Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:16 GMT+7

Phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh trật tự vùng biển

Biên phòng - Ngày 9-1-2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Để thực hiện tốt Chỉ thị này, BĐBP Thái Bình cùng các ngành chức năng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc. Đến nay, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg đã lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ngày càng vững chắc.

5aab78747a76dfb36f00366e
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Sơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền tuyên truyền pháp luật cho ngư dân huyện Thái Thụy. Ảnh: Văn Cương

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình đã chủ động phối hợp với MTTQ tỉnh và Công an tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg; ký kết chương trình phối hợp về "Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia" gắn với phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Ba đơn vị đã thống nhất đưa nội dung bảo vệ chủ quyền vùng biển vào nội dung hoạt động của các mô hình tự quản an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn khu vực biên giới biển; đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về biển, đảo và các nội dung, phương pháp xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đến nay, trên địa bàn khu vực biên giới biển hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải đã xây dựng được 199 Tổ tự quản về ANTT với 4.956 thành viên tham gia, trong đó, có 11 Đội tàu thuyền tự quản an toàn với 338 phương tiện và 732 thành viên; 4 bến bãi tự quản với 64 phương tiện và 325 thành viên; 2 “Họ giáo không ma túy và tự quản về ANTT”... MTTQ, Công an và BĐBP tỉnh đã trao tặng hàng trăm áo phao, đèn pin, đài bán dẫn... cho ngư dân các Tổ tự quản về ANTT, giúp các chủ phương tiện đảm bảo an toàn về người và phương tiện vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển.

Anh Bùi Xuân Cử, Đội trưởng Đội tàu thuyền tự quản an toàn thuộc bến cá Cửa Lân, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải cho biết: “Từ khi thành lập Đội tàu thuyền tự quản an toàn, ngư dân chúng tôi đoàn kết, gắn bó với nhau hơn và rất vững tâm khi đánh bắt hải sản. Đặc biệt, các thành viên cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin về ngư trường nên việc tổ chức đánh bắt hải sản hiệu quả hơn. Đồng thời, chúng tôi cũng chủ động nắm bắt tình hình tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta để thông báo cho BĐBP và các lực lượng chức năng biết, kịp thời xử lý”...

Bên cạnh đó, BĐBP, MTTQ Việt Nam tỉnh và Công an tỉnh Thái Bình còn thường xuyên phối hợp vận động, hướng dẫn nhân dân đăng ký thực hiện tốt các nội dung như: “Gia đình không có người vi phạm pháp luật, không có người phạm tội, không có người tàng trữ, mua bán và sử dụng chất ma túy...”. Đến nay, trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh đã có 66/76 thôn, khu dân cư đạt danh hiệu thôn, làng văn hóa; 21.493/27.793 gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", đạt 78%...

Trong công tác tuyên truyền, BĐBP tỉnh và các ngành đã tổ chức tuyên truyền tập trung hàng trăm buổi với hơn 2.000 lượt người tham gia. Trong đó, đã tuyên truyền 81 buổi với 1.643 lượt người nghe về Chỉ thị 01/CT-TTg.

Thông qua công tác tuyên truyền, học tập, nhận thức về vai trò, trách nhiệm công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, giữ gìn ANTT trên địa bàn khu vực biên giới biển được nâng lên rõ rệt, nhân dân tự giác, tích cực tố giác tội phạm. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, qua nguồn tin của quần chúng, BĐBP tỉnh đã bắt giữ 1 vụ đánh bạc với 5 đối tượng (với hình thức xóc đĩa) tại địa bàn xã Nam Thịnh (Tiền Hải) và vận động nhân dân trên địa bàn biên giới biển tự nguyện giao nộp trên 30kg pháo nổ và nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ các loại...

Đại tá Trần Viết Doanh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Thái Bình cho biết: Sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh nhận thức sâu sắc hơn về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; luôn đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau trong sản xuất, làm ăn trên biển. Các mô hình tự quản đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, qua đó, đã cung cấp hàng trăm tin có giá trị giúp BĐBP và lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật.

Có thể nói, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển ở Thái Bình đã góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân trên địa bàn biên giới biển của tỉnh ngày càng vững chắc, phát huy được sức mạnh tổng hợp và sự phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng chức năng trong công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảm bảo ổn định về trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới biển của tỉnh.

Văn Cương

Bình luận

ZALO