Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 08:07 GMT+7

Phát huy sức mạnh "biên giới lòng dân" để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Biên phòng - Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, gần dân, sát dân, giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đã phát huy được niềm tin và trách nhiệm trong lòng nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới để gìn giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cùng các thành viên đoàn từ thiện tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản Hà Lệt, xã Tân Thành. Ảnh: Thành Phú

Giúp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo quản lý, bảo vệ 16,427km đường biên giới, trong đó có 12,588km biên giới trên sông Sê Pôn, địa bàn quản lý gồm thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa), với 3.903 hộ/17.613 khẩu đồng bào các dân tộc Kinh, Vân Kiều, Pa Kô cùng làm ăn và sinh sống. Đây là địa bàn chiến lược, cửa ngõ trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, nơi diễn ra các hoạt động xuất, nhập cảnh và giao thương buôn bán giữa nước ta với các nước trong khu vực, thế giới, chính vì vậy, tình hình an ninh trật tự cũng có nhiều diễn biến phức tạp.

Một bộ phận quần chúng nhân dân do chủ quan và nhận thức chưa đầy đủ về pháp luật nên còn vi phạm, thậm chí, có trường hợp còn vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, gây hậu quả xấu trong cộng đồng dân cư. Một số bản đồng bào các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, nhất là đối với những người lớn tuổi, việc nhận thức, tiếp cận chính sách, pháp luật thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh còn có sự hạn chế nhất định.

Do vậy, đơn vị đã tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của bà con về các chính sách phát triển kinh tế-xã hội cũng như hỗ trợ kỹ năng sử dụng điện thoại để người dân có thể tự phòng ngừa, cảnh giác, không bị các đối tượng xấu trên mạng lợi dụng chiếm đoạt tài sản; tránh bị lôi kéo vào con đường phạm tội như buôn lậu, sập bẫy của các đối tượng mua bán người... Đồng thời, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua các hoạt động kiểm điểm các đối tượng trước dân để giáo dục, răn đe; tuyên truyền đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật...

Cùng với đó, thường xuyên phối hợp, tổ chức tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng chống mua bán người, Luật Hôn nhân và Gia đình; Quy chế khu vực biên giới, cửa khẩu... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho người dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chăm lo công tác an sinh xã hội

Song song với việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo còn trực tiếp chăm lo công tác an sinh xã hội để người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ vững “phên dậu” của Tổ quốc.

Bằng nguồn lực của đơn vị và kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện, từ năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án an sinh xã hội cũng như mô hình phát triển kinh tế cho người dân. Điển hình là mô hình nhận đỡ đầu thôn, bản, hộ gia đình thoát nghèo gồm bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, giúp cho 23 hộ gia đình trên địa bàn biên giới thoát nghèo bền vững.

Mô hình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, đã trao tặng 20 con bò giống cho các hộ gia đình trên địa bàn. Tham gia xây dựng 2,5km đường giao thông liên thôn, bản; xây dựng và trao tặng 2 công trình “Ánh sáng vùng biên”, với tổng trị giá khoảng trên 250 triệu đồng. Bên cạnh việc tạo mô hình sinh kế cho người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo, đơn vị đã kêu gọi cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp tiền lương và huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp xây dựng được 26 ngôi nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, nhà Đại đoàn kết, tu sửa các điểm trường, sân chơi cho các cháu học sinh, với tổng trị giá 2,5 tỷ đồng.

Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo hướng dẫn bà con phương pháp chăm sóc bò giống trong mô hình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới” tại địa bàn khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo. Ảnh: Thành Phú

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: “Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo có rất nhiều mô hình, chương trình hỗ trợ người dân địa phương trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Các cán bộ BĐBP thường xuyên quan tâm chăm lo đến công tác an sinh xã hội của nhân dân. Hình ảnh những chiến sĩ quân hàm xanh “miệng nói, tay làm”, vừa tuyên truyền, vận động, vừa trực tiếp tham gia lao động sản xuất với nhân dân đã trở thành hình ảnh quen thuộc, các anh chính là chỗ dựa tin cậy của nhân dân”.

Dựng “cột mốc” niềm tin

Với phương châm "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) và “4 bám” (bám chính quyền, bám đường lối, chính sách, bám dân, bám địa bàn), cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã cử cán bộ, chiến sĩ đến từng thôn, khóm, bản, từng hộ gia đình để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân, tăng cường mối đoàn kết quân dân, xây dựng niềm tin trong nhân dân về hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng luôn tận tâm, tận lực vì cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Với các hoạt động thiết thực ấy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã ngày càng gần dân hơn, tạo được tình cảm gắn bó sâu sắc trong lòng quần chúng nhân dân. Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã huy động được 8 tấn gạo, 660 suất quà hỗ trợ cho người dân lúc gặp khó khăn. Hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đều tặng cho 4 bản người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, mỗi bản một con lợn trọng lượng 70kg và 50kg nếp để người dân vui Tết cổ truyền dân tộc...

Thượng tá Phan Mạnh Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cho biết: “Chúng tôi luôn xác định xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân là yếu tố quan trọng góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới. Chính vì thế, chúng tôi vừa trực tiếp, vừa tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các mô hình sinh kế cho người dân, đồng thời, thường xuyên quan tâm chăm lo, giúp đỡ kịp thời các gia đình chính sách, neo đơn, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ vươn lên trong cuộc sống, góp sức mình xây dựng quê hương”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã tạo dựng được “cột mốc” niềm tin trong lòng người dân biên giới. Qua đó, tạo nên sức mạnh lòng dân để xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO