Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 05:12 GMT+7

Phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Thời gian qua, những khó khăn, thách thức trong tình hình mới đã gây không ít trở ngại cho công tác xây dựng nền biên phòng toàn dân cũng như đảm bảo an ninh, an toàn cho ngư dân và các hoạt động kinh tế trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển thành phố (TP) Đà Nẵng. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, BĐBP TP Đà Nẵng luôn dựa vào nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, với những giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Đại tá Đỗ Văn Đông tặng quà cho ngư dân tại Ngày hội Biên phòng toàn dân phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

TP Đà Nẵng có gần 90km bờ biển với 17 phường biên giới biển thuộc các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Đây cũng là địa bàn có nhiều cơ sở du lịch, dịch vụ có người nước ngoài điều hành, quản lý, làm việc, lưu trú... nên dễ nảy sinh những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến công tác xây dựng nền biên phòng toàn dân.

Với chức năng là cơ quan thường trực theo dõi, đôn đốc việc thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng đã xây dựng, ký kết chương trình, quy chế phối hợp và cụ thể hóa bằng các kế hoạch thực hiện công tác vận động quần chúng sát với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện hiệu quả. Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các cấp, ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, rút kinh nghiệm nhằm hoàn thiện cơ chế, phương thức huy động hiệu quả sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong giai đoạn mới.

Đồng thời, BĐBP TP Đà Nẵng luôn chú trọng công tác tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân nắm, hiểu rõ và cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn, hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các thế lực thù địch và hoạt động của các loại tội phạm trên khu vực biên giới biển, qua đó, giúp nhân dân nâng cao nhận thức về quốc gia, quốc giới, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển.

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” trên địa bàn TP Đà Nẵng được thực hiện theo cơ chế: Đảng lãnh đạo, chính quyền phát động và điều hành, Ủy ban MTTQ và BĐBP làm tham mưu triển khai thực hiện. Việc tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” luôn được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các hội đoàn thể quan tâm đầu tư, tạo “điểm nhấn” cho phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Việc triển khai được tổ chức chu đáo cả phần lễ và phần hội, với quy mô ngày càng lớn, có các trò chơi mang nét văn hóa truyền thống của ngư dân vùng biển đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trên địa bàn đối với nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển. Đó chính là cơ sở để người dân tham gia có hiệu quả các hoạt động đấu tranh, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Để tăng hiệu quả hoạt động kết hợp giữa đánh bắt hải sản đúng ngư trường với bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư trường và các hoạt động kinh tế trên biển của ngư dân, Bộ Chỉ huy BĐBP TP tham mưu với UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan duy trì các tổ, đội sản xuất, tổ đoàn kết để hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi đánh bắt hải sản trên biển, đồng thời, nâng cao chất lượng hệ thống thông tin liên lạc trên biển giữa ngư dân với BĐBP và các ngành chức năng.

Hiện nay, TP Đà Nẵng đang duy trì 130 Tổ tàu thuyền đoàn kết, với gần 700 tàu. Các trạm thông tin trên bờ tích hợp định vị vệ tinh tại Bộ Chỉ huy, các đồn Biên phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được đầu tư trang bị tương đối hiện đại. Tất cả các tàu đều ký cam kết thông tin liên lạc với BĐBP và các ngành chức năng, kịp thời thông báo tình hình có liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo. Đó là cơ sở quan trọng để BĐBP tham mưu cho Thành ủy, UBND TP xử lý, giải quyết tốt các vấn đề có liên quan đến bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia trên các vùng biển, đảo thuộc phạm vi của mình.

Cán bộ BĐBP TP Đà Nẵng tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Song song với đó, BĐBP TP Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động hàng trăm chủ phương tiện (thuyền trưởng) và hàng nghìn ngư dân đăng ký sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Các phương tiện, ngư dân này cũng sẵn sàng tham gia hoạt động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài nguyên, môi trường ở khu vực biên giới, vùng biển.

Trong 5 năm qua, các lực lượng chức năng đã huy động hơn 1.100 lượt tàu cá với gần 8.300 lượt ngư dân phối hợp tổ chức xua đuổi các tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta; gần 50 lượt phương tiện, với hơn 1.550 lượt ngư dân tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển.

BĐBP TP Đà Nẵng luôn tích cực vận động, hướng dẫn nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển và trên vùng biển được giao. Cùng các lực lượng Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, phát hiện kịp thời các dấu hiệu nhen nhóm, chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội, từ đó, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý đúng pháp luật. 5 năm qua, BĐBP TP đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức hơn 40.700 lượt tuần tra trên biển, phát hiện, xử lý gần 2.300 vụ; đồng thời, nhân dân đã cung cấp cho BĐBP và các lực lượng chức năng hơn 5.000 thông tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển.

Để có được kết quả đó, những năm qua, BĐBP và Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện tốt quy chế phối hợp trong việc gắn phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” bằng những nội dung, chỉ tiêu cụ thể, sát với đặc điểm, tình hình của từng địa bàn.

Các đơn vị cũng thực hiện tốt việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình; giới thiệu đảng viên thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chi bộ khu dân cư ở khu vực biên giới biển; tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và lực lượng cốt cán vững mạnh, làm nòng cốt xây dựng nền biên phòng toàn dân. Việc chủ động phối hợp cùng địa phương xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình “Tổ tàu thuyền đoàn kết, an toàn”, “Khu dân cư văn hóa biển”, “Âu thuyền, cảng cá an toàn, văn hóa”, “Tuyến biển an toàn, văn hóa, văn minh”, “Câu lạc bộ cựu chiến binh, cựu quân nhân phòng, chống tội phạm”…, góp phần giữ vững an ninh trật tự, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới biển.

Những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trên của BĐBP TP Đà Nẵng đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn.

Đại tá Đỗ Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng

Bình luận

ZALO