Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:53 GMT+7

Phát huy sức mạnh toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép” ở khu vực biên giới, từ ngày 13-5 đến nay, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP của 44 tỉnh, thành phố đã phối hợp với 923 xã, triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, phát động phong trào và tổ chức cho 5.229 thôn, bản ký cam kết với xã, hàng chục nghìn hộ dân ký cam kết với thôn về phòng, chống Covid-19, không XNC trái phép, không tiếp tay, bao che cho hoạt động XNC trái phép. Từ đó, huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống XNC trái phép ở khu vực biên giới, ngăn chặn không để dịch lây lan từ bên ngoài vào nước ta.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP Lào Cai “đến từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền cho nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 và vận động nhân dân không XNC trái phép, không tiếp tay cho XNC trái phép. Ảnh: Viết Hà

Xây dựng “lũy thép” vững chắc phòng, chống dịch

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng đang diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát, ở trong nước xuất hiện nhiều ổ dịch mới, với số lượng người nhiễm trong cộng đồng tăng cao. Trong khi đó, đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới chưa nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch Covid-19, tình hình XNC trái phép qua biên giới, vùng biển có chiều hướng gia tăng dễ dẫn đến bùng phát dịch trên diện rộng.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy các tỉnh, thành phố có biên giới chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy các cấp, MTTQ, lực lượng chức năng, các ngành, đoàn thể địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới, nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh và không XNC trái phép, không tiếp tay cho XNC trái phép ở khu vực biên giới, vùng biển, ngăn chặn không để dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, sau khi ban hành Kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới, các đơn vị trong toàn lực lượng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể địa phương lựa chọn 1 xã để phát động điểm, sau đó, đồng loạt triển khai đến tất cả các xã, thôn, bản biên giới. Quá trình tổ chức tuyên truyền được các đơn vị tổ chức đa dạng, với nhiều biện pháp phong phú, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tuyến biên giới và gắn với các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, đã tạo bước “đột phá” quan trọng giúp đồng bào các dân tộc trên biên giới nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. Nhân dân nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng; đặc biệt, xây dựng được “lũy thép” vững chắc ngăn ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động XNC trái phép.

Sau 3 tuần phát động, các đồn Biên phòng đã phối hợp với 923 xã, 5.878 thôn, bản tổ chức phát động, tuyên truyền tập trung 18.708 buổi/63.985 lượt người nghe; tuyên truyền qua loa phát thanh của địa phương và của đồn Biên phòng 7.207 giờ; tuyên truyền lưu động 6.353 giờ và phát 207.672 tờ rơi; đến tận các tàu, thuyền tuyên truyền 254.734 hộ gia đình và các chủ tàu. Có 561.103 hộ gia đình, 2.335 chủ tàu, thuyền ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, chống XNC trái phép. Đặc biệt, nhân dân đã cung cấp 400 tin tố giác cho chính quyền địa phương, BĐBP, Công an và cơ quan chức năng về các đối tượng XNC trái phép. Qua đó, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 1.000 người XNC trái phép, đưa đi cách ly tập trung; ngăn chặn 399 vụ/855 đối tượng XNC trái phép.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo

Để đạt được kết quả đó, các đơn vị BĐBP đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, kết hợp tuyên truyền, vận động với tặng hàng chục nghìn suất quà động viên nhân dân tham gia phong trào; tặng 3.000 ảnh Bác Hồ, 842 hòm thư tố giác tội phạm XNC trái phép cho các thôn, bản biên giới; tặng 389.368 chiếc khẩu trang y tế, hàng nghìn chai nước sát khuẩn... Nhiều đơn vị đã kịp thời động viên, khen thưởng, tham mưu cho UBND các tỉnh tặng 20 tập thể, 68 cá nhân thực hiện hiệu quả phong trào.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới có ý nghĩa rất quan trọng giúp đồng bào biên giới phòng, chống dịch Covid-19 và huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống XNC trái phép. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, nhất là các xã, phường, thị trấn ở khu vực biên giới, biển đảo phối hợp chặt chẽ với BĐBP để phát động phong trào.

“Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã sáng tạo ra những cách làm hay để phát huy sự đoàn kết của toàn dân tham gia phong trào. Ngoài việc tuyên truyền lưu động, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đến từng tàu thuyền, các đơn vị đã phát huy vai trò của già làng, người có uy tín vào công tác tuyên truyền; đồng thời, kết hợp tuyên truyền, vận động với tặng quà cho những gia đình chính sách, hộ nghèo và tặng ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc cho nhân dân biên giới. Từ những việc làm cụ thể, đã phát huy tinh thần đoàn kết của toàn thể nhân dân trong thực hiện phong trào. Đặc biệt, nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị để lực lượng chức năng đưa ra biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả hoạt động XNC trái phép” - Đại tá Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Trên biên giới Tây Nam, hoạt động XNC trái phép đang có chiều hướng gia tăng, nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới vào sâu trong nội địa và bùng phát là rất lớn. Để tạo “lá chắn thép” trên cửa ngõ Tây Nam, BĐBP các tỉnh đã tích cực phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh cho biết: “Thời gian qua, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và chống XNC trái phép đã được các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thực hiện chủ trương lớn của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về phát động phong trào, chúng tôi đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với BĐBP thực hiện. Trong đó, các đồn Biên phòng đã phối hợp với địa phương, MTTQ, các đoàn thể phát động khối đoàn kết toàn dân thực hiện phong trào; vận động đội ngũ người có uy tín, các chức sắc, tôn giáo vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh với hoạt động XNC trái phép.

Cùng với đó, tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, bằng các hình thức phù hợp với tình hình dịch. Tiến hành trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, thống nhất nội dung hợp tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân biên giới nước bạn trong phòng, chống dịch bệnh; đấu tranh, tố giác đối tượng, đường dây tổ chức XNC trái phép và nhân dân không tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép...

Viết Hà

Bình luận

ZALO