Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 10:12 GMT+7

Phát huy sức mạnh toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép” ở khu vực biên giới, mở đợt cao điểm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của mỗi người dân trước hiểm họa của dịch Covid-19; huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống XNC trái phép ở khu vực biên giới, ngày 13-5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động phong trào, nhằm phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành, các lực lượng và toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép. Ảnh: Viết Hà

Đồng chí Lý Văn Sỉn, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để nâng cao ý thức, xác định trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống XNC trái phép, Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tham mưu, phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, các tổ chức chính trị, xã hội, lực lượng vũ trang địa phương tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới.

Đồng thời, mở đợt cao điểm tuyên truyền các văn bản quy định của Trung ương và địa phương, các ngành để mọi người dân có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, từ đó, tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động, tổ chức cho người dân ký cam kết không XNC trái phép; không tiếp tay, bao che, tổ chức cho người khác XNC trái phép; khi phát hiện hoạt động XNC trái phép thì kịp thời thông báo với chính quyền địa phương, BĐBP và cơ quan chức năng”.

Ngay sau lễ phát động, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đã tổ chức tuyên truyền lưu động; đồng thời, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức cho người dân ký cam kết không XNC trái phép, không bao che, tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép; không tổ chức đưa đón, môi giới XNC trái phép.

Ông Đặng Văn Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường chia sẻ tại buổi ký cam kết: “Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ biên giới, phát hiện, tố giác các đối tượng XNC trái phép được Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức thường xuyên, do đó, người dân chúng tôi đã nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cùng với BĐBP tuần tra phòng, chống XNC trái phép, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bát Xát cho biết, việc phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới trong giai đoạn này có ý nghĩa hết sức thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 lây lan qua biên giới vào nội địa, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, góp phần cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Trong thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh phòng, chống XNC trái phép, không để dịch lây lan qua biên giới, nhưng việc thực hiện chưa được đồng bộ.

“Vì thế, sau lễ phát động, chúng tôi sẽ phối hợp đồng bộ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang địa phương trong tổ chức thực hiện. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các xã, đồn Biên phòng và các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ tuyên truyền phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, kết hợp với phòng, chống hoạt động XNC trái phép, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà” - đồng chí Trần Văn Tuấn nhấn mạnh.

Người dân xã Trịnh Tường ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống XNC trái phép. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu tại lễ phát động, Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định, trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường lực lượng cho các tổ, chốt; tham gia đề xuất với Bộ Quốc phòng điều động tăng cường lực lượng của các Quân khu, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, lực lượng dân quân tự vệ và chỉ đạo phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó, nhằm phát huy sức mạnh của toàn dân, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tham gia cùng BĐBP phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 và XNC trái phép ở khu vực biên giới. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào Việt Nam.

“Để thực hiện hiệu quả phong trào, các đồn Biên phòng cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và ngăn chặn XNC trái phép. Đặc biệt, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, tố giác đối tượng XNC trái phép. Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tặng Bằng khen và tổ chức thưởng “nóng” cho quần chúng có thành tích xuất sắc trong phát hiện, tố giác, đấu tranh với hoạt động XNC trái phép để kịp thời tạo động lực cho phong trào phát triển sâu rộng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương” - Thiếu tướng Trần Văn Bừng nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO