Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 12:23 GMT+7

Phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ vững chắc biên cương

Biên phòng - Khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, BĐBP Quảng Ninh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành “Quy chế phối hợp với các địa phương biên giới”, cử các cán bộ, đảng viên tham gia cấp ủy, chính quyền địa phương và sinh hoạt tại các chi bộ, từ đó đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

tn16_15b
Đại tá Trần Văn Bừng, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh trao tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc cho nhân dân biên giới huyện Bình Liêu. Ảnh: Viết Hà

Theo Đại tá Trần Văn Bừng, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh, trong năm qua, tình hình chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của tỉnh được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố. Điểm nổi bật, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai có hiệu quả “Quy chế phối hợp với các địa phương biên giới”.

“Đây là một sáng kiến tạo ra những bước đột phá lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng khu vực biên giới của tỉnh” - Đại tá Trần Văn Bừng nhấn mạnh.

Điểm nhấn trong việc thực hiện nhiệm vụ tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở địa bàn biên giới của BĐBP tỉnh là đã cử nhiều cán bộ tham gia cấp ủy, chính quyền để tham mưu cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân. Hiện nay, BĐBP Quảng Ninh đang duy trì 24 đồng chí giữ chức danh phó bí thư đảng ủy xã, 23 đồng chí tham gia HĐND các cấp. Đặc biệt, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm việc giới thiệu 5 đồng chí là Đồn trưởng đồn Biên phòng hoặc Chính trị viên tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, thành phố biên giới nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời thí điểm đưa cán bộ, đảng viên xuống tham gia sinh hoạt với chi bộ các thôn, bản biên giới.

Thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, đội ngũ cán bộ BĐBP đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương biên giới, biển, đảo chỉ đạo công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội... Đến nay, hệ thống chính trị cơ sở ở biên giới, hải đảo của tỉnh luôn ổn định và phát huy có hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn.

Đội ngũ cán bộ tham gia Đảng ủy, chi ủy các địa phương đã tham mưu tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế-xã hội; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân. Đặc biệt, các đơn vị đã phối hợp với địa phương thường xuyên đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp với trình độ của người dân nơi biên giới, hải đảo. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Biên giới quốc gia, các văn kiện pháp lý về biên giới đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc; kết quả phân giới, cắm mốc, Nghị định thư phân giới, cắm mốc, các hiệp định về quy chế quản lý biên giới; Hiệp định về cửa khẩu; chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề phát sinh sau phân giới, cắm mốc, giữ vững ổn định hai bên biên giới...

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long: Để tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới, BĐBP Quảng Ninh đã có những tham mưu đúng, trúng trong thực hiện các chính sách về biên giới, dân tộc. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương hướng về biên giới, ủng hộ vật chất, tinh thần cho địa bàn biên giới. Đến nay, đã có hằng trăm cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương tham gia trợ giúp các xã nghèo biên giới với số tiền hàng chục tỷ đồng mỗi năm, xây dựng hằng trăm công trình phúc lợi phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân. Qua đó, đã góp phần giải quyết khó khăn về vật chất và tinh thần cho quân, dân biên giới, biển đảo; động viên, cổ vũ đồng bào và chiến sĩ đang ngày đêm giữ gìn biên cương Tổ quốc...

psnj_15a
Quân dân trên biên giới Quảng Ninh đoàn kết bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Ảnh: Viết Hà 

Việc vận động đồng bào tích cực tham gia các phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc được BĐBP tỉnh phối hợp đẩy mạnh, đã thu hút được sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân... Đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện và nâng cao, bà con tích cực tham gia xây dựng phong trào tự quản đường biên, mốc giới và bảo vệ an ninh trật tự thôn bản. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 158 tổ/991 thành viên và 1.964 hộ gia đình tham gia quản lý, bảo vệ 56 cột mốc, hơn 78km đường biên giới và các bến cảng, bến bãi, an ninh thôn, bản. Mỗi người dân ở đây đã trở thành những “cột mốc sống” trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

“Với sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của BĐBP tỉnh, đến nay, kết cấu hạ tầng ở khu vực biên giới, hải đảo đã cơ bản được hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và củng cố quốc phòng - an ninh. Cụ thể, đến nay, 100% xã giáp biên giới ở Quảng Ninh đã có đường nhựa, đường bê tông kiên cố, điện lưới quốc gia, phủ sóng điện thoại đến trung tâm xã; 90% các thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm; 95% hộ dân tại các thôn, bản biên giới được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch nông thôn; 100% đảo có người ở đã được đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, trạm bưu điện, bến cảng... Hệ thống trường học, trạm y tế cùng các công trình phúc lợi khác ở các xã biên giới đều được quan tâm đầu tư đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ của đồng bào” - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đức Long nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO