Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 10:41 GMT+7

Phát huy sức mạnh nhân dân trong phòng chống buôn lậu và tệ nạn xã hội

Biên phòng - Từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với lực lượng Công an đấu tranh xóa bỏ nhiều tụ điểm ma túy, cờ bạc, phát hiện và xử phạt các hộ kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu… trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Sự vào cuộc một cách đồng bộ của các lực lượng chức năng cùng sự hỗ trợ đắc lực từ nhân dân đã góp phần mang lại sự bình yên trên địa bàn khu vực biên giới biển.

5bebe31a4557142a4c000104
Cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Châu phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Ảnh: Hồ Phúc

Xóa bỏ nhiều tụ điểm về ma túy

Đồn Biên phòng Vĩnh Châu được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn 3 phường gồm: Phường 1, 2 và Vĩnh Phước thuộc thị xã Vĩnh Châu. Người dân ở đây có truyền thống đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và xây dựng đời sống hằng ngày, hăng hái trong tham gia các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bà con tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật như: Sử dụng chất ma túy, buôn bán thuốc lá lậu, buôn lậu xăng dầu, đánh bắt thủy sản trái phép, đá gà ăn tiền, gây rối an ninh trật tự... Nhờ đó, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu và các cơ quan chức năng đã kịp thời nắm bắt thông tin để ngăn chặn, xử lý.

Trung tá Phạm Quang Bình, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Châu cho biết: “Những năm gần đây, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn đơn vị phụ trách diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi lên là tình trạng mua bán, sử dụng chất ma túy. Tính đến nay, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền các phường lập danh sách quản lý, theo dõi hơn 115 đối tượng nghiện ma túy và nghi vấn sử dụng ma túy (so với cùng kỳ năm 2017 đã giảm 16 đối tượng). Việc quản lý, theo dõi các đối tượng trong danh sách cũng gặp không ít khó khăn, bởi đa phần các đối tượng có nhiều mối quan hệ phức tạp, thường hay vắng mặt tại nơi cư trú, số khác thường xuyên tụ tập ăn nhậu, gây mất an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân”.

Một điểm chung là các đối tượng nghiện ma túy đều không có nghề nghiệp ổn định, khi không có tiền thỏa mãn cơn nghiện thì chuyển sang trộm cắp tài sản của gia đình, người thân, hàng xóm để lấy tiền mua ma túy. Một số đối tượng khi sử dụng ma túy lại có biểu hiện ngáo đá, không kiểm soát được hành vi của bản thân nên đã quậy phá, gây thương tích cho người khác. Ngoài ra, nhiều đối tượng nghiện thường xuyên tụ tập để đánh bài, đá gà ăn tiền... gây bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình phức tạp trên địa bàn, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ đến từng tổ dân phố để nắm bắt tình hình, phối hợp với địa phương tuần tra, kiểm soát các khu vực mà các đối tượng xấu thường xuyên tụ tập.

Theo Trung tá Phạm Quang Bình, từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đã phát hiện 15 vụ với 38 đối tượng liên quan đến mua bán và sử dụng chất ma túy, thu giữ 15g ma túy tổng hợp dạng đá. Đơn vị cũng đã phối hợp với Công an các phường trên địa bàn quản lý vận động 9 đối tượng đi cai nghiện ma túy. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu tác hại của ma túy, quyết tâm ngăn chặn không để “cái chết trắng” lan rộng trên địa bàn.

Đánh mạnh vào các điểm kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu

Ngoài tình trạng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy thì trên địa bàn Đồn Biên phòng Vĩnh Châu quản lý còn diễn ra tình trạng kinh doanh thuốc lá điếu ngoại nhập lậu phức tạp. Nhiều chủ cửa hàng tạp hóa tại thị xã Vĩnh Châu đã móc nối, tìm cách đưa các loại thuốc lá ngoại nhập lậu về địa phương tiêu thụ. Mặc dù các lực lượng chức năng đã đấu tranh quyết liệt với hoạt động buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới, nhưng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, thuốc lá vẫn len lỏi về các địa phương ở khu vực miền Tây để tiêu thụ, trong đó có tỉnh Sóc Trăng.

Các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại thường vận chuyển mặt hàng này trên các phương tiện đường bộ như xe khách, xe buýt, xe chở hàng từ các tỉnh biên giới Tây Nam, nhất là các tuyến xe khách liên tỉnh, sau đó chia nhỏ lẻ ra các cửa hàng tạp hóa lớn trên địa bàn để tiêu thụ. Trong khi đó, lực lượng của Đồn Biên phòng Vĩnh Châu còn mỏng, việc tiếp cận các nguồn tin về vận chuyển, kinh doanh thuốc lá lậu rất khó khăn. Do đó, quá trình điều tra truy tìm những đối tượng đầu nậu cung cấp hàng lậu cho các hộ kinh doanh trên địa bàn gặp nhiều trở ngại.

Trung tá Phạm Quang Bình cho biết: Tình trạng các cửa hàng tạp hóa kinh doanh các mặt hàng cấm, nhất là thuốc lá ngoại nhập lậu đã diễn ra nhiều năm nay. Trong 3 năm trở lại đây, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đã phát hiện và xử phạt hành chính 6 vụ với 6 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 658 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, xử phạt hành chính hơn 75 triệu đồng. Đến nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đồn quản lý đều ký cam kết không buôn bán các mặt hàng cấm, hàng lậu.

Cùng với công tác đấu tranh, ngăn chặn, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu thường xuyên cử các tổ công tác phụ trách địa bàn phối hợp với cán bộ, nhân dân ở các khóm, ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh trên địa bàn. Ngoài việc tuyên truyền tập trung qua các buổi họp dân, đơn vị còn thường xuyên cử cán bộ đến từng hộ dân truyên truyền cho bà con hiểu tác hại của việc buôn lậu thuốc lá ngoại đối với nền kinh tế của đất nước... Đến nay, người dân ở khu vực biên giới thị xã Vĩnh Châu luôn có ý thức chấp hành nghiêm pháp luật, nói không với buôn lậu, tích cực cùng với lực lượng Biên phòng tuần tra bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO