự đồng thuận xã hội để xây dựng và bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Điểm nhấn nổi bật trong công tác phối hợp đó là thực hiện Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” là đã xây dựng được trên 7.000 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá gần 300 tỷ đồng và xây dựng gần 300 công trình dân sinh, trị giá hơn 40 tỷ đồng. Thông qua Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đã trao tặng hơn 24 nghìn con bò cho đồng bào nghèo nơi biên giới. Hai bên cũng phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xóa 572 thôn, bản trắng đảng viên, phát triển được 17.228 đảng viên mới.

Hai bên cũng tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa nhân dân hai bên biên giới, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Ngoài ra, MTTQ các xã, huyện biên giới cùng các đồn Biên phòng cũng thường xuyên tuyên truyền để nhân dân các xã biên giới hiểu rõ những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của bọn phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, hoạt động của các loại tội phạm ở khu vực biên giới, để bà con nâng cao cảnh giác, chủ động phát hiện, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy và tệ nạn xã hội trên địa bàn các tuyến biên giới.

Có thể khẳng định, các nội dung chương trình phối hợp giữa MTTQ các cấp với BĐBP rất thiết thực và đã đạt được kết quả cao. Kết quả đó không chỉ góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên tuyến biên giới, mà còn tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, sẻ chia và quan tâm sâu sắc của nhân dân cả nước đối với các địa phương, đồng bào dân tộc.

Thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trên các tuyến biên giới quốc gia, MTTQ và BĐBP ở các cấp đã xây dựng phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự ở thôn, bản khu vực biên giới". Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: "Tổ tự quản đường biên, mốc giới", "Tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn", "Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, bản", "Tổ đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự". Đồng thời, hai bên đã phát huy vai trò của mình trong vận động nhân dân tham gia các hoạt động thiết thực trong công tác đối ngoại nhân dân hai bên biên giới như: "Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới", "Buôn làng không có người vượt biên trái phép", góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân hai bên biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị... Hiện, cả nước đã xây dựng được 3.519 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, 1.925 Tổ tàu thuyền an toàn, 382 bến bãi an toàn; người dân ký kết nhận tự quản 3.262km đường biên giới, 2.345 mốc quốc giới; 27.921 Tổ tự quản an ninh trật tự với 746.729 hộ tham gia; 574 bến bãi an toàn với 104.177 tàu thuyền và 102.308 người tham gia.

Đã có 18/25 tỉnh biên giới đất liền tổ chức ký kết nghĩa được 117 cặp cụm dân cư hai bên biên giới; qua đó củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, nhân dân hai bên biên giới, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước láng giềng. Ngoài ra, MTTQ và BĐBP còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về biên giới, hải đảo như xây dựng các "Điểm sáng văn hóa nơi biên cương", tổ chức các hoạt động "Tuần nghĩa tình biên giới, hải đảo", cuộc vận động "Nghĩa tình biên giới, hải đảo", chương trình "Xuân biên giới, Tết hải đảo"... thu hút được sự tham gia hưởng ứng của cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

5c3ac9563f5e02b7c50016c9
Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP và đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng đại diện MTTQ tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho gia đình chính sách tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Viết Hà

Trong nhiều năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các chương trình phối hợp giữa MTTQ với BĐBP đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên các tuyến biên giới, hải đảo. Quỹ “Vì người ngèo” của MTTQ cùng với các chương trình xóa đói, giảm nghèo của BĐBP đã hỗ trợ nhiều địa phương giảm hộ đói, hộ nghèo; đồng bào ở các xã biên giới đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện định canh, định cư; tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi được đến trường tăng cao; phần lớn các gia đình đều có nhà ở ổn định. Người dân trên các địa bàn biên giới đã thực hiện tốt nếp sống vệ sinh nơi ăn, chốn ở; khi đau ốm đã đến các cơ sở y tế thăm khám, chữa bệnh. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố và giữ vững, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Đời sống nhân dân trên các tuyến biên giới, bờ biển, hải đảo còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục đưa chương trình phối hợp đi vào chiều sâu và cần phải hướng tới các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho đồng bào trên các tuyến biên giới, hải đảo để xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân nơi địa đầu Tổ quốc.

Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bình luận

ZALO